Skip to main content

Đưa vịt quay Lạng Sơn “vươn ra” thị trường quốc tế

Sản phẩm vịt quay Lạng Sơn là một món ăn đặc sản của người dân Xứ Lạng. Hiện nay, sản phẩm không chỉ nổi tiếng trong tỉnh mà còn được người tiêu dùng trong cả nước ưa chuộng và từng bước mở rộng thị trường, “vươn ra” thị trường quốc tế.

Vào cuối tháng 5/2024, tại Hà Nội, Hiệp hội Khởi nghiệp Quốc gia Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam đã tổ chức diễn đàn đầu tư và kinh doanh toàn cầu giữa hai quốc gia và cộng đồng các nước trong khu vực. Tại diễn đàn, Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú (thành phố Lạng Sơn) đã ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận với đại diện đối tác Azerbaijan trong hợp tác xuất khẩu sản phẩm vịt quay Lạng Sơn.

Ông Trần Thế Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Thiên Phú cho biết: Sản phẩm vịt quay Lạng Sơn có mùi vị rất đặc trưng và thơm ngon bởi bí quyết chế biến cùng các gia vị có sẵn của địa phương và đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2022. Chúng tôi lựa chọn sản phẩm vịt quay để ký kết hợp tác xuất khẩu với mong muốn đưa sản phẩm đặc sản của Lạng Sơn đến với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần hỗ trợ bao tiêu và nâng cao giá trị sản phẩm đặc sản vịt quay cho người dân ở địa phương. Hiện nay, các đối tác đang khảo sát thị trường để thống nhất số lượng đặt hàng. Về phía công ty, chúng tôi đã làm việc với các cơ quan chức năng chuẩn bị các điều kiện, cơ sở hạ tầng, các giấy tờ thủ tục liên quan cần thiết cho sản phẩm vịt quay Lạng Sơn theo đúng yêu cầu của đối tác về quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tem truy xuất nguồn gốc, mã QR... để có thể xuất khẩu không chỉ sang các nước Tây Á mà còn ra các nước trên thế giới.

ss

Đại diện công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú tham gia ký kết thỏa thuận hợp tác tại diễn đàn

Để nâng cao giá trị sản phẩm vịt quay Lạng Sơn, công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú đã phối hợp với các cơ sở sản xuất vịt quay triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm vịt quay Lạng Sơn như việc áp dụng công nghệ sinh học để kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm vịt quay Lạng Sơn từ 20 đến 50 ngày. Hiện nay, công nghệ này đã được công ty chuyển giao cho 5 cơ sở chế biến vịt quay để ứng dụng vào thực tiễn sản xuất. Qua đó, giúp cho sản phẩm đến với khách hàng ở nhiều tỉnh thành trong cả nước. Bình quân, mỗi ngày các cơ sở này tiêu thụ khoảng 1.000 con vịt, trong đó 30% sản phẩm được đưa đến các tỉnh, thành như Bắc Ninh, Hà Nội, Phú Thọ,…

Bà Hoàng Thị Thùy, phố Đại La, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội cho biết: Quê gốc của tôi ở Lạng Sơn, mỗi lần tôi về quê đều mua vịt quay mang xuống Hà Nội làm quà. Tuy nhiên để lâu vịt hay mất mùi, ăn không ngon nữa. Bây giờ, tại một số cơ sở bán vịt quay đã cho sản phẩm vịt vào túi hút chân không, có thể bảo quản thời gian lâu hơn mà khi ăn vào tôi thấy mùi vị vẫn rất thơm ngon, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng đó, hiện nay các cơ sở sản xuất, kinh doanh vịt quay Lạng Sơn cũng chú trọng đến cải tiến cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm, đăng ký nhãn hiệu, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm, từng bước tạo uy tín và niềm tin với khách hàng.

ss

Sản phẩm vịt quay Lạng Sơn được giới thiệu tại diễn đàn đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước

Bà Nguyễn Thị Hồng Xiêm, Chủ cơ sở vịt quay Hồng Xiêm, thành phố Lạng Sơn chia sẻ: Trong thời gian qua chúng tôi đã áp dụng công nghệ vào khâu chế biến sản phẩm. Vịt sau khi quay, chúng tôi đưa vào túi hút chân không nên khi đưa sản phẩm đi xa vẫn đảm bảo giữ được nguyên hương vị ban đầu. Đặc biệt, trong năm 2024, cơ sở tôi đã đưa tiêu chuẩn ISO22000:2018 vào trong khâu chế biến. Đây là một khâu chế biến theo khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường tiêu thụ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm cơ sở sản xuất, kinh doanh vịt quay, tập trung nhiều nhất ở thành phố Lạng Sơn và huyện Tràng Định, với sức tiêu thụ bình quân từ 40 – 60 con/ngày, đối với các cơ sở uy tín lâu năm tiêu thụ từ 100 – 300 con/ngày. Tuy nhiên các cơ sở này vẫn còn kinh doanh nhỏ lẻ, manh mún, việc Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận với đại diện đối tác Azerbaijan trong hợp tác xuất khẩu sản phẩm vịt quay Lạng Sơn sẽ là cơ hội lớn để đưa sản phẩm vịt quay Lạng Sơn “vươn ra” thị trường quốc tế.

Ông Liễu Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công thương cho biết: Việc xuất khẩu thực phẩm ra thị trường quốc tế là việc làm không dễ bởi nó liên quan rất nhiều quy định chặt chẽ về đảm bảo an toàn thực phẩm như truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hành rào an toàn kỹ thuật, thị hiếu người tiêu dùng. Sở Công Thương đã hỗ trợ công ty trong việc nghiên cứu thị trường tiêu thụ, các quy định, thủ tục liên quan đến việc xuất khẩu thực phẩm đồng thời tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia các hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm vịt quay Lạng Sơn. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ cho doanh nghiệp về cung cấp thông tin thị trường nhập khẩu, các quy định của nước nhập khẩu, tư vấn cho doanh nghiệp thực hiện các quy định trong sản xuất thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng với nhu cầu thị trường nhập khẩu.

Việc ký kết thỏa thuận hợp tác xuất khẩu sản phẩm vịt quay Lạng Sơn giữa công ty giữa công ty TNHH Thương mại Xây dựng Thiên Phú với đại diện đối tác Azerbaijan sẽ mở ra cơ hội quảng bá hình ảnh thương hiệu sản phẩm vịt quay đồng thời mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu, các cơ sở sản xuất, kinh doanh vịt quay Lạng Sơn tiếp tục chuẩn hóa các quy trình sản xuất, đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà nhập khẩu. Đồng thời, các địa phương trong tỉnh cũng cần tính đến phương án hình thành các vùng chuyên canh cung cấp nguyên liệu cho các cơ sở sản xuất vịt quay đáp ứng được thị trường tiêu thụ lâu dài, bền vững.

Nguồn: baolangson.vn