Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Công ty Than Na Dương và Công ty Nhiệt điện Na Dương

Sáng 7/8, Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Than Na Dương và Công ty Nhiệt điện Na Dương (huyện Lộc Bình) nhằm kiểm tra, xem xét tình hình triển khai thực hiện dự án mở rộng, nâng công suất mỏ than Na Dương; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024; kết quả triển khai một số dự án khác của Công ty Than Na Dương; tình hình sản xuất điện 6 tháng đầu năm 2024 của Công ty nhiệt điện Na Dương.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Đoàn công tác kiểm tra thực địa bãi thải tro xỉ của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương

Theo báo cáo của 2 công ty tại buổi làm việc, trong 6 tháng đầu năm 2024, 2 công ty đã gặp một số khó khăn ảnh hưởng đến tình hình hoạt sản xuất, kinh doanh, sản lượng và giá trị sản xuất đều sụt giảm so với cùng kỳ năm 2023.

Lãnh đạo công ty Than Na Dương báo cáo nội dung liên quan tại buổi làm việc

Cụ thể, sản lượng than khai thác của công ty Than Na Dương được hơn 171 nghìn tấn, đạt 45% kế hoạch, giảm 15,81% so với cùng kỳ năm 2023. Việc sụt giảm sản lượng than khai thác đã ảnh hưởng đến mức tăng trưởng của công ty Than Na Dương (mức tăng trưởng đã giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2023).

Lãnh đạo công ty Nhiệt điện Na Dương báo cáo nội dung liên quan tại buổi làm việc

Sản lượng điện sản xuất của công ty Nhiệt điện Na Dương trong 6 tháng đầu năm 2024 chỉ được gần 394 nghìn MWh, giảm khoảng 11,28% so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân giảm sản lượng điện do nguyên liệu sản xuất không đảm bảo, doanh nghiệp phải nhập than từ nước ngoài về để trộn với than do công ty Than Na Dương khai thác với chi phí cao, dẫn đến giá thành tăng, việc chào bán điện gặp khó khăn.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT trao đổi những nội dung liên quan đến việc triển khai một số dự án của 2 công ty tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 công ty đã báo cáo nhanh tình hình thực hiện dự án mở rộng, nâng công suất mỏ than Na Dương; dự án bãi tro xỉ Nhà máy Nhiệt điện Na Dương và dự án Nhà cán bộ công nhân viên phục vụ điều hành sản xuất. Theo đó, hai dự án của Công ty Nhiệt điện Na Dương hiện đều gặp những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến việc triển khai.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ những khó khăn ảnh hưởng đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh và triển khai một số dự án của 2 công ty; giải đáp những nội dung kiến nghị của 2 công ty theo thẩm quyền; đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của 2 công ty trong thời gian tới.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của tập thể 2 công ty trong thời gian qua.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Công ty Than Na Dương tiếp tục đẩy nhanh việc phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc xin cấp phép khai thác, nâng công suất từ 600 nghìn tấn lên 1,2 triệu tấn/năm để đảm bảo cung cấp đủ than cho Nhà máy Nhiệt điện Na Dương I hiện nay và Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II trong thời gian tới; tiếp tục phối hợp với các đơn vị tư vấn nghiên cứu tìm ra giải pháp sàng tuyển nhằm nâng cao chất lượng than đáp ứng nhu cầu cho Nhà máy Nhiệt điện; thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ môi trường. Công ty Nhiệt điện Na Dương tiếp tục duy trì hoạt động duy tu, bảo dưỡng nhà máy đảm bảo hoạt động ổn định theo kế hoạch; tích cực triển khai dự án khử lưu huỳnh ngoài lò (FGD), sớm đưa dự án vào hoạt động để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn than tại mỏ, phục hồi giá trị sản xuất theo công suất thiết kế của nhà máy.

Cùng đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: UBND huyện Lộc Bình và các sở, ngành của tỉnh tiếp tục phối hợp với 2 công ty giải quyết vướng mắc phát sinh liên quan đến việc triển khai, thực hiện một số dự án, kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp Mỏ Việt Bắc TKV-CTCP, lãnh đạo Tổng công ty Điện lực – TKV tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty Than Na Dương và Công ty Nhiệt điện Na Dương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như hỗ trợ 2 công ty trong triển khai, thực hiện những dự án liên quan.

Đối với những kiến nghị của 2 công ty tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp thu và giao các sở, ngành, UBND huyện Lộc Bình nghiên cứu, xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Đoàn công tác kiểm tra thực địa khu vực khai trường của công ty Than Na Dương

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên Đoàn công tác tham quan phòng điều khiển trung tâm của Nhà máy Nhiệt điện Na Dương