Skip to main content

Hiệp hội Doanh nghiệp: Mở rộng hợp tác để phát triển và hội nhập

          Năm 2012, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh được thành lập, đã tạo bước ngoặt mới, kết nối cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân. Tuy nhiên, để có thể phát triển trong giai đoạn đất nước đang hội nhập mạnh mẽ, cần hơn nữa sự hợp tác giữa doanh nhân Lạng Sơn với doanh nhân trong nước và quốc tế.

          Gắn kết nội bộ

          Tuy mới thành lập và hoạt được chưa đầy 8 năm, nhưng có thể khẳng định, HHDN tỉnh Lạng Sơn không ngừng lớn mạnh cả về chất lượng và số lượng. Từ 100 hội viên khi mới thành lập, giờ đây, hiệp hội có hơn 500 doanh nghiệp hội viên. Các hội viên đã gắn kết để hợp tác, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất kinh doanh.

          Để gắn kết hội viên, hiệp hội đã thành lập chi hội cùng ngành nghề hoặc các câu lạc bộ quy tụ các doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực có liên quan có thể hợp tác, hỗ trợ nhau. Điển hình như: Chi hội Đầu tư xây dựng với hơn 50 hội viên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư xây dựng; Câu lạc bộ Doanh nhân nữ; Câu lạc bộ Trao đổi tiêu thụ hàng hóa… Qua đó, đã có hơn 60% doanh nghiệp hội viên có sự liên kết, hợp tác trong sản xuất kinh doanh.

Ký kết hợp tác giữa Công ty TNHH MTV DK Việt Nhật với Tập đoàn MBI Hàn Quốc

          Từ đó, doanh nghiệp nâng cao tiềm lực tài chính, đủ khả năng thực hiện các dự án trọng điểm của tỉnh. Từ năm 2016 đến nay, nhiều dự án, công trình trọng điểm, có quy mô lớn như: xây dựng hạ tầng đô thị – cửa khẩu – cầu đường; chăn nuôi gia súc; trồng rừng, chế biến lâm sản với quy mô khép kín, hiện đại;… được doanh nghiệp hội viên thực hiện thành công với tổng giá trị đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 10.000 lao động.

          Ông Đào Trọng Tâm, Phó Chủ tịch HHDN tỉnh cho biết: Theo ước tính của Ban Chấp hành HHDN tỉnh, bình quân các doanh nghiệp hội viên có tỷ lệ doanh thu tăng trên 25%/năm. Các doanh nghiệp thành viên đều thực hiện đúng nghĩa vụ nộp thuế, hưởng ứng hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động của địa phương. Hằng năm, có từ 30 hội viên nhận được sự khen thưởng của các cấp, ngành của tỉnh và trung ương.

          Mở rộng hợp tác

          Đến nay, đã có hơn 12% doanh nghiệp hội viên của HHDN tỉnh có quan hệ hợp tác với doanh nghiệp ngoài tỉnh và nước ngoài, với tổng trị giá ký kết, ghi nhớ hơn 1.300 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này vẫn còn rất hạn chế với tiềm năng của cộng đồng doanh nghiệp Lạng Sơn, nhất là những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại – dịch vụ và du lịch.

Sản xuất máy bơm nước lại Công ty TNHH Bảo Long

          Do vậy, để tạo điều kiện cũng như thúc đẩy hoạt động hợp tác ngoại tỉnh cho doanh nghiệp hội viên nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Lạng Sơn nói chung, hằng năm, HHDN thường xuyên tổ chức chương trình đi thăm, làm việc với các tổ chức hội doanh nghiệp trung ương và các tỉnh, thành phố. Đồng thời lựa chọn, giới thiệu doanh nghiệp tham gia các hội nghị xúc tiến đầu tư, hội chợ triển lãm, sự kiện của các tổ chức hội doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

          Qua đó, đã có nhiều hợp đồng kinh tế, biên bản ghi nhớ đầu tư được ký kết giữa doanh nghiệp Lạng Sơn và các doanh nghiệp trong nước, quốc tế. Điển hình như hợp đồng ký kết phát triển xe máy điện giữa Công ty TNHH MTV DK Việt Nhật với Tập đoàn MBI Hàn Quốc; ký kết ghi nhớ đầu tư lĩnh vực hạ tầng công nghiệp và khu phi thuế quan có trị giá trên 300 triệu USD giữa Công ty TNHH Đầu tư hữu nghị Phúc Khang với Tập đoàn đầu tư Vịnh Bắc Bộ, Quảng Tây, Trung Quốc…

          Bà Bùi Thị Hồng Đào, Giám đốc Công ty TNHH MTV DK Việt Nhật chia sẻ: Với định hướng, khích lệ từ Ban chấp hành HHDN và cũng mà mục tiêu tạo dựng thương hiệu sản phẩm trên toàn quốc, DK Việt Nhật chúng tôi nhận thấy cần có sự hợp tác toàn diện trong sản xuất kinh doanh cũng như tiêu thụ sản phẩm. Sau quá trình tìm hiểu, công ty đã ký kết hợp tác với Tập đoàn MBI Hàn Quốc để nhập động cơ, thiết bị lắp ráp hoàn thiện sản phẩm xe máy điện. Từ đó, sản phẩm của công ty đã chiếm thị phần lớn tại Việt Nam.

          Tiếp tục hướng đến mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp phát triển hợp tác ra phạm vi ngoại tỉnh, đầu quý III/2019, HHDN tỉnh đã trình UBND tỉnh và được phê duyệt chương trình Tuần lễ Văn hóa – Du lịch – Thương mại – Doanh nhân Lạng Sơn năm 2019 (Tuần lễ Doanh nhân). Đây là Tuần lễ Doanh nhân lần đầu tiên được tổ chức tại Lạng Sơn với mục tiêu quảng bá, giới thiệu hình ảnh doanh nhân, doanh nghiệp và sản phẩm thế mạnh của Lạng Sơn đến cộng đồng doanh nhân cả nước. Đồng thời tạo cơ hội để các doanh nghiệp –  doanh nhân tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

          Ông Đoàn Bá Nhiên, Chủ tịch HHDN tỉnh cho biết: Để nâng cao hiệu quả và đảm bảo đúng ý nghĩa “kết nối doanh nghiệp – hợp tác phát triển” của chương trình Tuần lễ Doanh nhân, Ban Tổ chức đã xem xét, lựa chọn mời những doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức hội doanh nghiệp tại các tỉnh, thành phố có tiềm năng hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Lạng Sơn như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng… Đây là cơ hội để hội viên HHDN nói riêng và doanh nghiệp Lạng Sơn nói chung mở rộng quan hệ, tìm kiếm cơ hội hợp tác, điều này càng ý nghĩa hơn khi sự kiện được diễn ra trước thêm Hội nghị Xúc tiến đầu tư Lạng Sơn 2019.

Nguồn: baolangson.vn