Hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu quy hoạch dùng chung: Tiện lợi cho người dân và doanh nghiệp

Từ cuối năm 2022, thực hiện chương trình chuyển đổi số ngành xây dựng, Sở Xây dựng đã đưa vào vận hành hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu quy hoạch dùng chung tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 1 trên hệ thống thông tin điện tử của tỉnh và ứng dụng trên điện thoại thông minh. Việc đưa vào vận hành hệ thống đã đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, cập nhật thông tin về quy hoạch phát triển xây dựng, đô thị, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong việc tra cứu, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu quy hoạch dùng chung được cập nhật trên hai nền tảng website và ứng dụng trên thiết bị di động thông minh. Từ đây, người dùng có thể vào kho ứng dụng, gõ từ khoá “QH Lạng Sơn” hoặc “Công dân số Xứ Lạng” thực hiện tải và cài đặt ứng dụng là có thể tra cứu thông tin quy hoạch xây dựng trên máy tính hoặc thiết bị di động.

Cán bộ Sở Xây dựng cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quy hoạch dùng chung tỉnh

Các thông tin được công khai về quy hoạch xây dựng bao gồm: bản vẽ quy hoạch sử dụng đất (các chỉ tiêu chính gồm: chức năng sử dụng đất, diện tích, mật độ xây dựng, số tầng cao tối đa công trình); quy hoạch không gian, kiến trúc, cảnh quan; quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật của 11 huyện, thành phố; thuyết minh và số quyết định phê duyệt được cấp có thẩm quyền ban hành.

Ông Nguyễn Duy Đông, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Lợi ích của hệ thống là người dân và doanh nghiệp có thể tiếp cận ngay được thông tin quy hoạch tại tất cả các huyện, thành phố bằng thiết bị di dộng hoặc máy tính. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể khai thác dữ liệu quy hoạch xây dựng, từ đó đề xuất ngay được danh mục dự án đầu tư phù hợp quy hoạch của tỉnh. Cùng đó, khi truy cập vào hệ thống, người dân có thể biết chính xác hiện trạng khu đất, nhà ở của mình hiện đang sử dụng có nằm trong quy hoạch hay không. Hiện hệ thống cơ sở dữ liệu quy hoạch dùng chung tỉnh Lạng Sơn đã được Sở Xây dựng chuyển giao cho Sở Thông tin và Truyền thông quản lý vận hành.

Đối với công tác quản lý Nhà nước, hệ thống giúp các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tiết kiệm thời gian tìm kiếm các hồ sơ phục vụ thẩm định nhiệm vụ quy hoạch được phân công xử lý. Đồng thời, các cơ quan Nhà nước có thể so sánh các bản đồ quy hoạch với nhau trên cùng một hệ quy chiếu như quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết.

Đến nay, Sở Xây dựng đã thực hiện chuyển đổi số hoá được 14 đồ án quy hoạch chung thành phố, thị trấn; 3 đồ án quy hoạch chung khu chức năng; 4 đồ án quy hoạch phân khu; 6 đồ án quy hoạch chi tiết phường, trung tâm xã thuộc thành phố Lạng Sơn; 2 đồ án quy hoạch chi tiết trung tâm thị trấn các huyện; 8 đồ án quy hoạch chi tiết cửa khẩu biên giới và 13 đồ án quy hoạch chi tiết khác phục vụ nhu cầu tra cứu thông tin của người dân và doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Thoan, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng Lạng Sơn cho biết: Trước đây, khi doanh nghiệp muốn tìm hiểu các thông tin về quy hoạch xây dựng của tỉnh thường phải đến Sở Xây dựng, hoặc UBND các huyện, thành phố để được cung cấp thông tin. Hiện hệ thống cơ sở dữ liệu quy hoạch dùng chung tỉnh Lạng Sơn được đưa vào vận hành đã khắc phục được những bất cập trên và giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian trong việc tra cứu và tiếp cận khá đầy đủ dữ liệu về quy hoạch xây dựng trên phạm vi toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Hiện cơ sở dữ liệu quy hoạch dùng chung tỉnh Lạng Sơn đã được sở quản lý, vận hành khá hiệu quả và được tích hợp trên ứng dụng “Công dân số Xứ Lạng”. Hiện toàn tỉnh có 217 nghìn người dân đã tải app “công dân số Xứ Lạng”, tương đương với 217 nghìn người có thể truy cập hệ thống qua ứng dụng này. Đây là công cụ quan trọng vừa phục vụ công tác quản lý Nhà nước vừa tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp. Sở đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 của hệ thống, theo đó toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu quy hoạch khu vực nông thôn sẽ tiếp tục được tích hợp trên nền tảng số và dự kiến sẽ hoàn thành đưa vào khai thác vào cuối năm 2023. Từ đó, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền, phục vụ người dân và doanh nghiệp.