Skip to main content

Kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa tại các chợ nông thôn

 Trên địa bàn tỉnh hiện có 67 chợ nông thôn (trong đó có 56 chợ xã và 11 chợ biên giới). Thời điểm này, lượng hàng hóa lưu thông tại các chợ gia tăng do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao. Chính vì vậy, việc giám sát, kiểm tra chất lượng hàng hóa bày bán tại các chợ nông thôn đã được lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tăng cường.

ss


Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 7 kiểm tra cơ sở kinh doanh hàng hóa tại khu vực chợ xã Hội Hoan (Văn Lãng)

          Qua công tác giám sát, kiểm tra, từ tháng 10/2023 đến nay, Đội QLTT số 7 (phụ trách địa bàn huyện Văn Lãng và Tràng Định) đã thực hiện kiểm tra, kiểm soát các cơ sở, hộ kinh doanh hàng hóa tại 12 chợ xã nông thôn trên địa bàn hai huyện. Qua kiểm tra 59 cơ sở, hộ kinh doanh, đơn vị đã phát hiện 32 cơ sở, hộ kinh doanh vi phạm về hành vi bán hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa vi phạm sở hữu trí tuệ, hàng không có giấy tờ kiểm nghiệm an toàn thực phẩm…

“Số lượng cơ sở kinh doanh tại các chợ khu vực nông thôn vi phạm về các điều kiện trong hoạt động kinh doanh đang có chiều hướng gia tăng vào những tháng cuối năm. Minh chứng là chỉ trong nửa đầu tháng 11/2023, Đội QLTT số 7 kiểm tra 22 cơ sở thì phát hiện 12 cơ sở, hộ kinh doanh tại chợ nông thôn vi phạm…” – Đội trưởng Đội QLTT số 7 Lành Văn Nghệ cho biết.

Từ tháng 10/2023 đến nay, các đội QLTT phụ trách địa bàn các huyện, thành phố đã tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động kinh doanh các loại hàng hóa được bày bán tại các chợ khu vực nông thôn. Qua kiểm tra 322 cơ sở, hộ kinh doanh tại các chợ khu vực nông thôn, lực lượng QLTT đã phát hiện 173 cơ sở, hộ kinh doanh có hành vi bày bán hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ…

          Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục QLTT tỉnh về tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh tại các chợ trên địa bàn tỉnh, từ tháng 10/2023 đến nay, các đội QLTT phụ trách địa bàn các huyện, thành phố đã tăng cường giám sát, kiểm tra hoạt động kinh doanh các loại hàng hóa được bày bán tại các chợ khu vực nông thôn. Qua kiểm tra 322 cơ sở, hộ kinh doanh tại các chợ khu vực nông thôn, lực lượng QLTT đã phát hiện 173 cơ sở, hộ kinh doanh có hành vi bày bán hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, hàng hóa xâm phạm sở hữu trí tuệ…

          Trao đổi với lãnh đạo một số đội QLTT, biết rằng, hiện nay, tại các chợ nông thôn, hàng hóa kinh doanh, buôn bán ngày một nhiều hơn, chủng loại hàng hóa cũng phong phú hơn, vì thế, việc giám sát, kiểm tra chất lượng hàng hóa bày bán tại các chợ nông thôn đã được lực lượng QLTT chú trọng thực hiện. Để kiểm soát chất lượng hàng hóa lưu thông tại các chợ nông thôn, thời gian vừa qua, các đội QLTT trực thuộc bám sát địa bàn, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện các cơ sở, hộ kinh doanh có hành vi bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái để xử lý nghiêm.

          Theo đánh giá của lực lượng QLTT tỉnh, thời điểm cuối năm, nhất là càng cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, tình trạng các chủ hộ kinh doanh trà trộn hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái… đến bán cho người tiêu dùng khu vực nông thôn sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Trước thực tế đó, lực lượng QLTT tỉnh đã và đang triển khai quyết liệt các biện pháp để ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, hàng nhập lậu… lưu thông tại các chợ nông thôn, qua đó góp phần bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

          Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục QLTT tỉnh cho biết, lãnh đạo Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các đội QLTT từ nay đến Tết Nguyên đán tăng cường hoạt động kiểm tra thường kỳ, vào những phiên chợ chính ở các chợ nông thôn, các đơn vị sẽ bố trí ít nhất 1 cán bộ QLTT phối hợp chính quyền cơ sở, ban quản lý chợ thực hiện giám sát chất lượng hàng hóa bày bán; nắm chắc diễn biến hoạt động kinh doanh tại khu vực nông thôn, tăng cường kiểm soát các cá nhân quảng cáo, giới thiệu, chào bán các loại hàng hóa, nhất là những mặt hàng tiêu dùng như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, hàng thực phẩm đóng gói… để có thể kịp thời phát hiện các đối tượng có hành vi buôn bán hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… tại địa bàn các chợ nông thôn.

          Có thể thấy, lực lượng QLTT tỉnh đã và đang tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa tại các chợ nông thôn. Tuy vậy, theo chia sẻ của lãnh đạo các đội QLTT phụ trách địa bàn, thời điểm này, nhiều cá nhân ở nơi khác mang hàng hóa đến các chợ nông thôn kinh doanh theo kiểu “lưu động”, điều này khiến công tác kiểm tra, xử lý và xác minh đối tượng vi phạm khó khăn. Vì vậy, người dân nên lựa chọn mua sắm ở những cở sở tin tưởng, địa chỉ rõ ràng, tốt nhất là mua hàng tại những đại lý trực thuộc những cơ sở phân phối hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp giảm thiểu nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Nguồn:baolangson.vn