Công đoàn khối doanh nghiệp với việc nâng cao trình độ, tay nghề cho người lao động

Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực học tập nâng cao trình độ chính trị, kỹ năng nghề nghiệp là một trong những chương trình trọng tâm của hoạt động công đoàn. “Những năm qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã xây dựng chương trình cụ thể và triển khai đến các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là công đoàn cơ sở (CĐCS) doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có cơ hội phát huy năng lực, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống” – Bà Bế Thị Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh cho biết.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.327 CĐCS với tổng số trên 41.000 đoàn viên, trong đó có 103 CĐCS khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước với trên 5.300 đoàn viên. Trong những năm qua, các cấp công đoàn, đặc biệt là các CĐCS doanh nghiệp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức của đoàn viên, người lao động về ý nghĩa của việc học tập; phát động các phong trào thi đua nhằm tạo động lực cho đoàn viên, người lao động phấn đấu; phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng tay nghề cho đoàn viên, người lao động, đáp ứng nhu cầu lao động sản xuất trong tình hình mới.

Đoàn viên, người lao động Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật tham gia khóa đào tạo “Nghệ thuật thuyết trình chuyên nghiệp” do công ty tổ chức tháng 4/2023

Bà Hoàng Thị Huệ, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật cho biết: CĐCS thành lập năm 2017 và hiện có 80 đoàn viên. Từ đó đến nay, CĐCS đã chủ động thương thảo với chủ doanh nghiệp đưa nội dung học tập nâng cao trình độ, tay nghề cho đoàn viên, người lao động vào thỏa ước lao động tập thể (ký kết 3 năm/lần) để người sử dụng lao động hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện về thời gian cho người lao động có điều kiện, cơ hội tham gia học tập. Đồng thời hằng quý, CĐCS phối hợp cùng ban lãnh đạo công ty xây dựng từ 10 chuyên đề học tập trở lên với 100% công – nhân viên, lao động tham gia; tổ chức cho trên 200 lượt công – nhân viên, lao động tham gia từ 10 khóa đào tạo trở lên/năm nhằm nâng cao trình độ, tay nghề. Tổng kinh phí chi cho hoạt động học tập khoảng 500 triệu đồng/năm.

Ngoài Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật, tính đến hết năm 2022, toàn tỉnh có 97 doanh nghiệp thực hiện ký kết thỏa ước lao động tập thể (đạt 94,2%); trong đó, nhiều thỏa ước được CĐCS phối hợp với chủ doanh nghiệp xây dựng có nội dung học tập nâng cao trình độ, tay nghề cho đoàn viên, người lao động. Hằng năm, theo chỉ đạo từ công đoàn cấp trên, các CĐCS khối doanh nghiệp còn tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, người lao động, tiêu biểu là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Phong trào được triển khai sâu rộng đã tạo động lực cho đoàn viên, người lao động tích cực học tập, sáng tạo trong lao động sản xuất, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập.

Chị Nông Thị Thanh Huyền, Bí thư Chi bộ Bảo Long I, Tổ phó Tổ dây, Công ty TNHH Bảo Long chia sẻ: Xuất phát từ vị trí là công nhân Tổ dây (năm 2000), được công ty tạo điều kiện, tôi đã tham gia các chương trình đào tạo, lớp bồi dưỡng để nâng cao trình độ chính trị, tay nghề. Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, tôi luôn nỗ lực học hỏi để nâng cao năng suất, chất lượng công việc và được ban lãnh đạo, CĐCS tin tưởng. Tháng 4/2023, tôi được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS Công ty. Trong vai trò cán bộ công đoàn, tôi sẽ tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động tích cực học tập, nâng cao trình độ tay nghề để có cơ hội phát triển trong công việc và nâng cao thu nhập.

Với sự quan tâm của các cấp công đoàn; sự tạo điều kiện của các đơn vị, doanh nghiệp cùng với tinh thần cầu tiến của đoàn viên, người lao động trong nâng cao trình độ, kỹ năng, từ năm 2018 đến nay, toàn tỉnh có khoảng 15.000 đoàn viên, người lao động trong doanh nghiệp được tham gia các lớp học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, lý luận chính trị và bồi dưỡng chuyên môn, tay nghề; trên 400 đoàn viên công đoàn được kết nạp Đảng. Hiện nay, trình độ chuyên môn, tay nghề đã qua đào tạo đối với người lao động trong các doanh nghiệp đạt trên 60,5%.

Trình độ, tay nghề của đoàn viên, người lao động được nâng lên thể hiện qua trên 9.100 đề tài nghiên cứu, sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, giải pháp công tác của đoàn viên, người lao động toàn tỉnh được công nhận (từ năm 2018 đến nay), có giá trị làm lợi về kinh tế lên đến hàng tỷ đồng (trong đó có đóng góp của đoàn viên, người lao động trong các CĐCS doanh nghiệp), góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị, sản xuất, kinh doanh của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.