Agribank Lạng Sơn: Kịp thời “tiếp vốn” cho phát triển sản xuất, kinh doanh

Bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Lạng Sơn (Agribank Lạng Sơn) đã thực hiện hiệu quả các giải pháp đưa nguồn vốn đến người dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Cán bộ Agribank Chi Lăng giải ngân nguồn vốn vay cho người dân

Ông Nguyễn Hồng Đức, Giám đốc Agribank Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ngay từ đầu năm 2023, chi nhánh đã ban hành các văn bản chỉ đạo tới các chi nhánh, phòng giao dịch loại II trên địa bàn thực hiện hiệu quả các giải pháp hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các; tiếp tục rà soát, chủ động cải tiến quy trình cho vay, thủ tục vay vốn. Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, đúng mục đích, chi nhánh phân công cán bộ tín dụng phụ trách theo dõi từng địa bàn xã, thị trấn, nắm bắt nhu cầu vay vốn để kịp thời tư vấn, hỗ trợ người dân lập hồ sơ vay vốn và sử dụng vốn hiệu quả.

Với sự đồng hành của ngân hàng, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã có vốn để đầu tư mở rộng sản xuất, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Đông, thôn Nà Réo, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn. Anh Đông chia sẻ: Gia đình tôi chăn nuôi lợn được 10 năm nay, tuy nhiên chỉ dừng lại ở quy mô khoảng 50 con lợn. Cuối năm 2022, được sự tuyên truyền, hướng dẫn tận tình của cán bộ Agribank Bắc Sơn, gia đình tôi đã lập dự án vay 2,6 tỷ đồng hỗ trợ 100% lãi suất theo Nghị quyết 08 ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025 để mở rộng chăn nuôi. Có vốn, gia đình tôi đã xây dựng trang trại chăn nuôi khép kín, đầu tư hệ thống làm mát, hầm bioga và một số máy móc, trang thiết bị hiện đại để chăn nuôi trên 100 con lợn nái và sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới. Nhờ nguồn vốn tiếp sức kịp thời, từ đầu năm 2023 đến nay, trung bình mỗi tháng, gia đình xuất bán từ 50 đến 100 con lợn giống, đem lại doanh thu trên 50 triệu đồng.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả các chương trình tín dụng hơn nữa, Agribank Lạng Sơn phối hợp chặt chẽ với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ thành lập 298 tổ vay vốn (mỗi tổ từ 35 đến 40 thành viên) để tuyên truyền các chương trình tín dụng, đặc biệt là tới các thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa. Khi người dân có nhu cầu, các tổ vay vốn sẽ chủ động hỗ trợ người dân các thủ tục cần thiết. Đến nay, dư nợ cho vay qua tổ đạt trên 444 tỷ đồng, chiếm 35% tổng dư nợ tại chi nhánh.

Ông Dương Văn Ngôn, Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn Áng Mò, xã Tân Tiến, huyện Tràng Định cho biết: Đến nay, tổng dư nợ của tổ đạt gần 2 tỷ đồng, với 37 thành viên, hiện tổ không có nợ xấu, nợ quá hạn. Để có được kết quả đó, hằng tháng, thông qua các cuộc họp thôn, họp tổ chúng tôi đều tuyên truyền, vận động các hộ về mục đích sử dụng vốn, theo dõi, nhắc nhở kịp thời các hộ vay về các khoản nợ sắp đến hạn. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên trong tổ tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng.

Sau khi nguồn vốn được giải ngân, chi nhánh chỉ đạo cán bộ tín dụng bàn bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với các tổ trưởng tổ vay vốn nắm bắt tình hình vay vốn của hộ dân để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn; thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc người dân sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ theo thời hạn cam kết nhằm nâng cao chất lượng sử dụng vốn vay.

Với những giải pháp tiếp vốn kịp thời, hiệu quả, thời gian qua, nguồn vốn cho vay của Agribank Lạng Sơn đã tiếp sức cho nhiều gia đình khu vực nông thôn có vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Tính đến nay, tổng dư nợ toàn chi nhánh đạt trên 12.500 tỷ đồng với trên 43.700 khách hàng vay, tăng 663 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2022. Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 70% tổng dư nợ.

Có thể thấy, nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất, kinh doanh thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Đa số người vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, có khả năng trả nợ, trả lãi, điều đó thể hiện ở chất lượng tín dụng, tỷ lệ thu nợ, thu lãi luôn đạt trên 96%, tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,9% (dưới mức cho phép). Thời gian tới, Agribank Lạng Sơn tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các chương trình cho vay ưu đãi như: cho vay hỗ trợ 100% lãi suất theo Nghị quyết 08; cho vay thấu chi nông nghiệp nông thôn… Qua đó, góp phần đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi đến gần hơn người dân, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa.

Nguồn:baolangson.vn