Lạng Sơn triển khai Nền tảng cửa khẩu số

Chiều 11/01/2022, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức cuộc họp triển khai Nền tảng cửa khẩu số trên địa bàn Lạng Sơn. Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh và đồng chí Mai Xuân Thành, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan đồng chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan: Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Hải quan tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Viễn thông Lạng Sơn; Đại diện lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin và Thống kê Hải quan, Cục Giám sát quản lý về Hải quan và các đơn vị có liên quan; đại diện Lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh được phân công trực tiếp phối hợp triển khai Nền tảng cửa khẩu số; Đại diện Lãnh đạo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng Lạng Sơn; Đại diện Lãnh đạo Công ty Cổ phần Hữu Nghị Xuân Cương, Công ty Cổ phần Vận tải Thương mại Bảo Nguyên.

Nền tảng cửa khẩu số tỉnh Lạng Sơn được xây dựng trên hai nguyên tắc là: Tuân thủ tuyệt đối các quy định nghiệp vụ của tất cả các ngành tham gia tác nghiệp tại cửa khẩu và Tối đa việc số hóa các quy trình nhằm đem lại giá trị lớn nhất cho doanh nghiệp và các cơ quan chức năng. Nền tảng cửa khẩu số đáp ứng được các yêu cầu phục vụ công tác quản lý, giảm bớt thời gian, công sức và khối lượng công việc của cơ quan Hải quan, Biên phòng và các lực lượng chức năng, doanh nghiệp xuất nhập khẩu, doanh nghiệp bến bãi, đại lý Hải quan.

hkhj

Đồng chí Mai Xuân Thành, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan phát biểu tại cuộc họp

Đồng chí Nguyễn Khắc Lịch, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong khi dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, việc sử dụng Nền tảng cửa khẩu số sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc đông người, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm tại cửa khẩu. Thêm vào đó, nền tảng cửa khẩu số khi hoạt động sẽ đảm bảo tính công khai, minh bạch trong toàn bộ các hoạt động của cửa khẩu. Doanh nghiệp sẽ biết hàng hóa, phương tiện đang ở đâu, đã được xử lý ra sao…từ đó có kế hoạch thực hiện tối ưu.

Thực hiện Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 02/7/2021 của UBND tỉnh về triển khai thí điểm chuyển đổi số tổng thể và toàn diện cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Tân Thanh. Từ tháng 7/2021, Sở Thông tin và Truyền thông đã tiến hành khảo sát, lựa chọn phương án, giải pháp công nghệ và lựa chọn đơn vị triển khai lắp đặt kết nối hệ thống Camera thông minh, kết nối cơ sở dữ liệu đăng kiểm, kiểm thử các chức năng, rà soát đánh giá an toàn thông tin, hướng dẫn tập huấn cho các cơ quan, đơn vị sử dụng. Sở Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành lắp đặt 4 camera AI tại cửa khẩu Hữu Nghị kết nối với Nền tảng cửa khẩu số; kết nối 4 camera giao thông dọc tuyến quốc lộ 1A từ địa bàn huyện Hữu Lũng đến khu vực cửa khẩu; kiểm thử các chức năng của nền tảng Nền tảng cửa khẩu số trên app mobile, trên giao diện website; kiểm thử các chức năng hoạt động; kiểm tra đánh giá về an toàn an ninh thông tin; tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn sử dụng cho các cơ quan Biên Phòng, Thuế, Hải Quan, lực lượng kiểm dịch, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng Lạng Sơn, doanh nghiệp bến bãi và doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu; hoàn thành kết nối liên thông cơ sở dữ liệu ngành Hải quan; triển khai lắp đặt máy tính bàn, máy tính bảng cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu; áp dụng thí điểm sử dụng thực tế Nền tảng cửa khẩu số tại cửa khẩu Hữu Nghị. Đến thời điểm hiện tại Nền tảng cửa khẩu số đã sẵn sàng đi vào hoạt động.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan Mai Xuân Thành đánh giá cao những giá trị mang lại của Nền tảng cửa khẩu số đang được thí điểm. Nền tảng đã ứng dụng được nhiều công nghệ mới nhất là trí tuệ nhân tạo và đây là một bước thử rất mới về kỹ thuật hiện đại. Đồng chí mong muốn các đơn vị chức năng Lạng Sơn cần bàn kỹ hơn về việc giảm chồng chéo các thủ tục, mang lại những giá trị thực cho doanh nghiệp, đặc biệt là về thời gian; vấn đề bảo mật cho doanh nghiệp, việc mở rộng hơn quy trình tự động hóa, đơn giản hóa thủ tục về kiểm dịch, hải quan, biên phòng. Đồng chí đề nghị lắp thêm cân điện tử và camera nhận dạng số lượng phương tiện trở hàng hóa đồng thời xem xét lắp đặt thêm Barie điện tử tự động hóa…

gdf

Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện và hoàn chỉnh các quy trình trong xây dựng cửa khẩu số trong thời gian tới. Đồng chí giao Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, chỉnh sửa để hoàn thiện nền tảng cửa khẩu số trước ngày 15/01. Đồng thời, đề nghị các lực lượng khác có liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các cán bộ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, tuyên truyền tới các doanh nghiệp biết và chấp hành thực hiện, nâng cao hiệu quả của Nền tảng cửa khẩu số./.

Phạm Thảo

Trung tâm Công nghệ số