Skip to main content

Tháo gỡ khó khăn về mặt bằng sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp: Tập trung quy hoạch và xây dựng cụm công nghiệp

           Vấn đề mặt bằng phục vụ mở rộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là một trong những nội dung rất nan giải đối với chính quyền các cấp hiện nay. Để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc này, hiện UBND tỉnh và các huyện đang triển khai động bộ các giải pháp thực hiện quy hoạch và xây dựng các cụm công nghiệp.

 

 

Hoạt động sản xuất chiếu tre của doanh nghiệp tại cụm công nghiệp địa phương số 2 xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc

          Theo thống kê của Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh, hiện có khoảng 60 doanh nghiệp hội viên có nhu cầu về mặt bằng để mở rộng sản xuất kinh doanh với diện tích khoảng 150 ha.

          Ông Trần Thế Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú cho biết: Công ty có ngành nghề kinh doanh chính là thương mại, chuyên cung cấp phân phối bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng, vì vậy nhu cầu mặt bằng là khá lớn. Khi cụm công nghiệp Hợp Thành, huyện Cao Lộc mới triển khai đầu tư, công ty đã đăng ký thuê 2 ha để làm kho, bãi xe và kinh doanh một số dịch vụ khác. Tuy nhiên, dự án triển khai quá lâu và hiện vẫn chưa hình thành vì vậy doanh nghiệp đã phải tìm nhiều cách để tự tạo mặt bằng sản xuất nhưng gặp nhiều khó khăn. Hiện công ty đã thuê được một khu đất làm kho bãi nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nếu tỉnh có mặt bằng sạch, công ty tiếp tục thuê dài hạn thêm 1 ha nữa để mở rộng sản xuất kinh doanh.

          Hợp tác xã Thành Lộc, huyện Cao Lộc chuyên hoạt động trong lĩnh vực thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt lại đang có nhu cầu thuê khoảng 2.000 m2 mặt bằng để xây dựng khu tập kết rác thải tập trung. Tuy nhiên, việc tìm kiếm vị trí mặt bằng để thuê dài hạn trên địa bàn huyện Cao Lộc cũng không dễ dàng gì.

Ông Hoàng Văn Hùng, Giám đốc hợp tác xã cho biết: Hiện Nhà nước đang thực hiện dự án cải tạo nâng cấp quốc lộ 4 B, do vậy các vị trí hợp tác xã thuê trước đây phải trả lại mặt bằng để Nhà nước triển khai dự án. Hợp tác xã đã kiến nghị với huyện Cao Lộc để tìm vị trí phục vụ hoạt động thu gom, tuy nhiên do huyện không có quỹ đất sẵn có, buộc hợp tác xã phải thực hiện các thủ tục về đất đai, giải phóng mặt bằng mất nhiều thời gian.

          Ngoài ra, còn rất nhiều các doanh nghiệp khác có nhu cầu mở rộng mặt bằng phục vụ sản xuất kinh doanh với diện tích từ 5.000 m2 đến dưới 5 ha.

          Trước nhu cầu về mặt bằng để mở rộng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, để tháo gỡ khó khăn về mặt bằng một cách căn cơ, Sở Công Thương đã phối hợp với các huyện tổ chức rà soát và báo cáo UBND tỉnh về định hướng phát triển cụm công nghiệp địa phương trong phạm vi toàn tỉnh đưa vào quy hoạch tỉnh, quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030.

          Theo đó, các huyện, thành phố đã đề xuất đưa vào quy hoạch sử dụng đất để thu hút đầu tư xây dựng hạ tầng 34 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.550 ha giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó, riêng giai đoạn 2021 – 2025, thực hiện thu hút đầu tư 10 cụm công nghiệp với diện tích khoảng 630 ha tại các huyện: Cao Lộc, Lộc Bình, Văn Lãng, Bắc Sơn, Hữu Lũng, Đình Lập và thành phố Lạng Sơn, .

          Từ đầu năm 2021 đến nay, UBND tỉnh đã chấp thuận cho một số nhà đầu tư khảo sát, đăng ký thành lập các cụm công nghiệp địa phương tại các huyện: Lộc Bình, Đình Lập, Văn Lãng, Bắc Sơn để lập dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng cụm công nghiệp.

          Tại thành phố Lạng Sơn, UBND thành phố đã đưa vào quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030 gồm 3 cụm công nghiệp tại các xã: Hoàng Đồng, Quảng Lạc và Mai Pha. Trong đó, trong giai đoạn 2021 – 2025 ưu tiên thực hiện đầu tư cụm công nghiệp tại xã Quảng Lạc với diện tích 50 ha. Khi các doanh nghiệp thực hiện đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp sẽ được hưởng các ưu đãi đầu tư, thuê đất và hỗ trợ giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Đối với huyện Cao Lộc, ngoài cụm công nghiệp Hợp Thành đã được thành lập, huyện cũng bổ sung cụm công nghiệp Phú Xá và Tân Thành với tổng diện tích 44 ha.

          Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết: trong năm 2021 và giai đoạn 2021 – 2025, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của UBND huyện Cao Lộc là thúc đẩy thực hiện giải phóng mặt bằng cụm công nghiệp Hợp Thành, phấn đấu hoàn thành xây dựng trong năm 2024, khi ấy, huyện sẽ có quỹ đất sạch khoảng 50 ha để đáp ứng nhu cầu mặt bằng của doanh nghiệp, hợp tác xã tại thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc. Ngoài ra, huyện cũng đẩy mạnh xúc tiến đầu tư xây dựng cụm công nghiệp đa ngành xã Phú Xá quy mô 20,4 ha cùng với khu trung chuyển hàng hoá xã Phú Xá, Thuỵ Hùng trở thành trung tâm sản xuất dịch vụ, công nghiệp xuất, nhập khẩu hiện đại tại Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn.

          Có thể thấy, các huyện, thành phố đã có những giải pháp căn cơ để tháo gỡ trong dài hạn những khó khăn của doanh nghiệp, hợp tác xã về mặt bằng sản xuất kinh doanh. Việc triển khai có hiệu quả việc phát triển các cụm công nghiệp không chỉ phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mà còn thực hiện chủ trương của tỉnh về đẩy mạnh phát triển công nghiệp tỉnh giai đoạn 2021–2025.

“Với đặc điểm quy mô các doanh nghiệp của tỉnh là nhỏ và siêu nhỏ nên nhu cầu diện tích mặt bằng cho mỗi đơn vị cũng phải quá lớn, việc các huyện, thành phố quy hoạch các cụm công nghiệp nhỏ trên dưới 50 ha là rất phù hợp và có tính khả thi cao. Hy vọng, với sự chỉ đạo của UBND tỉnh, sự vào cuộc của UBND các huyện về đầu tư xây dựng cụm công nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ sớm được giải toả về nhu cầu mặt bằng sản xuất kinh doanh trong thời gian tới”.

Ông Lại Quốc Toản, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh 

Nguồn: baolangson.vn