Hợp tác xã Nguyễn An Sơn Bắc Sơn: Phát triển sản xuất gắn với tạo việc làm cho lao động nông thôn

Trong những năm qua, nhờ sự năng động, nhạy bén với thị trường, Hợp tác xã (HTX) Nguyễn An Sơn Bắc Sơn, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn đã đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động, từng bước vươn lên phát triển. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động trên địa bàn huyện Bắc Sơn và Bình Gia.

Công nhân Hợp tác xã Nguyễn An Sơn Bắc Sơn gia công túi

Đưa chúng tôi tham quan khu vực xưởng sản xuất, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc HTX chia sẻ: HTX được thành lập từ năm 2019, gồm 7 thành viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực may gia công túi đựng đồ cho siêu thị. Theo đó, HTX chủ động liên kết với doanh nghiệp để cung ứng vật liệu đầu vào và doanh nghiệp bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra.

Cụ thể, HTX liên kết với một số doanh nghiệp ngoài tỉnh để lấy nguyên liệu, sau đó mang về  gia công thành các sản phẩm và chuyển lại cho doanh nghiệp tiêu thụ.

Chị Hoàng Thị Hoa, thôn Tân Tiến, xã Long Đống cho biết: Trước đây, tôi từng đi làm công ty ở tỉnh Bắc Giang nhưng công việc rất vất vả lại xa nhà. Năm 2023, tôi bắt đầu làm việc tại HTX, tại đây tôi được hướng dẫn tận tình và còn được hỗ trợ chi phí khi học việc; trung bình thu nhập của tôi được 6 triệu đồng/tháng.

Tương tự chị Hoa, thời gian qua, nhiều hộ dân khác trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã có thêm thu nhập, cải thiện đời sống từ khi được làm việc tại HTX Nguyễn An Sơn Bắc Sơn. Với mong muốn mở rộng sản xuất, tạo thêm nhiều việc làm cho lao động nông thôn không chỉ trên địa bàn huyện Bắc Sơn, năm 2021, HTX tiếp tục đầu tư nhà xưởng tại huyện Bình Gia và tạo thêm việc làm cho 50 lao động. Tính đến nay, HTX tạo việc làm ổn định cho trên 100 lao động tại hai huyện với thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, giám đốc HTX cho biết thêm: Để quản lý số lượng lao động khá lớn như hiện nay, chúng tôi đã linh hoạt trong phân chia nhân lực. Cụ thể vào mùa vụ, người dân có thể nghỉ làm ở HTX để về sản xuất, thu hoạch, sau đó lại làm tiếp công việc tại HTX. Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con và đảm bảo đủ lượng hàng cung cấp cho đối tác, HTX đã mở thêm 2 địa điểm gia công ở xã Tân Lập và Đồng Ý (huyện Bắc Sơn). Nếu người dân bận làm mùa ở vùng này thì người dân vùng khác có thể làm thay và ngược lại. Như vậy, người dân vẫn đảm bảo sản xuất nông nghiệp của gia đình mà vẫn có việc làm ổn định trong thời điểm nông nhàn, đặc biệt là người lớn tuổi.

Bên cạnh đó, HTX luôn chú trọng quan tâm tới việc tuyên truyền, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động; hướng dẫn kiểm tra máy móc trước khi làm việc, nhận diện mối nguy hiểm, đánh giá rủi ro, biện pháp phòng tránh… Trong quá trình làm việc, luôn có tổ trưởng trực tiếp quan sát, giám sát an toàn, kiểm soát từng thao tác, động tác của người lao động. Nhờ đó, từ khi đi vào hoạt động đến nay, HTX chưa để xảy ra tai nạn lao động.

Ông Dương Hữu Phong, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Bắc Sơn nhận xét: Thời gian qua, với sự năng động, nhạy bén, linh hoạt trong sản xuất, kinh doanh, HTX Nguyễn An Sơn Bắc Sơn đã phát triển khá nhanh chóng, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn. Thời gian tới, phòng sẽ tiếp tục quan tâm tuyên truyền, hướng dẫn trình tự, thủ tục giúp HTX tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước… để mở rộng quy mô sản xuất.

Với những nỗ lực, cố gắng đó, tháng 4/2024, HTX vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích tiêu biểu trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, HTX gia công được 300.000 – 350.000 sản phẩm túi đựng, đem lại doanh thu trên 600 triệu đồng/tháng. Do chủ yếu sản xuất theo đơn đặt hàng của đối tác nên HTX không lo về đầu ra sản phẩm. Thời gian tới, HTX tiếp tục có kế hoạch mở rộng mô hình ra nhiều điểm khác trên địa bàn tỉnh. Dự kiến năm 2025, HTX sẽ tiếp tục tạo việc làm cho khoảng 200 lao động tại địa phương.