Đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, thúc đẩy thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn quyết định đổi tên "Trung tâm Xúc tiến đầu tư" thành "Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp"

Trung Tâm Xúc tiến đầu tư được Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn được thành lập năm 2007, trải qua hơn 15 năm hoạt động với nhiều sự cố gắng và đóng góp của đội ngũ cán bộ viên chức, người lao động, Trung tâm đã có nhiều đóng góp trong hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh.

Bà Dương Thị Hồng Vân – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Xúc tiến đầu tư trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Doanh nghiệp

Thực hiện việc đổi mới hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập nhằm nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công theo hướng tăng cường phân cấp và tăng tính tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập là yêu cầu cấp thiết và đã được Đảng và Nhà nước thể hiện trong một số Nghị quyết, Kết luận trong thời gian qua, đặc biệt là Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập”.

Để nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ cùng với việc tăng cường hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, đáp ứng yêu, cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Ngày 09/6/2023, Đồng chí Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã ký Quyết định số 887/QĐ-UBND về việc đổi tên Trung tâm xúc tiến đầu tư thành Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời điều chỉnh, bổ sung chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Trung tâm.

Theo đó, kể từ ngày 01/7/2023, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp có chức năng phục vụ quản lý nhà nước của Sở Kế hoạch vàĐầu tư về các hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư; tư vấn, hỗ trợ doanhnghiệp giải quyết các thủ tục đầu tư; cung ứng các dịch vụ công liên quan đếnđầu tư và các hoạt động dịch vụ khác theo quy định pháp luật, Với các nhiệm vụ và quyền hạn chính của Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp như sau:

a) Trên cơ sở quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh xây dựng danh mục dự án thu hút đầu tư; xây dựng các ấn phẩm, tài liệu phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư.

b) Thu thập thông tin, tổng hợp, nghiên cứu xây dựng các đề án, báo cáo, tài liệu; xây dựng hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu phục vụ cho hoạt động xúc tiến đầu tư; xây dựng cổng, trang thông tin điện tử về xúc tiến đầu tư; tuyên truyền quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư.

c) Đề xuất các giải pháp khuyến khích thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh.

d) Tổ chức và tham dự các diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tọa đàm xúc tiến đầu tư ở trong nước và nước ngoài.

đ) Tổ chức và tham dự các đoàn khảo sát, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm trong nước và nước ngoài.

e) Cung cấp thông tin, hướng dẫn nhà đầu tư; phối hợp kết nối nhà đầu tư với cơ quan nhà nước và các tổ chức, cá nhân.

g) Cung cấp dịch vụ tư vấn: lập hồ sơ đăng ký thành lập, điều chỉnh doanh nghiệp và các đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; lập hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; lập hồ sơ điều chỉnh dự án đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

h) Tư vấn đấu thầu, lập hồ sơ mời thầu, đánh giá kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

i) Tổ chức hoặc phối hợp tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ tăng cường năng lực cho cán bộ quản lý về xúc tiến đầu tư, phát triển nguồn nhân lực; nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp, hợp tác xã.

k) Cung cấp các dịch vụ tư vấn: khảo sát, lập dự án đầu tư, thiết kế và lập dự toán xây dựng công trình; thẩm tra thiết kế, dự toán, tổng dự toán công trình; tư vấn giám sát xây dựng công trình; tư vấn quản lý dự án đầu tư xây dựng; lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, cấp phép môi trường, đăng ký môi trường.

l) Hỗ trợ nhà đầu tư về các thủ tục thuộc các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, đất đai, xây dựng, môi trường và các thủ tục hành chính khác thuộc thẩm quyền của địa phương từ giai đoạn khảo sát, nghiên cứu lập đề xuất dự án đầu tư đến khi dự án đi vào hoạt động; lập hồ sơ ưu đãi, hỗ trợ đầu tư.

Và một số chức năng nhiệm vụ khác theo quy định của nhà nước.

Hiện nay, Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp đang chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố trong việc cung cấp thông tin về quy hoạch, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn. Đồng hành và hỗ trợ nhà đầu tư khảo sát các địa điểm nhà đầu tư quan tâm; Hỗ trợ, tư vấn miễn phí thủ tục thành lập doanh nghiệp, các thủ tục hành chính về đầu tư, kinh doanh, đất đai, xây dựng, môi trường và các thủ tục hành chính khác thuộc thẩm quyền của địa phương từ giai đoạn khảo sát, nghiên cứu lập đề xuất dự án đầu tư đến khi dự án đi vào hoạt động.

Thông tin liên hệ:

Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp

Địa chỉ: Số 2, đường Hoàng Văn Thụ, phường Chi Lăng, thành Phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn

Số điện thoại: 02053.816.815    Email: ttxtdtls@gmai.com

Nguồn: sokhdt.langson.gov.vn