Chủ động nắm tình hình, tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu hàng hóa

Sáng 11/5, Cục Xuất nhập khẩu – Bộ Công thương tổ chức họp trực tuyến với Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn để nắm bắt tình hình thông quan, xuất nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh.

Lãnh đạo Sở Công thương phát biểu tại cuộc họp

Trong 4 tháng đầu năm 2021, hoạt động XNK trên địa bàn tỉnh về diễn ra ổn định và sôi động hơn so với cùng kỳ năm 2020; 7/12 cặp cửa khẩu trên địa bàn duy trì thông quan hàng hóa; tổng kim ngạch XNK 4 tháng đạt 1.290 triệu USD, đạt 41,9% kế hoạch, tăng 57,3% so với cùng kỳ.

Tuy vậy, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung Quốc đã thông báo sẽ tạm ngừng thông quan tại cặp cửa khẩu phụ Pò Nhùng (Lạng Sơn, Việt Nam) – Dầu Ái (Trung Quốc) và Na Hình (Lạng Sơn, Việt Nam) – Kéo Ái (Trung Quốc); tại cặp cửa khẩu Cốc Nam (Lạng Sơn, Việt Nam) – Lũng Vài (Trung Quốc) tạm dừng thực hiện nghiệp vụ xuất khẩu hàng hóa từ Trung Quốc sang (vẫn thực hiện hoạt động nhập khẩu hàng từ phía Việt Nam sang).

Cùng đó, từ ngày 1/5 đến ngày 7/5, lực lượng chức năng của Trung Quốc nghỉ lễ Quốc tế lao động nên một số cửa khẩu phụ khác như: Cốc Nam, Na Hình, Pò Nhùng tạm thời không làm việc, vì vậy lượng xe chở hàng hóa gia tăng lên khu vực Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, dẫn đến tình trạng ùn ứ cục bộ hàng hóa tại khu vực này.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ về những khó khăn trong hoạt động XNK, thông quan hàng hóa trong thời gian qua. Đặc biệt là những biến động trong hoạt động thương mại biên giới từ ngày 1/5 đến nay.

Sau khi nắm rõ những khó khăn ảnh hưởng đến hoạt động XNK, thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh, lãnh đạo Cục XNK – Bộ Công thương khẳng định: Qua nắm bắt tình hình, cục sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Công thương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ có chỉ đạo kịp thời.

Tuy vậy, để giải quyết ngay những khó khăn hiện tại trong công tác XNK hàng hóa, Cục XNK – Bộ Công thương đề nghị Sở Công thương và các sở, ngành của tỉnh Lạng Sơn chủ động nắm tình hình hoạt động thương mại biên giới để kịp thời báo cáo UBND tỉnh, qua đó xây dựng các biện pháp, giải pháp tháo gỡ; tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch hỗ trợ một số địa phương trong nước có những sản phẩm hoa quả xuất khẩu lớn qua cửa khẩu của tỉnh; thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ xây dựng khu trung chuyển hàng hóa, đồng thời tổ chức xây dựng trung tâm logistic tại khu kinh tế cửa khẩu, qua đó xử lý những vướng mắc về bãi, kho bảo quản hàng hóa trước khi xuất khẩu…