Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tại Công ty Nhiệt điện Na Dương và Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành

Để phục vụ công tác giám sát chuyên đề của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh về tình hình triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về điện lực giai đoạn 2020 – 2023 trên địa bàn tỉnh, ngày 20/8, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Triệu Quang Huy, Ủy viên Ủy ban tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn tiếp tục thực hiện khảo sát tại Công ty Nhiệt điện Na Dương, huyện Lộc Bình và  Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành, huyện Chi Lăng.

Đoàn giám sát khảo sát thực tế công tác quản lý, vận hành sản xuất điện tại nhà máy Nhiệt điện Na Dương

Theo báo cáo của lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Na Dương, nhà máy Nhiệt điện Na Dương được thiết kế gồm 2 tổ máy với công suất định mức mỗi tổ là 55,6 MW sử dụng công nghệ lò hơi tầng sôi tuần hoàn. Nhiên liệu sử dụng là loại than nâu được cấp từ mỏ than Na Dương. Trong giai đoạn 2020 – 2023, sản lượng điện thô của nhà máy Nhiệt điện Na Dương sản xuất được gần 3 triệu kWh; sản lượng điện tĩnh được hơn 2,64 triệu kWh.

Lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Na Dương báo cáo tình hình hoạt động của công ty tại buổi làm việc

Những năm qua, công ty đã thực hiện tốt công tác phòng chống cháy nổ, cứu hộ cứu nạn, bảo vệ môi trường;…

Còn đối với Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành, hiện công ty đang điều hành hoạt động nhà máy Xi măng Đồng Bành, công suất thiết kế nhà máy là 2.500 tấn Clinker/ngày, tương đương 910.000 tấn xi măng/năm. Giai đoạn 2020 – 2023, Công ty Cổ phần Xi măng đã tiêu thụ năng lượng điện phục vụ sản xuất là hơn 320 nghìn kWh.

Hiện Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành ký hợp đồng mua bán điện với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (thời hạn hợp đồng là 2 năm/lần).

Giá điện mua bán được thực hiện theo giá quy định của Bộ Công Thương áp dụng đối với ngành sản xuất cấp điện áp từ 110kV trở lên. Công ty luôn chấp hành nghiêm chỉnh các quy định pháp luật về điện lực, việc sử dụng điện của công ty đúng mục đích ngành nghề kinh doanh.

ĐBQH tỉnh trao đổi một số nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất của Công ty Nhiệt điện Na Dương

ĐBQH tỉnh trao đổi những nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất của Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành

Trong chương trình làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ một số nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Nhiệt điện Na Dương và Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành. Trong đó, các ĐBQH tỉnh đặc biệt quan tâm đến các chính sách về điện lực liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hai công ty.

Đồng chí Triệu Quang Huy, Ủy viên Ủy ban tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Na Dương

Phát biểu tại buổi làm việc với Công ty Nhiệt điện Na Dương và Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành, đồng chí Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao nỗ lực của 2 công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời chia sẻ những khó khăn trong thực hiện sản xuất, kinh doanh của 2 công ty.

Đối với Công ty Nhiệt điện Na Dương, đồng chí đề nghị công ty tiếp tục thực hiện tốt công tác an toàn điện trong hoạt động sản xuất và công tác đảm bảo môi trường; nghiên cứu các giải pháp để khử lưu huỳnh trong quá trình đốt lò, từ đó giúp giảm lượng tro, xỉ thải ra;…

Đồng chí Triệu Quang Huy, Ủy viên Ủy ban tài chính, Ngân sách của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành

Đối với Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành, đồng chí Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị công ty tiếp tục thực hiện tối ưu hóa một số thiết bị trong dây chuyền sản xuất nhằm giảm năng lượng tiêu thụ, đồng thời vận hành có hiệu quả trạm phát điện tận dụng nhiệt dư khí thải để tự cung cấp một phần điện năng phục vụ sản xuất; tiếp tục đảm bảo an toàn trong sản xuất; thực hiện các giải pháp để bảo vệ môi trường, cũng như xử lý các chất thải nguy hại.

Đồng chí Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh: trên cơ sở những nội dung đã nắm bắt qua khảo sát tại 2 công ty, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, từ đó sẽ tham gia ý kiến sát với thực tiễn tại cơ sở vào dự thảo sửa đổi Luật Điện lực tại kỳ họp Quốc hội tới đây.

Những nội dung đề xuất, kiến nghị của hai công ty Nhiệt điện Na Dương và Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành, Đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp gửi các cơ quan hữu quan của trung ương và tỉnh xem xét giải quyết.