Quyết liệt, chủ động, linh hoạt phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công

Sáng 4/4, UBND tỉnh tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công quý I, triển khai nhiệm vụ quý II và phát động phong trào thi đua “Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” năm 2023. Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch Đầu tư, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 trung ương giao là 3.891,9 tỷ đồng, tính đến hết quý I/2023, các chủ đầu tư đã phân bổ chi tiết 3.191,5 tỷ đồng, đạt 82% kế hoạch.

Về kết quả giải ngân, đến hết ngày 31/3, các chủ đầu tư đã giải ngân được 439,028 tỷ đồng, đạt 11,3% kế hoạch, cao hơn so với toàn quốc (toàn quốc giải ngân được 10,35%). So với cùng kỳ 2022, tỷ lệ giải ngân thấp hơn 0,8%, tuy nhiên, cao hơn về số tuyệt đối khoảng 137 tỷ đồng.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Đánh giá kết quả giải ngân cho thấy, khối các chủ đầu tư cấp tỉnh giải ngân đạt thấp so với khối cấp huyện, thành phố. Cụ thể, trong 23 đơn vị cấp tỉnh được giao quản lý vốn đầu tư công có đến 13 đơn vị chưa có kết quả giải ngân.

Khối các huyện, thành phố, tình hình giải ngân đạt khá hơn so với cùng kỳ, trong đó, huyện Đình Lập có kết quả giải ngân cao nhất 43% và thấp nhất là huyện Văn Quan giải ngân đạt 10%.

Thảo luận tại cuộc họp, các đơn vị nêu một số nguyên nhân kết quả giải ngân thấp như: việc hoàn thiện thủ tục thanh toán các dự án chuyển tiếp đã có khối lượng hoàn thành còn chậm; một số dự án phải thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh thiết kế; năng lực và khả năng huy động máy móc của một số nhà thầu còn hạn chế ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện hợp đồng…

Song song với đó, các chủ đầu tư đã đề xuất một số giải pháp để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong quý II và những tháng còn lại trong năm như: Tiếp tục đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng; rút ngắn thời gian thẩm định, điều chỉnh dự án; chủ động báo cáo đối với các dự án không có khả năng giải ngân, chậm giải ngân để điều hoà vốn cho các dự án có tiến độ thực hiện tốt, giải ngân nhanh.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Nguồn vốn đầu tư công năm 2023 tăng 16,5% so với năm 2022, do đó áp lực giải ngân của các đơn vị được giao quản lý vốn và thực hiện trách nhiệm chủ đầu tư là rất nặng nề. Để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, phấn đấu giải ngân hoàn thành 100% vốn giao, các cấp, ngành, chủ đầu tư tập trung cao độ với tinh thần quyết tâm, quyết liệt, chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành thực hiện các dự án; bám sát chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch giải ngân chi tiết đến từng công trình dự án theo tháng, quý; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường tần suất kiểm tra giám sát hiện trường, xử lý nghiêm các nhà thầu vi phạm hợp đồng ký kết.

Đối với công tác giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố đẩy nhanh công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư, đặc biệt là các dự án trọng điểm do Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng tỉnh theo dõi đôn đốc. UBND các huyện, thành phố phối hợp với các sở, ngành tham mưu UBND tỉnh giải quyết các vướng mắc phát sinh, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình dự án.

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 12 tập thể và 11 cá nhân được đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” năm 2022 và  phát động phong trào thi đua “Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn” năm 2023.