Skip to main content
Kinh tế - Xã hôi

Hiệp định UKVFTA sẽ có hiệu lực từ 1/5

          Theo quy định tại Khoản 2a Điều 9, Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) sẽ có hiệu lực vào ngày đầu tiên của tháng thứ hai sau ngày nhận được thông báo cuối cùng của các bên về việc đã hoàn tất thủ tục pháp lý nội bộ. Như vậy, Hiệp định UKVFTA sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2021.

Kinh tế - Xã hôi

Thúc đẩy xuất, nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn: Đồng bộ các giải pháp

          Năm 2021, Lạng Sơn phấn đấu chỉ tiêu về tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua địa bàn đạt xấp xỉ 4 tỷ USD.  Để đạt chỉ tiêu này, ngay từ đầu năm, Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu  kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng – Lạng Sơn, Cục Hải quan… đã triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn.

Kinh tế - Xã hôi

Thống nhất phương án gỡ khó cho doanh nghiệp trong thực hiện Nghị định 40

          Chiều 28/8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì buổi làm việc của Tổ công tác với các bộ, cơ quan về phương án xử lý các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan tới Nghị định số 40 năm 2019 sửa đổi các nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường.

Kinh tế - Xã hôi

200 lãnh đạo DN Việt bàn cách phục hồi DN và kinh tế quốc gia

          Mỗi doanh nghiệp (DN) phát triển, mỗi doanh nghiệp thịnh vượng sẽ tạo động lực to lớn cho nền kinh tế quốc gia phát triển bứt phá trong tương lai. Khi cộng đồng DN liên kết và phát triển cùng nhau thì “bài toán khó khăn” về kinh tế sẽ được khắc phục và nhanh chóng vươn lên.

Kinh tế - Xã hôi

91 doanh nghiệp Nhà nước phải cổ phần hóa trong năm 2020

          Bộ Tài chính cho biết, theo Quyết định 26/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì giai đoạn 2017-2020 phải hoàn thành cổ phần hóa 128 doanh nghiệp, tuy nhiên tính đến hết tháng 7/2020 mới tiến hành cổ phần hóa được 37 doanh nghiệp, bằng 28% kế hoạch. Tiến độ cổ phần hóa hiện rất chậm so với mục tiêu đề ra.

Kinh tế - Xã hôi

Bộ Công Thương cảnh báo: Ấn Độ có thể siết chặt tiêu chuẩn hồ tiêu nhập từ Việt Nam

          Bộ Công Thương cho biết đã nhận được phản ánh của Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ về việc hội người trồng tiêu tại các bang phía Nam Ấn Độ cho rằng hàm lượng piperine có trong “hạt tiêu đen nhẹ” - light black pepper (mã HS 09041120) nhập khẩu từ Việt Nam không đáp ứng được tiêu chuẩn yêu cầu của Tổng cục Ngoại thương Ấn Độ về việc điều chỉnh quy định điều kiện nhập khẩu tiêu vào thị trường Ấn Độ.

Kinh tế - Xã hôi

Tiếp tục thực hiện đồng bộ giải pháp phòng dịch và tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu hàng hoá

          Chiều 10/8, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra thực tế và làm việc với các cơ quan, lực lượng liên quan về tình hình xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

Kinh tế - Xã hôi

Doanh nghiệp Việt làm “trọn gói” 5G

          Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) và Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và sản xuất chip 5G. Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart đã chính thức công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Ba nhà mạng lớn trong nước là Viettel, MobiFone và VinaPhone đã thử nghiệm thành công 5G.

Kinh tế - Xã hôi

DN kiến nghị đẩy mạnh thanh toán điện tử và văn bản điện tử

          Ngày 26/6 tại TPHCM, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng Tổng cục Hải quan và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức hội thảo công bố Báo cáo “Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia”.

Kinh tế - Xã hôi

Đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh để DN bứt phá sau dịch bệnh

          Bên cạnh đem đến những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp, Hội nghị về hiến kế cải cách cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính cũng là dịp để lắng nghe và ghi nhận từ thực tiễn cộng đồng doanh nghiệp về những khó khăn, kiến nghị cũng như những đề xuất, sáng kiến, giải pháp cải cách TTHC nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Kinh tế - Xã hôi

Lạng Sơn: Siết chặt quản lý Đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu

          Trước thông tin một số báo trung ương phản ánh về tình trạng các lái xe chuyên trách tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị chèn ép, nâng tiền công vận chuyển xe hàng xuất khẩu qua Trung Quốc quá cao, gấp 2 – 3 lần mức giá quy định với các chủ hàng, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ thông tin, đồng thời siết chặt quản lý đối với hoạt động của đội lái xe chuyên trách.

