Thu thuế xuất nhập khẩu: Thu hút doanh nghiệp để tăng thu

Tính đến ngày 15/5/2023, tổng số thu thuế xuất, nhập khẩu (XNK) của Cục Hải quan tỉnh đạt hơn 1.900 tỷ đồng, bằng cùng kỳ năm 2022 và bằng 28% dự toán tỉnh giao. Kết quả tích cực này cho thấy sự nỗ lực của các cấp, các ngành của tỉnh trong thời gian vừa qua, đặc biệt là việc thu hút các doanh nghiệp hoạt động XNK qua các cửa khẩu của tỉnh.

Bà Hứa Thị Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Trong 2 tháng đầu năm 2023, số thu thuế XNK của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị chỉ được hơn 200 tỷ đồng. Tuy vậy, với các giải pháp hợp lý được đơn vị hải quan tại cửa khẩu và các sở, ngành liên quan triển khai, từ đầu tháng 3/2023 đến ngày 15/5/2023, số thu thuế từ hoạt động XNK qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã được hơn 1.200 tỷ đồng. Qua đó, nâng tổng số thu từ đầu năm 2023 đến thời điểm này được hơn 1.400 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ năm 2022.

Hải quan Cửa khẩu Chi Ma hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hải quan

Ngoài Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, số thu của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Ga Đường sắt Quốc tế Đồng Đăng, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh… cũng đã có những cải thiện tích cực qua từng tháng. Theo đó, số thu toàn Cục Hải quan trong tháng 1/2023 chỉ được hơn 196 tỷ đồng, giảm 77,6% so với cùng kỳ năm 2022; tháng 2/2023 thu được hơn 343 tỷ đồng, bằng với cùng kỳ năm 2022; tháng 3/2023 và tháng 4/2023, số thu mỗi tháng đều đạt trên 500 tỷ đồng, tăng trung bình 165% so với cùng kỳ năm trước, và chỉ 15 ngày của tháng 5/2023, số thu đã đạt gần 400 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Từ đầu tháng 3/2023, lãnh đạo cục đã chỉ đạo các chi cục triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó, chủ động đối thoại với doanh nghiệp, qua đó tạo hiệu ứng tích cực đối với doanh nghiệp thực hiện thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, từ tháng 3/2023 đến nay, cơ quan hải quan đã tổ chức 7 hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp (2 hội nghị cấp cục và 5 hội nghị cấp chi cục) để thảo luận, trao đổi và tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp hoạt động XNK. Cùng đó, cơ quan hải quan thường xuyên đẩy mạnh hỗ trợ, giải đáp vướng mắc của các doanh nghiệp qua điện thoại, email, zalo…

Cùng đó, Cục Hải quan tỉnh đã chỉ đạo các chi cục hải quan tập trung thu hút doanh nghiệp XNK địa bàn khác đến làm thủ tục hải quan tại tỉnh, cũng như vận động một số doanh nghiệp tại tỉnh nhưng đang khai báo thủ tục hải quan ngoài địa bàn quay lại.

Ông Nguyễn Đình Đại, Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Để tăng số thu thuế từ hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn, quan điểm nhất quán của tỉnh là thực hiện tốt các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động XNK. Điều đó được thể hiện qua việc UBND tỉnh đã thành lập đoàn công tác do lãnh đạo UBND tỉnh làm trưởng đoàn đi gặp gỡ, làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp hoạt động XNK lớn tại Hải Phòng, Hà Nội, Hưng Yên (tháng 3/2023).       Tiếp đó, đầu tháng 4/2023, Sở Công Thương chủ trì phối hợp với Cục Hải quan, Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tổ chức 4 đoàn công tác gặp gỡ lãnh đạo các doanh nghiệp tại một số địa bàn như Đà Nẵng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc… Qua những chuyến làm việc trực tiếp đó, các đoàn công tác đã giới thiệu những ưu thế về hệ thống cửa khẩu của tỉnh, đồng thời cam kết sẽ giải quyết nhanh chóng thủ tục cho doanh nghiệp nhập khẩu những mặt hàng nguyên liệu thiết yếu phục vụ cho sản xuất, phương tiện vận tải, xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc; linh kiện điện tử… Nhận thấy những cơ chế ưu đãi, các doanh nghiệp đã chuyển hướng thực hiện làm thủ tục XNK qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn.

Xe chở hàng hóa xuất khẩu qua Cửa khẩu Tân Thanh

Không dừng ở đó, trong tháng 4/2023, tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số hiệp hội, ngành hàng tổ chức 2 hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, XNK với sự tham gia của gần 300 doanh nghiệp trên toàn quốc. Qua hội nghị, việc thông tin về chính sách, cơ chế của tỉnh trong hoạt động XNK hàng hóa đã góp phần thu hút thêm nhiều doanh nghiệp trong nước hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, các cấp, các ngành của tỉnh Lạng Sơn luôn duy trì, mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, ngoại giao hợp tác kinh tế với địa phương đối diện của Trung Quốc để kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động thông quan, XNK hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh.

Mặc dù đã đạt một số kết quả tích cực, nhưng công tác thu thuế XNK vẫn đang gặp khó khăn, theo đó, từ nay đến cuối năm 2023, Cục Hải quan tỉnh và các sở, ngành liên quan sẽ tiếp tục phối hợp kiểm tra chặt việc kê khai hải quan và kê khai thuế với đối tượng rủi ro cao nhằm chống hành vi gian lận thuế, chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế thực hiện kiểm soát chặt hồ sơ đối với những hàng hóa XNK có thuế suất lớn, qua đó kịp thời ngăn chặn hành vi xuất gian lận trong kê khai để chiếm đoạt tiền thuế giá trị gia tăng thông qua khấu trừ thuế, hoàn thuế, nhằm đảm bảo nguồn thu thuế XNK hoàn thành và vượt dự toán giao từ đầu năm.

Nguồn:baolangson.vn