Chủ tịch UBND tỉnh dự lễ triển khai xây dựng các hạng mục Nhà máy nhiệt điện Na Dương II

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Sáng 5/4, Tổng Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn công nghiệp than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức lễ triển khai xây dựng các hạng mục Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II tại thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình.

Dự lễ triển khai có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND huyện Lộc Bình; lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương II do Tổng công ty Điện lực - TKV làm chủ đầu tư, triển khai tại thị trấn Na Dương và xã Sàn Viên, huyện Lộc Bình. Dự án thuộc nhóm A, công trình cấp II với tổng mức đầu tư trên 4.088 tỷ đồng, tổng diện tích sử dụng đất trên 11 ha. Dự án có quy mô công suất nhà máy đạt 110 MW, tận dụng nguồn tài nguyên than của mỏ than Na Dương để phát điện.

Dự án được cập nhật vào Quy hoạch điện VII, điện VIII và Quy hoạch tỉnh, được Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý chủ trương thực hiện tại kỳ họp lần thứ 45 ngày 27/3/2024; UBND tỉnh đã có Quyết định số 619/QĐ – UBND ngày 1/4/2024 chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Na Dương II.

Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực - TKV phát biểu tại buổi lễ

Dự án được khởi công từ năm 2015, nhà đầu tư đã tích cực phối hợp các sở, ngành liên quan giải quyết những khó khăn, vướng mắc của dự án. Đến nay, dự án đã hoàn thành toàn bộ các thủ tục chuẩn bị đầu tư; công tác bồi thường giải phóng mặt bằng đạt trên 90% tổng diện tích dự án; hoàn thành công tác rà phá bom mìn, vật nổ toàn bộ mặt bằng dự án; ký kết hợp đồng mua bán điện với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN); san gạt mặt bằng nhà máy chính, hệ thống điện thi công…

Phát biểu tại lễ triển khai, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Dự án Nhà máy Nhiệt điện Na Dương II là dự án trọng điểm, mang ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với phương châm luôn đồng hành và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào địa phương, UBND tỉnh sẽ luôn sát cánh, đồng hành và tạo mọi điều kiện tốt nhất để chủ đầu tư triển khai dự án thuận lợi, đi vào hoạt động theo đúng mục tiêu đề ra.

Đồng chí  lưu ý: Các sở, ban, ngành có liên quan và UBND huyện Lộc Bình đề cao trách nhiệm với tinh thần “Việc của Nhà đầu tư là việc của mình”, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho Nhà đầu tư triển khai dự án. Cùng với đó, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn triển khai dự án, phấn đấu hoàn thành dự án trong năm 2026; nhà đầu tư tập trung giải quyết dứt điểm các thủ tục chưa hoàn thành, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tập trung nhân lực, vật lực đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm đưa dự án vào hoạt động.

Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khởi động triển khai xây dựng dự án

Khi dự án đi vào hoạt động, dự kiến hằng năm sẽ đóng góp cho ngân sách địa phương hơn 300 tỷ đồng và tạo việc làm cho gần 500 lao động. Cùng với dự án Na Dương I, hằng năm 2 dự án sẽ cung cấp cho hệ thống điện khoảng 1,36 tỷ kWh, đáp ứng hoàn toàn nhu cầu điện của cả tỉnh, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và khu vực Đông Bắc, duy trì điện áp, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.