Skip to main content

Hiệp hội Doanh nghiệp chủ động tham gia cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Trong những năm qua, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh không chỉ làm tốt việc truyền tải thông tin chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế của tỉnh đến doanh nghiệp hội viên mà còn chủ động phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các huyện, thành phố trong thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch HHDN tỉnh cho biết: Hiện HHDN tỉnh có trên 600 hội viên, trong những năm qua, nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp được chính quyền tỉnh và các sở, ngành đặc biệt quan tâm. Để chung tay thực hiện nhiệm vụ này, căn cứ vào kế hoạch hằng năm của UBND tỉnh, hiệp hội đã triển khai các văn bản đến các chi hội và các hội viên vừa cung cấp thông tin vừa xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện phù hợp với chức năng nhiệm vụ của hiệp hội. Qua đó, góp phần giúp tỉnh hoàn thiện cơ chế, chính sách, quảng bá hình ảnh, tiềm năng cơ hội đầu tư, thu hút các doanh nghiệp đến với tỉnh và thúc đẩy doanh nghiệp trong tỉnh tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh.

ss

Tập huấn cho doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh về khởi nghiệp, phát triển thương hiệu trên không gian mạng do Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện

Qua thực tế tìm hiểu, năm 2017, khi UBND tỉnh triển khai thí điểm xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và các huyện (DDCI), HHDN tỉnh đã tích cực và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để xây dựng bộ chỉ số này. Đến năm 2020 và 2021, UBND tỉnh đã giao cho HHDN tỉnh trực tiếp chủ trì và phối hợp với các sở, ngành  để xây dựng bộ chỉ số. Đây được xem là một trong những giải pháp để tỉnh cũng như các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố nhìn nhận lại công tác chỉ đạo điều hành để có những giải pháp căn cơ lâu dài trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Tiến sỹ Nguyễn Đức Nhật, Trưởng nhóm nghiên cứu của Công ty Indochina Survey có 6 năm đồng hành với tỉnh Lạng Sơn xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, các huyện (DDCI) cho biết: Là đơn vị được UBND tỉnh lựa chọn tư vấn xây dựng bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh của tỉnh trong nhiều năm liền, chúng tôi thấy tiếng nói của HHDN tỉnh cũng như cộng đồng doanh nghiệp Lạng Sơn phản ánh về những khó khăn vướng mắc, bất cập và đề xuất các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh cũng như tham gia xây dựng bộ chỉ số đã được chính quyền lắng nghe, ghi nhận và đánh giá cao. Kết quả rõ nét nhất là rất nhiều doanh nghiệp lớn của cả nước đã đến tìm hiểu, khảo sát và triển khai các dự án đầu tư do tỉnh gợi mở. Cụ thể như tập đoàn Vingroup, Sungroup; Sovico… hiện đang triển khai các dự án lớn trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ phát huy vai trò trong phối hợp với các sở, ngành xây dựng bộ chỉ số DDCI, HHDN tỉnh còn ký quy chế phối hợp với các sở, ngành của tỉnh như: Cục Thuế tỉnh; Hải quan, Sở Tài nguyên và Môi trường… để thực hiện tốt hơn các quy định pháp luật của nhà nước liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cùng đó, hiệp hội cũng tích cực tham gia đóng góp ý kiến, phản biện trong việc xây dựng cơ chế, chính sách thuộc thẩm quyền của tỉnh như: cơ chế chính sách thu hút, hỗ trợ đầu tư; chính sách thuế; quy hoạch kế hoạch sử dụng đất đai…

Bà Lèo Thị Lạng, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ thương mại Phúc Lộc, huyện Bắc Sơn cho biết: Là thành viên HHDN tỉnh, trong quá trình tham gia các hoạt động của hiệp hội, doanh nghiệp có thêm nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh, đồng thời thông qua hiệp hội, ý kiến kiến nghị phản ánh khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp đã được chuyển tải đến  các cơ quan chức năng nhà nước kịp thời hơn. Điển hình như công ty đã có kiến nghị về tháo gỡ khó khăn, bất cập của doanh nghiệp liên quan đến thực hiện dịch vụ công ích thu gom rác thải tại các xã trên địa bàn huyện trong năm 2022. Ý kiến đó đã được hiệp hội tổng hợp và chuyển đến các sở, ngành chức năng và đã được tiếp thu, trả lời, giải quyết theo quy định.

Bà Phùng Thị Thanh Nga, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Sự tích cực, chủ động của HHDN trong việc thực hiện các chủ trương của tỉnh về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trong thời gian qua là rất tích cực và trách nhiệm. Đặc biệt là công tác phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai các kế hoạch của UBND tỉnh trong việc xây dựng bộ chỉ số DDCI, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); tổ chức các hoạt động đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cụ thể như tham gia họp bàn, đóng góp trong việc thiết kế bộ câu hỏi, tuyên truyền hội viên tham gia khảo sát… Qua đó, đã giúp môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh ngày càng được thuận lợi, thông thoáng.

Kết quả rõ nét nhất là xếp hạng chỉ số PCI của tỉnh thời gian qua đã được cải thiện đáng kể, ví như năm 2021 tỉnh đứng thứ 36/63 tỉnh, thành thì đến năm 2022 tỉnh đã vươn lên vị trí 15/63 tỉnh, thành. Và niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền trong việc thực thi cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh ngày càng được củng cố.

Nguồn: baolangson.vn