Skip to main content

Lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã Xuân Kỷ Hợi 2019

          Ngày 28/2/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp  (DN), hợp tác xã  (HTX) Xuân Kỷ Hợi 2019. Tham dự có đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh, các sở, ban, ngành và đại diện 200 DN, HTX hoạt động trên địa bàn tỉnh.

          Năm 2018, kinh tế tỉnh Lạng Sơn phát triển khá toàn diện trên các lĩnh vực, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, năng động cho các DN trong và ngoài tỉnh. Tính đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 2.760 DN đăng ký hoạt động với tổng số vốn 22,1 nghìn tỷ đồng, trong năm có trên 460 DN đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký trên 2,9 nghìn tỷ đồng; thành lập mới 54 HTX, đạt 120% kế hoạch. Qua đó, các DN tỉnh đã nộp ngân sách gần 660 tỷ đồng (tăng 80 tỷ đồng so với năm 2017), giải quyết việc làm cho gần 50 nghìn lao động, HTX, tổ hợp tác giải quyết việc làm cho trên 25 nghìn lao động. Trong năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan xem xét, giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền 38/42 kiến nghị của DN, 04/42 kiến nghị đang tiếp tục xem xét, giải quyết.

          Tại hội nghị, các DN, HTX đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh các vấn đề như cơ chế chính sách cho phát triển du lịch, cải cách TTHC, thuế, đất đai, thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản, ùn tắc tại các cửa khẩu… 

DN

Bí thư Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo

          Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lâm Thị Phương Thanh, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những đóng góp của DN, HTX đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, nâng cao nhận thức, trách nhiệm phục vụ DN; phối hợp với Hiệp hội DN tỉnh nghiên cứu những quy định, chính sách không phù hợp để tham mưu tỉnh điều chỉnh, bổ sung; tiếp thu, giải quyết các kiến nghị, đề xuất của DN kịp thời, thỏa đáng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm, tạo môi trường lành mạnh cho các DN phát triển. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các DN, HTX tiếp tục khắc phục khó khăn, nghiên cứu các chính sách của tỉnh để lựa chọn lĩnh vực đầu tư phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tiếp tục nâng cao trách nhiệm xã hội, xây dựng môi trường sản xuất kinh doanh lành mạnh.

dn

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

          Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn sự đánh giá, ghi nhận của các DN, HTX đối với những nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành đã đồng hành với DN những năm qua; đồng thời trả lời, giải đáp một số vướng mắc, kiến nghị của các DN. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh thời gian tới tỉnh sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo môi trường kinh doanh thuận lợi từng bước đáp ứng sự mong mỏi của các DN, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đồng chí đề nghị các sở, ngành lắng nghe, xem xét, giải quyết kịp thời các kiến nghị, phối hợp với các DN tham mưu cho tỉnh những cơ chế chính sách phù hợp nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi để các DN ngày càng phát triển.   

          Nhân dịp này,  20 DN, 7 doanh nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2018.

Thùy Linh