Skip to main content

Cho vay ưu đãi theo Nghị quyết 11 ở Cao Lộc: Thêm vốn cho người dân vươn lên

         Sau gần 2 năm triển khai Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cao Lộc đã có điều kiện về nguồn vốn để đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng nhà ở, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống.

ss


Cán bộ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Cao Lộc hướng dẫn khách hàng vay vốn chương trình cho vay theo Nghị quyết 11

          Gia đình anh Vi Hồng Thái, khối 8, thị trấn Cao Lộc là một trong những hộ dân được tiếp cận với vốn vay theo Nghị quyết 11. Anh Thái cho biết: Năm 2020, gia đình tôi mở xưởng sản xuất phân hữu cơ, phân vi sinh để cung cấp cho các nhà vườn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến giữa năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động sản xuất của gia đình bị ngừng trệ. Cuối tháng 4/2022, được tuyên truyền về các chương trình cho vay theo Nghị quyết 11 của Chính phủ, trong đó có chương trình cho vay tạo việc làm, tôi đã vay 100 triệu đồng từ NHCSXH để có vốn tái nhập nguyên liệu sản xuất, nhờ đó, đến nay gia đình tôi có doanh thu từ 20 đến 30 triệu đồng/tháng, tạo việc làm cho 4 lao động tại địa phương.

          Anh Thái là một trong số rất nhiều hộ trên địa bàn toàn huyện được tiếp cận nguồn vốn vay theo Nghị quyết 11 phát triển sản xuất kinh doanh. Nguồn vốn không những tạo công ăn việc làm cho người lao động mà còn giúp nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách vay vốn mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến cho con em; chuyển đổi nghề; xây dựng, sửa chữa nhà ở…

          Anh Lê Trung Hiếu, thị trấn Cao Lộc là một trong những hộ như thế. Anh Hiếu cho biết: Những năm qua, do chưa có nhà ở ổn định, hai vợ chồng tôi phải ở trọ trong căn phòng chật hẹp. Cả hai vợ chồng đều có thu nhập thấp nên chưa có đủ điều kiện xây dựng nhà. Tháng 5/2022, nhờ sự hướng dẫn của cán bộ ngân hàng về chương trình cho vay nhà ở, gia đình tôi đã làm hồ sơ vay 500 triệu đồng với lãi suất ưu đãi 4,8%/năm và xây dựng được ngôi nhà cấp 4 khang trang. Từ đây, gia đình tôi yên tâm làm ăn, nuôi dạy con cái, ổn định cuộc sống.

Thực hiện cho vay theo Nghị quyết 11, hiện nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Cao Lộc triển khai 5 chương trình cho vay. Tính đến nay, tổng dư nợ các chương trình cho vay trên địa bàn huyện là trên 43,8 tỷ đồng, với gần 500 hộ vay.

          Thực hiện cho vay theo Nghị quyết 11, hiện nay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Cao Lộc triển khai 5 chương trình cho vay. Tính đến nay, tổng dư nợ các chương trình cho vay trên địa bàn huyện là trên 43,8 tỷ đồng, với gần 500 hộ vay. Trong đó: Chương trình cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm dư nợ 21 tỷ đồng, với 286 lao động vay vốn; cho vay học sinh sinh viên mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến 710 triệu đồng, với 45 hộ vay; cho vay nhà ở xã hội hơn 18 tỷ đồng, với 40 hộ vay; cho vay đối với cơ sở giáo dục tư thục mầm non 80 triệu đồng, với 1 cơ sở vay; cho vay chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 4 tỷ đồng, với 89 hộ vay.

          Ông Trần Quý Dương, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Cao Lộc cho biết: Sau đại dịch COVID-19, tình hình sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, đơn vị đã tập trung nguồn vốn để cho vay hỗ trợ đối tượng thụ hưởng, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội.

          Ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện cho biết: Để triển khai thực hiện Nghị quyết 11, Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan rà soát nhu cầu vốn của các đối tượng thụ hưởng chương trình để chủ động xây dựng kế hoạch nguồn vốn. Chúng tôi cũng chỉ đạo NHCSXH huyện hướng dẫn người dân đáp ứng đủ điều kiện hoàn tất các thủ tục để giải ngân nguồn vốn cho vay; đối với các hộ thuộc danh sách đã được UBND huyện phê duyệt có nhu cầu vay vốn mà chưa đến ngày giao dịch tại UBND xã nơi cư trú, NHCSXH thực hiện giải ngân ngay tại trụ sở phòng giao dịch để giúp các hộ kịp thời tiếp cận với nguồn vốn.

          Nhờ những cách làm hiệu quả, Cao Lộc là huyện giải ngân sớm nhất 5 chương trình cho vay theo Nghị quyết 11, đến nay, huyện có dư nợ cho vay cao thứ 2 toàn tỉnh. Sau khi giải ngân cho vay, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện còn phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát và tư vấn, hướng dẫn để các đối tượng vay sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả. Nhờ đó, đến nay nguồn vốn chương trình phát huy hiệu quả, các hộ trả lãi đúng kỳ hạn.

          Thời gian tới, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng, ban liên quan rà soát nhu cầu vay vốn của người dân và tiến hành giải ngân kịp thời. Qua đó, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện.

Nguồn:baolangson.vn