Doanh nghiệp huyện Bắc Sơn: Phát triển sản xuất gắn với thực hiện công tác xã hội

Trong năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Sơn đã phát huy nội lực, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh gắn với thực hiện tốt công tác xã hội trên địa bàn huyện.

Công nhân Công ty Cổ phần Xây dựng Hưng Sơn Bắc Sơn thi công đường bê tông tại xã Long Đống

Huyện Bắc Sơn có 112 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 57 doanh nghiệp tham gia Hội Doanh nghiệp huyện Bắc Sơn. Các doanh nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu hoạt động trên các lĩnh vực: thương mại, dịch vụ, xây dựng, nông nghiệp, vệ sinh môi trường, sản xuất vật liệu xây dựng, tài chính ngân hàng.

Tiêu biểu như Công ty Cổ phần Xây dựng Hưng Sơn chủ yếu là chuyên xây dựng công trình, buôn bán vật liệu xây dựng tại thị trấn Bắc Sơn. Ông Vũ Đình Năm, Giám đốc công ty cho biết: Trong bối cảnh các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực xây dựng công trình ngày càng nhiều và có sự cạnh tranh mạnh mẽ, để trụ vững, đơn vị đã không ngừng đổi mới phương pháp quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng lực cả về năng lực thiết bị máy móc và đội ngũ kỹ sư chuyên môn. Do đó, trong nhiều năm qua, đơn vị đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường xây dựng tại huyện Bắc Sơn, theo đó ngoài tham gia các công trình đầu tư tư, công ty còn tham gia xây dựng các công trình đầu tư công trên địa bàn.

Nếu như năm 2022, sản lượng xây lắp của công ty đạt gần 9 tỷ đồng thì trong 10 tháng đầu năm 2023, sản lượng xây lắp của đơn vị đã đạt hơn 10 tỷ đồng, đạt kế hoạch đề ra. Hiện công ty đang tạo việc làm ổn định cho trên 30 lao động cho thu nhập đạt 6 đến 7 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ giữ vững thị trường lĩnh vực xây dựng, trong năm 2023, công ty còn làm tốt công tác xã hội, trong đó, công ty đã ủng hộ xã Vũ Lăng ca máy để làm đường giao thông trị giá 130 triệu đồng.

Trong năm 2023, cũng đánh dấu việc đầu tư sản xuất của anh Nguyễn Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch nông nghiệp Việt đồng thời là chủ hộ kinh doanh, chủ đầu tư vườn cam rộng gần 10 ha tại thôn Nam Hương 2, xã Tân Hương, sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP có bước chuyển về chất trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Giới thiệu về vườn cam với hơn 8.500 cây, anh Nguyễn Văn Quyết cho biết: Vườn cam của gia đình đến nay đã được 4 năm và năm 2023 là năm vườn chính thức bắt đầu bước vào thời kỳ thu hoạch. Để chuẩn bị cho kỳ thu hoạch đầu tiên từ cuối năm 2022 đến hết tháng 9/2023, gia đình đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng về kỹ thuật, chăm sóc để cuối năm 2023 đưa sản phẩm ra thị trường, vườn cam hiện đang tạo việc làm cho 9 lao động tại địa phương.

Theo tính toán trong vụ thu hoạch vào cuối năm 2023, vườn cam đạt sản lượng khoảng 160 tấn, trong đó 70% sản lượng đã được các siêu thị trong nước thu mua dịp cuối năm. Với giá bán tại vườn là 50 nghìn đồng/1kg, ước tính doanh thu đạt khoảng 8 tỷ đồng.

Cùng với việc sản xuất kinh doanh, công ty cũng ủng hộ địa phương thực hiện các hoạt động như: xây dựng lò đốt rác; xây dựng hệ thống thoát nước sân thể thao; tặng xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… tổng trị giá khoảng 50 triệu đồng.

Đây là hai trong số nhiều doanh nghiệp của huyện Bắc Sơn vừa thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh gắn với thực hiện trách nhiệm xã hội của.

Bà Lèo Thị Lạng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp huyện Bắc Sơn cho biết: Năm 2023, Hội  không ngừng quan tâm tới các doanh nghiệp hội viên cũng như vận động các doanh nghiệp hội viên nỗ lực khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cũng như tích cực tham gia thực hiện công tác xã hội vì cộng đồng. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp thường xuyên sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhau để cùng phát triển nhất là các doanh nghiệp lĩnh vực xây dựng công trình, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thương mại.

Theo báo cáo của Hội Doanh nghiệp huyện Bắc Sơn, tính đến giữa tháng 11/2023 các doanh nghiệp đã nộp ngân sách gần 7 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho 650 lao động trên địa bàn. Các doanh nghiệp cũng đã đóng góp cho công tác an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Bắc Sơn được 1,6 tỷ đồng.

Ông Hồ Phi Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh đánh giá: Cộng đồng doanh nghiệp Bắc Sơn cũng như các doanh nghiệp hội viên của Hội Doanh nghiệp huyện Bắc Sơn trong năm 2023 đã thực hiện tốt các phong trào thi đua do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát động gắn với thực hiện trách nhiệm xã hội. Các doanh nghiệp của huyện cũng thực hiện tốt việc chia sẻ thông tin và hỗ trợ nhau cùng phát triển. Hội Doanh nghiệp huyện Bắc Sơn cũng đã làm tốt vai trò cầu nối, cũng như tiếp nhận các phản ánh của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Với tinh thần tự lực, tự cường, cộng đồng doanh nghiệp huyện Bắc Sơn đang ngày càng phát triển và phát huy vai trò của mình trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Qua đó, giúp cho huyện Bắc Sơn thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế của huyện đã đề ra.

Nguồn:baolangson.vn