20 sản phẩm được đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm OCOP 5 sao

Sáng 26/5, tại Hà Nội, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia (Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương, Bộ NN&PTNT, Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình Mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới) tổ chức họp tổ chức họp đánh giá lần cuối cùng trước khi Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao (sản phẩm OCOP từ 4 sao trở xuống do cấp tỉnh công nhận).

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp, cùng tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

20 sản phẩm được đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm OCOP 5 sao

Các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia xem sản phẩm  tại cuộc họp sáng ngày 26/5

Theo đó, có 20 sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”- gọi tắt là OCOP) được đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm đạt OCOP 5 sao lần đầu tiên gồm: Sản phẩm Trà xanh hộp 100gr (Hợp tác xã-HTX chế biến chè Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang); ssản phẩm hồng trà 100gr (Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang); Sản phẩm trà tôm nõn Hảo Đạt (Hợp tác xã chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên)…

Trước đó, có 43 sản phẩm của 12 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được đưa ra trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia để đánh giá, phân hạng, bình chọn sản phẩm OCOP có tiềm năng đạt 5 sao.

20 sản phẩm được đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận sản phẩm OCOP 5 sao

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp quốc gia.

Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước đồng thời hướng đến xuất khẩu (Thực tế một số sản phẩm OCOP được xem xét công nhận đạt 5 sao lần này đã xuất khẩu ra nước ngoài như miến dong Tài Hoan xuất khẩu sang CH Séc). Thúc đẩy, tạo cơ chế, điều kiện để sản phẩm OCOP phát triển  góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân sinh sống ở vùng nông thôn. Qua đó, góp phần thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ngày càng hiệu quả, thiết thực và bền vững hơn.

Nguồn: qdnd.vn