Skip to main content

Linh hoạt giải pháp thúc đẩy thông quan mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu

Thời điểm này, trung bình mỗi ngày có khoảng 400 xe chở mặt hàng hoa quả tươi lên khu vực cửa khẩu của tỉnh (chủ yếu lên Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Tân Thanh). Để đảm bảo chất lượng các lô hàng hoa quả tươi, các cơ quan liên quan của tỉnh, các lực lượng tại cửa khẩu đã linh hoạt thực hiện các giải pháp thúc đẩy thông quan mặt hàng này.

ss

Lực lượng bộ đội biên phòng tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị phân luồng xe chở hàng hóa xuất khẩu trước khi vào khu vực cửa khẩu

Theo thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, trong hơn 3 tháng đầu năm 2024, sản lượng hoa quả tươi xuất khẩu qua các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn đạt gần 1 triệu tấn, tăng hơn 61% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, chỉ tính riêng 12 ngày đầu của tháng 4/2024, sản lượng hoa quả tươi xuất khẩu qua địa bàn đã được hơn 200 nghìn tấn.

Ông Nông Quang Hưng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Thời điểm này, trung bình mỗi ngày, chi cục làm thủ tục thông quan cho 210 xe chở hoa quả tươi, cao điểm có ngày là 270 xe (ngày 10/4), sản lượng quả tươi xuất từ 8 – 10 nghìn tấn/ngày, tăng hơn 50% số lượng xe thông quan so với thời điểm cuối năm 2023.

Để có kết quả đó, từ đầu năm 2024 đến nay, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh đã thành lập Tổ Hải quan chuyên trách hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả tươi qua cửa khẩu, bám sát hoạt động của các doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả tươi để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để thông quan hàng, kịp thời hỗ trợ xử lý các vướng mắc…. Vì thế thời gian thông quan mỗi lô hàng hoa quả tươi chỉ mất chưa đến 1 phút.

Tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cũng vậy, lực lượng chức năng tại cửa khẩu này cũngchủ động thực hiện các giải pháp để thúc đẩy thông quan mặt hàng hoa quả tươi. Theo đó, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã và đang tích cực phối hợp các lực lượng chức năng khác ưu tiên làm thủ tục cho các lô hàng hoa quả tươi; thông tin, thống nhất với lực lượng chức năng của Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan đến 20 giờ hằng ngày để nâng hiệu suất thông quan. Điều này giúp số lượng xe chở hoa quả tươi thông quan trong ngày tại thời điểm này qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị được từ 160 xe trở lên, tăng khoảng 70 xe so với thời điểm đầu tháng 3/2024.

Theo thông tin từ Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII, thời điểm này đã có 7 loại hoa quả/11 loại hoa quả của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bước vào vụ thu hoạch (sầu riêng, thanh long, mít, dưa hấu, xoài, chuối, nhãn). Do vậy, lượng xe chở hoa quả từ các địa phương nội địa lên khu vực cửa của tỉnh thực hiện xuất khẩu ngày một tăng.

Bà Nguyễn Thị Hà, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VII Lạng Sơn cho biết: Chi cục đã chỉ đạo các trạm kiểm dịch tại cửa khẩu chủ động xây dựng phương án vừa đảm bảo việc kiểm soát chất lượng hoa quả xuất khẩu, vừa đảm bảo thủ tục nhanh, gọn, rút ngắn thời gian kiểm tra. Theo đó, thông qua thông tin khai báo trên Nền tảng cửa khẩu số, các trạm chủ động liên lạc với chủ các lô hàng về thời gian xe chở hàng lên cửa khẩu để thực hiện công tác lấy mẫu kiểm tra. Các trạm cũng thực hiện phương pháp lấy mẫu kiểm tra xác xuất, chỉ khi phát hiện có mẫu chưa đảm bảo chất lượng mới thực hiện kiểm tra 100% lô hàng. Điều này giúp giảm tối đa thời gian đợi thông quan của các doanh nghiệp.

ss

Cán bộ Trạm Kiểm dịch thực vật cửa khẩu Tân Thanh kiểm tra chất lượng mít xuất khẩu qua cửa khẩu

Có thể thấy, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và các ngành chức năng của tỉnh đã và đang linh hoạt trong triển khai các giải pháp để thúc đẩy mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu.

Ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Để nâng hiệu suất thông quan xe chở hàng hóa nói chung, đặc biệt là hàng hoa quả tươi xuất khẩu nói riêng, ban phối hợp với các ngành liên quan của tỉnh và các lực lượng tại các cửa khẩu trao đổi trực tiếp với lực lượng chức năng của Quảng Tây (Trung Quốc), qua đó đã thống nhất cùng triển khai các giải pháp tiện lợi hóa thông quan.

Minh chứng rõ nhất là cơ quan chức năng hai bên đã thống nhất chủ động thông tin qua lại giữa hai bên để linh hoạt kéo dài thời gian mở cửa khẩu thực hiện thông quan. Theo đó, có cửa khẩu kéo dài thời gian làm việc đến 20 giờ hằng ngày, có cửa khẩu kéo dài đến 21 giờ. Đặc biệt, hiện tại, hai cửa khẩu có lượng thông quan xe chở hoa quả tươi lớn là Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và Cửa khẩu Tân Thanh đều làm việc cả ngày thứ 7 và Chủ nhật.

Cùng đó, lãnh đạo Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng – Lạng Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Quản lý cửa khẩu chủ động làm việc với các lực lượng tại cửa khẩu, xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng biên phòng để điều tiết lượng phương tiện từ xa, tạo luồng hàng hóa xuất, nhập riêng, trong đó bố trí riêng một khu vực cho xe chở hàng hoa quả tươi xuất khẩu trong các bãi xe tại cửa khẩu để tiện lợi cho hoạt động di chuyển từ bãi xe ra khu vực cửa khẩu để thực hiện thông quan.

          Với việc triển khai linh hoạt các biện pháp trong thời điểm này của các cơ quan, lực lượng liên quan của tỉnh, số lượng xe chở hoa quả tươi xuất khẩu thông quan được khoảng 400 xe/ngày - tăng gần 2 lần so với thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3/2024. Điều này giúp các lô hàng hoa quả tươi đảm bảo chất lượng khi xuất bán cho các doanh nghiệp đối tác Trung Quốc.

Nguồn: baolangson.vn