Phát triển kinh tế tư nhân động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn

Nghị quyết số Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII khẳng định kinh tế tư nhân ở nước ta đã không ngừng phát triển, đóng góp ngày càng lớn hơn vào sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện Nghị quyết số 45/NQ-CP ngày 31/3/2023 của Chính phủ, ban hành Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tỉnh Lạng Sơn đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế tư nhân, hỗ trợ cho các hoạt động khởi nghiệp, nhằm xây dựng một đội ngũ doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh, có chất lượng, đặc biệt trên 4 trụ cột kinh tế mà tỉnh đang tập trung phát triển: kinh tế cửa khẩu; công nghiệp; thương mại và dịch vụ (từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh); tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Điều này thể hiện sự quyết tâm và cam kết của lãnh đạo tỉnh trong việc tạo dựng một môi trường kinh doanh thuận lợi và tích cực nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thời gian tới. Ngày 04/5/2023, UBND tỉnh Lạng Sơn đã ban hành Kế hoạch số 106/KH-UBND về thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03 tháng 6 năm 2017 Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo.

Ảnh: Thành phố Lạng Sơn tổ chức Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, Hợp tác xã năm 2023

UBND tỉnh đặt các chỉ tiêu: Phấn đấu đến năm 2025 có khoảng 5.000 doanh nghiệp, trong đó có khoảng 1.000 doanh nghiệp vừa và lớn; đến năm 2030 có ít nhất 7.500 doanh nghiệp. Phát huy tối đa nguồn lực để doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân phát triển ổn định, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, đáp ứng khả năng cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế. Tăng tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GRDP đến năm 2025 đạt trên 65%, đến năm 2030 đạt trên 70%.

Kế hoạch đặt ra 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp: (1) Tiếp tục tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho phát triển kinh tế tư nhân; (2) Mở rộng khả năng tham gia thị trường của kinh tế tư nhân và thúc đẩy cạnh tranh bình đẳng; (3) Tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng và tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn lực của kinh tế tư nhân; (4) Tiếp tục tập trung hỗ trợ kinh tế tư nhân đổi mới sáng tạo, hiện đại hóa công nghệ và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng suất; (5) Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; thống nhất nhận thức, tư tưởng về phát triển kinh tế tư nhân

Mục tiêu mà Kế hoạch hướng đến là phát triển kinh tế tư nhân thực sự trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững, nâng cao tính tự chủ, tự cường của nền kinh tế; khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của tỉnh, thúc đẩy doanh nghiệp khu vực tư nhân tăng trưởng chất lượng và hiệu quả, tạo nền tảng vững chắc, động lực quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Lạng Sơn.

Nguồn:sokhdt.langson.gov.vn