Điện tử hóa trong quản lý thuế: Lợi cả đôi đường

Trong những năm qua, ngành thuế đã đẩy mạnh công tác điện tử hóa trong quản lý thuế; từ đó không những góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) mà còn giúp cơ quan thuế nâng cao hiệu quả quản lý và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu nội địa trên địa bàn tỉnh.

Những năm gần đây, đặc biệt là trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh điện tử hóa trong quản lý thuế đã tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách của mình. Ông Hoàng Văn Hưng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất và thương mại dịch vụ Giang Sơn, huyện Cao Lộc cho biết: Những năm gần đây, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, hỗ trợ cho doanh nghiệp bằng hình thức điện tử hóa. Cụ thể, những chính sách thuế mới khi được ban hành, cơ quan thuế đã chủ động gửi thư điện tử đến doanh nghiệp, từ đó giúp doanh nghiệp chủ động nắm bắt và áp dụng vào đơn vị mình. Cùng với đó, từ năm 2022 đến nay, ngành thuế triển khai áp dụng hóa đơn điện tử. Từ đó giúp doanh nghiệp tiết giảm thời gian, chi phí, công sức hơn so với sử dụng hóa đơn giấy….

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực I rà soát số liệu liên quan đến nộp ngân sách trên địa bàn

Thay vì phải trực tiếp nộp thuế tại cơ quan thuế như trước, 2 tháng trở lại đây, bà Hoàng Thị Chiến, hộ kinh doanh tại chợ Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn đã thực hiện nộp tiền thuế qua ứng dụng trên điện thoại thông minh. Bà Chiến cho biết: Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của cán bộ thuế, tháng 2/2023, tôi cài đặt ứng dụng Thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile), không chỉ hỗ trợ nộp thuế, trên ứng dụng còn nhiều thông tin liên quan đến chính sách thuế giúp tôi nắm bắt thông tin nhanh chóng, kịp thời, từ đó tạo thuận lợi nhiều cho gia đình trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách của mình.

Ông Hoàng Liên Sơn, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ NNT – Cục Thuế tỉnh cho biết: Bên cạnh duy trì tổ chức các hội nghị phổ biến chính sách thuế mới và đối thoại với NNT định kỳ hằng quý, những năm gần đây, ngành thuế đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ NNT bằng các hình thức như: gửi thư điện tử đến từng doanh nghiệp để tuyên truyền, phổ biến các chính sách thuế mới; phối hợp đưa thông tin về chính sách thuế trên các phương tiện thông tin, đại chúng, đặc biệt chủ động cập nhật, tương tác với NNT về các chính sách thuế trên cổng thông tin điện tử và các trang mạng xã hội do cơ quan thuế quản lý. Từ đó, các chính sách thuế mới được triển khai tới NNT nhanh hơn, các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của NNT được giải đáp kịp thời.

Cùng với đẩy mạnh điện tử hóa trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT, từ năm 2022 đến nay, ngành thuế tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ áp dụng hóa đơn điện tử, eTax Mobile như: thành lập ban chỉ đạo, tổ triển khai áp dụng hóa đơn điện tử; thành lập trung tâm điều hành áp dụng hóa đơn điện tử; công bố số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ NNT; thực hiện rà soát, chuẩn hóa dữ liệu NNT trên ứng dụng…Qua đó đến nay, tỷ lệ NNT triển khai áp dụng hóa đơn điện tử tính theo chỉ tiêu của Tổng cục Thuế đạt 100%; tổng số tài khoản đăng ký eTax Mobile là 17.581, số lượng giao dịch qua eTax Mobile là 1.571 lượt  với số tiền nộp thành công trên 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, đến nay trên địa bàn tỉnh có trên 99% doanh nghiệp đăng ký nộp thuế điện tử, trong đó số tiền nộp thuế điện tử trên tổng số tiền thuế đạt trên 97%.

Bà Nguyễn Hằng Nga, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Từ việc đẩy mạnh điện tử hóa trong quản lý thuế không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho NNT tiếp cận chính sách thuế cũng như thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách của mình mà còn giúp cơ quan thuế nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quản lý thuế. Từ đó, góp phần vào kết quả thu ngân sách chung trên địa bàn tỉnh. Năm 2022, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức song tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh được 2.914 tỷ đồng, đạt 129,5% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 124% dự toán tỉnh giao. Qua 3 tháng đầu năm 2023, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh được 612 tỷ đồng, đạt 29,4% dự toán Bộ Tài chính giao, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2022.

Từ kết quả đã đạt được, thời gian tới, ngành thuế tiếp tục tập trung đẩy mạnh điện tử hóa trong công tác quản lý thuế ở một số lĩnh vực như: hướng dẫn NNT tiếp tục triển khai thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử, chứng từ, biên lai điện tử; hỗ trợ cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh có khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện hóa đơn, chứng từ điện tử, tem điện tử; tuyên truyền đến NNT ứng dụng eTax Mobile phân hệ dành cho cá nhân và các tiện ích của ứng dụng; tập trung chống thất thu đối với kinh doanh thương mại điện tử; hướng dẫn thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên cổng dịch vụ công quốc gia…