Kinh tế - Xã hôi

Họp thống nhất phương án xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế, xã hội; xem xét Kế hoạch tổ chức Hội nghị đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19

          Ngày 15/4/2020, đồng chí Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp thống nhất phương án xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế, xã hội; xem xét Kế hoạch tổ chức Hội nghị đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19. Dự họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Kinh tế - Xã hôi

Hội nghị trực tuyến tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19

          Sáng ngày 10/4/2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Kinh tế - Xã hôi

Trung Quốc siết chặt quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn

          Trước tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, thời gian gần đây, phía Trung Quốc siết chặt quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.  Do vậy, các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản, hoa quả trong cả nước cần chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hoá, tính toán phương án vận chuyển hàng lên cửa khẩu để tránh tình trạng xe hàng ùn ứ; gây thiệt hại cho doanh nghiệp, thương nhân.

 

Kinh tế - Xã hôi

Phát triển doanh nghiệp: Cần thêm chính sách sát thực

          Cơ chế, chính sách thu hút, phát triển doanh nghiệp của tỉnh thời gian qua đã phát huy hiệu quả, số lượng doanh nghiệp tăng hằng năm, tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động ngày một giảm. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu về chất và lượng theo Đề án phát triển doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn đến năm 2025 thì cần có thêm cơ chế, chính sách phù hợp, thực tế hơn nữa.

Kinh tế - Xã hôi

Doanh nghiệp, người dân chưa mặn mà ứng dụng dịch vụ công trực tuyến

          Việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) và một cửa điện tử giúp người dân, doanh nghiệp có nhiều tiện ích khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC). Tuy nhiên, người dân, doanh nghiệp tại Lạng Sơn còn ít sử dụng dịch vụ này mà hầu hết vẫn nộp hồ sơ giấy.

          Tỷ lệ hồ sơ trực tuyến thấp

Kinh tế - Xã hôi

Hội đàm, trao đổi phương án xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam

          Chiều 20/2/2020, tại khu vực Km0, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, đoàn công tác của tỉnh do lãnh đạo Sở Công thương làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với Sở Thương mại Quảng Tây, Trung Quốc, trao đổi, thống nhất hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam; công tác phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đảm bảo việc kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch bệnh viêm đư

Kinh tế - Xã hôi

Từ 20/2/2020 thông quan hàng hóa trở lại qua cửa khẩu Tân Thanh

          Chiều 19/2/2020, ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, sau khi họp với một số sở, ban, ngành về kết quả trao đổi, hội đàm với Chính phủ nhân dân thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc trong sáng ngày 19/2/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đồng ý đề xuất của các sở, ban, ngành của tỉnh và cho phép thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu trở lại qua cửa khẩu Tân Thanh (thực hiện xuất nhập theo tuyến

Kinh tế - Xã hôi

EVFTA được thông qua: Việt Nam từ quốc gia đi sau thành nước đi đầu

          “Việt Nam là nước đang phát triển đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương có quan hệ thương mại tự do với EU. Điều này khẳng định vai trò và vị thế chính trị quan trọng của Việt Nam trong khu vực, khẳng định Việt Nam - từ quốc gia đi sau trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, lần đầu tiên đã vươn lên trở thành nước đi đầu”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Kinh tế - Xã hôi

Chợ biên giới tiếp tục đóng cửa, Bộ Công Thương khuyến nghị doanh nghiệp

          Bộ Công Thương nhận định, việc xuất khẩu theo hình thức trao đổi cư dân tại các chợ biên giới vẫn là phương thức xuất khẩu chủ yếu đối với một số chủng loại nông sản của nước ta, trong đó có thanh long và dưa hấu. Vì vậy, quyết định kéo dài thời gian đóng cửa các chợ biên giới dự kiến sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc xuất khẩu các loại nông sản này.

Subscribe to Kinh tế - Xã hôi