Họp Ban Chỉ đạo giải quyết tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ các công ty lâm nghiệp

Chiều 5/3, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình, cá nhân với các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ trì họp kiểm điểm, đánh giá tình hình quản lý, sử dụng đất; giải quyết tranh chấp đất đai giữa các hộ gia đình, cá nhân với các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2023 và kế hoạch triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện các công ty đã được UBND tỉnh cho thuê đất phục vụ sản suất nông, lâm nghiệp với tổng diện tích hơn 14,4 nghìn héc - ta. Trong đó, riêng 3 công ty: TNHH MTV Lâm nghiệp Đình Lập, TNHH MTV Lâm nghiệp Lộc Bình và TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Bắc được tỉnh giao cho thuê với diện tích hơn 13,6 nghìn héc - ta tại các huyện Đình Lập, Lộc Bình và Hữu Lũng.

Trong tổng diện tích các công ty được UBND tỉnh cho thuê có tới hơn 4,1 nghìn héc - ta đang xảy ra tranh chấp với các hộ dân. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về giải quyết tranh chấp đất giữa các công ty lâm nghiệp với các hộ dân, các địa phương đã phối hợp với các công ty lâm nghiệp giải quyết được gần 2,7 nghìn héc - ta, đạt gần 65% diện tích cần giải quyết.

Đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đình Lập phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo các công ty lâm nghiệp đã báo cáo rõ hơn về tình hình giải quyết tranh chấp đất giữa các hộ gia đình với công ty lâm nghiệp và nêu những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ các lâm trường trước đây; kiến nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND các huyện còn diện tích đang tranh chấp xây dựng kế hoạch và tiếp tục phối hợp với công ty để giải quyết dứt điểm đối với diện tích còn lại. Các doanh nghiệp cũng kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan tâm thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp để các đơn vị có phương án phát triển sản xuất cũng như thực hiện liên kết với các hộ dân địa phương thực hiện trồng rừng phát triển kinh tế.Các sở, ngành cũng đề nghị các công ty lâm nghiệp thực hiện rà soát lại từng trường hợp, phân loại chi tiết theo thời điểm xảy ra tranh chấp để có phương án giải quyết phù hợp. Cùng đó, UBND các huyện và các công ty lâm nghiệp tăng cường các hoạt động tuyên truyền vận động, tổ chức các phương án hoà giải ngay tại cơ sở.

Lãnh đạo UBND huyện Đình Lập phát biểu tại cuộc họp

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của các UBND các huyện, các ngành chức năng của tỉnh đã phối hợp với các công ty lâm nghiệp thực hiện có hiệu quả việc quản lý, sử dụng và giải quyết tốt các tranh chấp đất lâm nghiệp giữa các công ty với người dân. Tuy nhiên, trong qua trình triển khai còn những tồn tại như khối lượng diện tích tranh chấp chưa được giải quyết còn lớn.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu : các công ty lâm nghiệp và UBND các huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc kết luận số 1452 ngày 21/8/2020 của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra đối với các nội dung còn tồn tại liên quan đến quản lý, sử dụng đất có nguồn gốc từ các công ty lâm nghiệp. Trong đó, trong năm 2024, tập trung xử lý dứt điểm các trường hợp tranh chấp đất lâm nghiệp giữa người dân với các công ty lâm nghiệp; xử lý đất chồng lấn, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trùng lên đất công ty lâm nghiệp...

Về diện tích các công ty trả về địa phương, đồng chí yêu cầu UBND các huyện khẩn trương xây dựng phương án sử dụng bảo đảm đúng quy trình, chặt chẽ về thủ tục trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Liên quan đến những diện tích đất đai các công ty lâm nghiệp quản lý nhưng nằm trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng chí đề nghị các công ty lâm nghiệp báo cáo tổng công ty thực hiện trả về cho địa phương để tỉnh triển khai các dự án đầu tư phát triển.

Đối với các công ty lâm nghiệp trong quá trình sử dụng đất phát triển sản xuất cần đẩy mạnh liên kết với người dân để phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người dân trong khu vực. Cùng đó, các công ty tiếp tục nghiên cứu đẩy mạnh phát triển, trồng cây gỗ lớn, đưa giống mới vào sản xuất góp phần nâng cao diện tích che phủ cũng như giá trị rừng.

Liên quan đến diện tích đất tranh chấp đã được giải quyết trong những năm qua, đồng chí yêu cầu các công ty lâm nghiệp báo cáo sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Các thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục phát huy vai trò tăng cường phối hợp với các địa phương tập trung hỗ trợ các đơn vị và công ty lâm nghiệp đẩy nhanh giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai còn lại.