Doanh nghiệp chung tay xây dựng đường kiểm tra mốc giới

Hưởng ứng lời kêu gọi tại Thư ngỏ của Tỉnh uỷ –HĐND –UBND –Uỷ ban MTTQ tỉnh ngày  18/11/2022 về phát động đợt vận động đặc biệt ủng hộ xây dựng đường kiểm tra cột mốc, bảo vệ biên giới tỉnh Lạng Sơn, thời gian qua, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn đã tích cực đóng góp, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình.

Tuyến biên giới của tỉnh Lạng Sơn có chiều dài 231,74 km chạy qua 5 huyện gồm: Đình Lập, Lộc Bình, Cao Lộc, Văn Lãng và Tràng Định. Trên tuyến biên giới có 474 cột mốc phân định chủ quyền biên giới quốc gia, trong đó có 459 cột mốc nằm ở các vị trí trên cao hiểm trở cần đầu tư xây dựng các tuyến đường tạo thuận lợi cho việc kiểm tra mốc vừa giúp cho nhân dân địa phương thuận lợi trong đi lại phát triển sản xuất.

Thi công đường kiểm tra mốc giới tại khu vực xã Yên Khoái huyện Lộc Bình do đồn biên phòng Chi Ma quản lý

Ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh cho biết: Hưởng ứng Thư ngỏ, hiệp hội đã thông báo đến các doanh nghiệp hội viên, các chi hội trực thuộc tham gia ủng hộ. Cùng với đó, Ban Chấp hành Hiệp hội đang xây dựng kế hoạch quyên góp để xây dựng ít nhất một công trình đường kiểm tra cột mốc biên giới mang dấu ấn riêng của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong năm 2023, dự kiến công trình sẽ triển khai xây dựng trong quý III để chào mừng kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10.

Đến nay, sau hơn 4 tháng vận động quyên góp theo nội dung Thư ngỏ, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tích cực hưởng ứng, tham gia ủng hộ chương trình.

Ông Nguyễn Văn Huệ, Giám đốc công ty cổ phần xây dựng Trường An Lạng Sơn cho biết: Khi Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh triển khai ủng hộ kinh phí xây dựng đường kiểm tra cột mốc, công ty đã vận động công nhân, lao động và trích một phần lợi nhuận của công ty để ủng hộ chương trình với số tiền 10 triệu đồng. Theo nội dung thư ngỏ thì nhu cầu xây dựng các tuyến đường kiểm tra mốc giới trên địa bàn tỉnh còn rất lớn, công ty sẽ tiếp tục triển khai các đợt vận động, ủng hộ tiếp theo, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình.

Không chỉ ủng hộ bằng tiền mặt, một số doanh nghiệp dựa trên điều kiện thực tế của mình đã tham gia ủng hộ chương trình một cách thiết thực. Cụ thể như Công ty cổ phần sản xuất thương mại Giang Sơn có trụ sở tại xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc chuyên sản xuất vật liệu xây dựng đã ủng hộ 30 m3 bê tông tươi và phương tiện để vận chuyển đến chân công trình; hay doanh nghiệp tư nhân Đức Tín Hưng Lộc Bình ủng hộ toàn bộ ca xe trị giá gần 10 triệu đồng để vận chuyển vật tư, vật liệu đến địa điểm xây dựng công trình đường kiểm tra mốc giới địa bàn huyện Lộc Bình…

Tính đến tháng 4/2023, các doanh nghiệp đã ủng hộ được số tiền khoảng 1,65 tỷ đồng để triển khai xây dựng các tuyến đường kiểm tra mốc giới. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, từ nguồn vốn huy động, đến đầu tháng 4/2023, các đồn biên phòng đã xây dựng được 38 tuyến đường kiểm tra cột mốc với chiều dài 4,3 km.

Thượng tá Ninh Xuân Trọng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết: Thực hiện thư ngỏ về ủng hộ kinh phí nguồn lực để xây dựng các tuyến đường kiểm tra mốc giới trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp tham gia ủng hộ rất tích cực và hiệu quả. Nguồn lực của các doanh nghiệp và các nguồn lực khác đã giúp xây dựng được những công trình ý nghĩa, góp phần tăng cường, củng cố quốc phòng an ninh, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.