Skip to main content

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc với Liên đoàn doanh nghiệp Xinh-ga-po

        Ngày 15/6/2023, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Liên đoàn doanh nghiệp Xinh-ga-po (SBF) do ông Jaya Ratnam, Đại sứ Xinh-ga-po tại Việt Nam làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có ông Kok Ping Soon, Giám đốc điều hành SBF.

ss

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: MPI

          Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao vai trò của Đại sứ quán Xinh-ga-po tại Việt Nam và SBF trong việc thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa hai nước và nhấn mạnh, quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Xinh-ga-po đạt được nhiều kết quả tích cực trên các mặt từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa, giao lưu nhân dân, từng bước đi vào thực chất, hiệu quả và chiều sâu. Nhiều nội dung hợp tác giữa hai nước được triển khai, trong đó có những nội dung mới. Đồng thời nhấn mạnh, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều thay đổi, biến động khó lường đòi hỏi hai nước tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ và tích cực hơn.

          Tại buổi làm việc, ông Kok Ping Soon, Giám đốc điều hành SBF cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dành thời gian tiếp đón Đoàn; Cập nhật một số nội dung dự kiến liên quan đến chuẩn bị tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Khu vực - Xinh-ga-po (SBRF) lần thứ 7 tại Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 7/2023.        Đồng thời cho biết, đây là lần đầu tiên SRBF được tổ chức ngoài Xinh-ga-po và Việt Nam được lựa chọn là địa điểm tổ chức Diễn đàn, thể hiện sự mong muốn thúc đẩy hợp tác khu vực trong bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ; thể hiện sự quan tâm của Xinh-ga-po đối với các nước trong khu vực ASEAN, trong đó có Việt Nam.

          Diễn đàn cũng là hoạt động diễn ra nhân dịp Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Xinh-ga-po; góp phần thúc đẩy hợp tác thương mại - đầu tư song phương. Theo dự kiến, Diễn đàn sẽ tập trung vào các chủ đề chính như phát triển bền vững, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực với sự tham dự của đông đảo doanh nghiệp, lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp Xinh-ga-po.

          Ông Kok Ping Soon cho biết, doanh nghiệp Xinh-ga-po quan tâm đến môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ số, chuyển đổi số. Đồng thời khẳng định, SBF sẽ tăng cường hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong giai đoạn tới; cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp Xinh-ga-po về môi trường đầu tư của Việt Nam; nâng cao tính gắn kết giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

ss

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc điều hành Liên đoàn doanh nghiệp Xinh-ga-po Kok Ping Soon. Ảnh: MPI

          Đại sứ Xinh-ga-po tại Việt Nam Jaya Ratnam cũng bày tỏ cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dành thời gian đón tiếp Đoàn; đồng thời cảm ơn Chính phủ Việt Nam, cá nhân Bộ trưởng đã luôn đồng hành trong việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao, quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước với nhiều kết quả tích cực. Đồng thời bày tỏ nhất trí với ý kiến của Bộ trưởng, trong bối cảnh hiện nay, hai nước cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác.

          Đồng thời khẳng định, Xinh-ga-po vẫn luôn quan tâm và đặt Việt Nam là đối tác quan trọng. Các doanh nghiệp sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và cho rằng, SBRF sẽ là sự kiện quan trọng không chỉ đối với mối quan hệ hợp tác giữa hai nước mà thể hiện vai trò của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài.

          Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá cao những thông tin được chia sẻ tại buổi làm việc; đánh giá cao việc SBF lựa chọn Việt Nam là địa điểm tổ chức SBRF. Các chủ đề dự kiến cũng đúng với các vấn đề mà Việt Nam, thế giới đều đang quan tâm. Đồng thời khẳng định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ trao đổi, phối hợp chặt chẽ với SBF, Đại sứ quán Xinh-ga-po tại Việt Nam để triển khai các nội dung hợp tác cụ thể; mong muốn SBF tiếp tục là cầu nối quan trọng góp phần thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp và Chính phủ hai nước.

          Theo đó, tiếp tục phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành, địa phương liên quan triển khai hiệu quả các hoạt động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước. Trong đó, thúc đẩy hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực mà Xinh-ga-po có thế mạnh, Việt Nam có tiềm năng như kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo, khu công nghiệp bền vững, tài chính xanh.

          Về đổi mới sáng tạo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây nội dung quan trọng và hai bên đã thành lập nhóm công tác. Bộ trưởng đề nghị các nhóm công tác cần tăng cường hợp tác và tiếp tục có những đề xuất cụ thể nhằm đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới./.

Nguồn:mpi.gov.vn