Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Chiều 05/6/2023, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam để trao đổi một số nội dung liên quan đến tình hình cung ứng điện trên địa bàn tỉnh. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, từ giữa tháng 5 đến nay thời tiết nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên công suất sử dụng điện lớn nhất toàn tỉnh đạt 175 MW, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2022; từ ngày 01/6/2023 đến nay do tình trạng mức khả dụng huy động nguồn giảm thấp, tỉnh Lạng Sơn phải tiết giảm công suất khoảng 30% nhu cầu sử dụng. Để bảo đảm vận hành hệ thống, Công ty Điện lực Lạng Sơn phải thực hiện điều tiết công suất để cấp điện, làm việc với khách hàng công nghiệp trên địa bàn đề nghị không huy động công suất cho các phận động lực, duy trì hoạt động, sử dụng điện ở mức tối thiểu, tiết giảm nhu cầu sinh hoạt và hoạt động khác tại một số khu vực các huyện và ngoại thành thành phố. Thời gian tới nếu việc cung ứng điện tiếp tục khó khăn, Công ty phải thực hiện tiết giảm theo công suất được phân bổ thấp hơn hoặc phải cắt điều tiết khẩn cấp theo lệnh từ Trung tâm điều độ hệ thống điện miền Bắc để đảm bảo an ninh hệ thống.

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã thông tin khái quát về tình hình sử dụng điện trên cả nước trong thời gian qua, dự báo từ nay đến giữa tháng 7/2023 việc cung cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn do các nhà máy thủy điện thiếu nước để chạy các tổ máy phát điện. Trước tình hình đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam kiến nghị tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, cùng đồng hành, chia sẻ những khó khăn với ngành điện trong thời điểm này.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, thời gian qua tỉnh đã ban hành các văn bản chỉ đạo về kế hoạch cung ứng điện, thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện. Để tiết giảm sản lượng điện tiêu thụ trong thời điểm nguồn cung khó khăn, đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị nâng cao ý thức, thực hiện hiệu quả các giải pháp tiết kiệm điện, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động người dân thực hiện tiết kiệm điện; tăng cường kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn về sử dụng điện tiết kiệm. Đồng chí nhấn mạnh, UBND tỉnh sẽ giao chỉ tiêu về tiết kiệm điện đối với từng cơ quan, đơn vị, đối tượng cụ thể; giao Sở Công thương làm việc với các nhà máy thủy điện để đẩy nhanh vận hành nhà máy, phấn đấu nâng sản lượng điện sản xuất truyền tải vào hệ thống lưới điện quốc gia.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam xem xét, quan tâm phân bổ nguồn điện phù hợp để duy trì hoạt động của doanh nghiệp, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống của người dân do giảm nguồn cung điện, bảo đảm quốc phòng an ninh, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: langson.gov.vn