Skip to main content

Doanh nghiệp viễn thông tích cực hỗ trợ người dân chuyển đổi thiết bị 2G

          Nhằm đảm bảo lộ trình tắt sóng 2G trong năm 2024, thời gian qua, các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đã triển khai các chính sách ưu đãi, hỗ trợ khách hàng chuyển đổi 2G lên 4G.

ss

Nhân viên kỹ thuật VNPT Lạng Sơn vận hành hệ thống thông tin liên lạc

          Ngày 23/2/2024, Bộ TT&TT ra thông báo, yêu cầu kể từ ngày 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Cục Viễn thông công bố (người dùng có thể tra cứu các dòng máy này tại link "https://tqc.gov.vn/2g-only"). Đồng thời, các doanh nghiệp viễn thông di động có trách nhiệm truyền thông rộng rãi việc triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động này tới khách hàng của mình và công bố các thông tin đầu mối giải quyết khiếu nại của khách hàng. Điều này nhằm hướng đến việc đảm bảo lộ trình triển khai tắt sóng 2G trên cả nước trong năm 2024.

          Ông Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc Sở TT&TT cho biết: Ngay từ trước khi có chỉ đạo của Bộ TT&TT, sở đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn có trách nhiệm không cho phép các máy điện thoại di động mặt đất 2G không được chứng nhận hợp quy nhập kết nối vào mạng di động. Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp truyền thông rộng rãi việc triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động 2G tới khách hàng của mình. Đồng thời, công bố các thông tin đầu mối giải quyết khiếu nại của khách hàng về việc máy điện thoại 2G không được kết nối mạng để tổng đài chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp hỗ trợ, hướng dẫn. Việc triển khai kế hoạch dừng công nghệ 2G của doanh nghiệp phải bảo đảm vùng cung cấp dịch vụ thông tin di động mới thay thế hoàn toàn được vùng cung cấp dịch vụ công nghệ 2G để cung cấp các dịch vụ thông tin di động liên tục, không gián đoạn, bảo đảm quyền lợi của người sử dụng dịch vụ.

ss

Nhân viên kỹ thuật Viettel Lạng Sơn tuyên truyền về lộ trình tắt sóng 2G đến người dân xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng

          Là đơn vị viễn thông lớn nhất trên địa bàn tỉnh, để góp phần triển khai hiệu quả yêu cầu của Bộ TT&TT về lộ trình tắt sóng 2G, Viettel Lạng Sơn đã tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp. Ông Bùi Đình Khoa, Giám đốc Viettel Lạng Sơn cho biết: Theo thống kê, hiện đơn vị còn khoảng 70.000 thuê bao 2G. Bên cạnh đó, việc tắt sóng 2G tại các trạm BTS vẫn chưa thể triển khai do phụ thuộc vào tốc độ chuyển đổi thiết bị đầu cuối của khách hàng. Trước thực tế đó, Viettel Lạng Sơn đã giới thiệu nhiều dòng máy feature phone (điện thoại di động không sử dụng hệ điều hành) và smartphone 4G giá rẻ do Viettel Telecom phát triển, đi kèm với đó là các chính sách ưu đãi. Từ đó, có thể hỗ trợ tối đa cho người dân đang sử dụng sóng 2G nâng cấp lên 4G.

          Cụ thể, Viettel Lạng Sơn sẽ trợ giá tới 50% một số dòng máy 4G giá rẻ có tính năng nghe gọi (thấp nhất từ 290.000 đồng/máy). Đối với khách hàng chuyển đổi lên 4G thành công và sử dụng điện thoại smartphone sẽ được tặng data tốc độ cao và miễn phí data khi xem ứng dụng TV360. Ngoài ra, để khuyến khích người dân chuyển đổi 2G lên 4G, các khách hàng sau khi chuyển đổi thành công từ SIM 2G lên 4G sẽ được tham gia Chương trình trúng thưởng với các giải thưởng có giá trị lớn.

          Còn đối với VNPT Lạng Sơn, hiện đơn vị còn khoảng 10.000 thuê bao 2G Vinaphone, chiếm khoảng 7% tổng số thuê bao của VNPT Lạng Sơn. Bên cạnh đó, hiện đơn vị có khoảng 300 trạm phát sóng 2G trên toàn tỉnh, đơn vị đã thực hiện tắt sóng 2G đối với 83 trạm (tăng 30 trạm so với cuối năm 2023).

          Ông Vy Tiến Bình, Trưởng Phòng Kỹ thuật - Đầu tư, VNPT Lạng Sơn cho biết: Để đảm bảo lộ trình tắt sóng 2G, đơn vị đã chỉ đạo bộ phận chăm sóc khách hàng thông báo lộ trình tắt sóng 2G toàn bộ các trạm BTS trong năm 2024, đồng thời tư vấn khách hàng Vinaphone đang sử dụng thiết bị 2G chuyển đổi sang thiết bị 3G/4G. Bên cạnh đó, Vinaphone cũng triển khai các chương trình ưu đãi cho khách hàng như: miễn phí đổi SIM 4G lần đầu cho các thuê bao trên toàn tỉnh, thuê bao đổi từ SIM 2G/3G lên 4G sẽ được sử dụng gói cước data miễn phí trong 30 ngày... Với các khách hàng có thắc mắc hoặc có nhu cầu được hỗ trợ, hướng dẫn chuyển đổi, đơn vị đã công bố đường dây nóng thông qua đầu số 02053858000.

Việc tắt sóng 2G nhằm mục tiêu tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại hơn, phù hợp với mục tiêu phát triển của nhà mạng và quốc gia. Nhờ đó, hệ thống mạng 4G sẽ được cải thiện chất lượng, tối ưu chi phí vận hành và khai thác, phục vụ tốt hơn cho người dân.

          Cùng với 2 doanh nghiệp viễn thông trên, theo số liệu của Sở TT&TT, hiện vẫn còn 960 trạm 2G và trên 100.000 thuê bao 2G trên địa bàn toàn tỉnh đang hoạt động. Do đó, để người dân kịp thời nắm thông tin và thực hiện chuyển đổi từ thiết bị 2G sang 4G, sở đã và đang yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông thông báo tới khách hàng qua tin nhắn, thông báo. Đồng thời, đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan và UBND cấp xã tăng cường tuyên truyền phổ biến nội dung các quy định liên quan đến lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để người dân biết, chủ động chuyển đổi điện thoại di động.

          Việc tắt sóng 2G nhằm mục tiêu tận dụng tài nguyên tần số cho các công nghệ viễn thông hiện đại hơn, phù hợp với mục tiêu phát triển của nhà mạng và quốc gia. Nhờ đó, hệ thống mạng 4G sẽ được cải thiện chất lượng, tối ưu chi phí vận hành và khai thác, phục vụ tốt hơn cho người dân. Do vậy, người dân đang sử dụng dịch vụ 2G cần chủ động thực hiện chuyển đổi sớm để tránh việc bị gián đoạn thông tin liên lạc cũng như đảm bảo quyền lợi của mình.

Nguồn: baolangson.vn