Skip to main content

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngọc Quê: Hành trình kiến tạo và lan toả các sản phẩm từ cây bồ khai

          Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngọc Quê, có trụ sở tại thôn Rừng Dong, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng đã và đang có những hướng đi tích cực, đầy táo bạo trong việc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm được chế biến từ cây bồ khai. Đây là một loại cây mọc tự nhiên đặc trưng của các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung và Lạng Sơn nói riêng, các sản phẩm của công ty có nguồn gốc từ cây bồ khai mong muốn mang đến cho khách hàng sự chăm sóc sức khoẻ với cái tâm trong sáng và tình yêu giá trị của cây bồ khai.

ss
Bà Ngọc Thị Quê giới thiệu các sản phẩm cho các khách hàng đối tác tại lễ khai trương cửa hàng giới thiệu sản phẩm tại trụ sở công ty đầu năm 2024

          Bà Ngọc Thị Quê, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Quê chia sẻ: tháng 4/2017, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngọc Quê được thành lập và đặt trụ sở chính tại km 82-quốc lộ 1A thuộc thôn Rừng Dong, xã Đồng Tân huyện Hữu Lũng. Sở dĩ công ty lựa chọn cây bồ khai làm nguyên liệu chính để sản xuất tất cả các sản phẩm trong hệ sinh thái khởi nghiệp của doanh nghiệp là bởi, bản thân tôi đã có duyên với cây bồ khai từ khi còn rất trẻ. Với việc thường xuyên sử dụng cây bồ khai vốn là một loại thảo dược sẵn có làm thực phẩm không chỉ giúp bồi bổ sức khoẻ mà còn là một loại thuốc quý trong dân gian để ngăn ngừa một số bệnh của con người. Và rồi, cái duyên ấy cứ ấp ủ trong tim và cá nhân tôi quyết định tập trung nghiên cứu khởi sự kinh doanh từ cây bồ khai. Ban đầu, công ty chỉ thuần tuý kinh doanh khai thác phục vụ nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rau bồ khai trên thị trường trong và ngoài tỉnh, nhưng từ quá trình nghiên cứu thực tế công ty nhận thấy những tác dụng tích cực của cây bồ khai đối với sức khoẻ của con người và quyết định phát triển sản xuất các sản phẩm chế biến từ cây bồ khai phục vụ nhu cầu của thị trường.

          Sau hơn 2 năm miệt mài nghiên cứu và thử nghiệm vượt qua khó khăn thách thức đến năm 2019, công ty chính thức thử nghiệm sản xuất sản phẩm từ cây bồ khai với các sản phẩm ban đầu là trà bồ khai túi lọc và trà bồ khai hoà tan. Năm 2021, công ty chính thức đưa sản phẩm trà bồ khai túi lọc và trà bồ khai hoà tan ra thị trường và đến năm 2023 sản phẩm trà túi lọc bồ khai được công nhận OCOP 3 sao trên địa bàn huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

ss
Bà Ngọc Thị Quê và các sản phẩm trà túi lọc bò khai

          Trong chiến lược phát triển, công ty luôn lấy cảm hứng từ cây bồ khai để xây dựng hệ sinh thái riêng biệt của mình và mong muốn mang đến cho xã hội những sản phẩm bổ dưỡng cho sức khoẻ và sự trải nghiệm ẩm thực không giới hạn cho người tiêu dùng.

          Sản phẩm trà bồ khai và trà bồ khai hoà tan là sản phẩm được chọn lọc từ ngọn bồ khai tinh khiết nhất với hương vị tinh tế và sức khoẻ dồi dào, có thể thưởng thức mọi lúc mọi nơi, giúp cơ thể đào thải độc tố đến nay đã có chỗ đứng trên thị trường và được người dân đón nhận đánh giá cao.

Bà Nguyễn Thị Tòng, Tiến sỹ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Mỹ thuật sản phẩm làng nghề Việt Nam thông tin: tháng 9/2023, khi biết trên thị trường có sản phẩm trà bồ khai và quyết định sử dụng sản phẩm trà túi lọc và thấy có những tác dụng rất tốt cho cơ thể như: thanh nhiệt, giải độc, cải thiện giấc ngủ, chống táo bón, cải thiện hệ tiêu hoá. Đây là một sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, rất thân thiện, do đó sản phẩm rất tốt cho sức khoẻ. Người dân nên sử dụng rau bồ khai thường xuyên làm thực phẩm cũng như sử dụng trà bồ khai làm một loại thức uống hàng ngày.

          Đến nay, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngọc Quê không chỉ phát triển mở rộng thị trường đối với sản phẩm trà bồ khai túi lọc, trà bồ khai hoà tan mà còn có thêm nhiều sản phẩm khác được chế biến từ cây bồ khai, cụ thể như rượu bồ khai, mỳ khô bồ khai, phở tươi bồ khai, xôi nếp bồ khai và một số sản phẩm thực dưỡng khác.

ss
Khách hàng tham quan tìm hiểu sản phẩm của công ty tại cửa hàng trưng bày sản phẩm

          Trong đó, sản phẩm trà bồ khai túi lọc và trà bồ khai hoà tan đã có mặt tại tất cả các tỉnh, thành trong cả nước và vươn ra nước ngoài như thị trường Thái Lan, các nước châu Âu.

          Bà Vũ Thị Tuyến, Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện Hữu Lũng nhấn mạnh: các sản phẩm của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngọc Quê đã truyền cảm hứng khởi nghiệp cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của huyện Hữu Lũng và các sản phẩm bổ dưỡng của công ty không những khẳng định được thương hiệu trên thị trường mà còn góp phần nâng tầm cho các sản phẩm có nguồn gốc từ nông sản đặc trưng của tỉnh Lạng Sơn.

          Để mở rộng và chủ động trong sản xuất các sản phẩm, hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngọc Quê đã liên kết với nhiều hợp tác xã, đối tác trong và ngoài tỉnh để tạo nguồn nguyên liệu dồi dào, ổn định và thực hiện tốt việc kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

          Bà Ngọc Thị Quê thông tin thêm: hiện công ty đang triển khai dự án xây dựng nhà xưởng chế biến tại xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng với diện tích sử dụng đất khoảng gần 3 ha, tổng mức đầu tư khoảng 25 tỷ đồng dự kiến đưa vào hoạt động năm 2025. Mục tiêu của công ty đặt ra là luôn chủ động trong việc sản xuất đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của thị trường đối với các sản phẩm được công ty chế biến từ cây bồ khai. Nếu như năm 2023, công ty tiêu thụ được khoảng 60 nghìn hộp trà bồ khai và khoảng 30 nghìn lít rượu bồ khai thì đến năm 2025, công ty đặt mục tiêu tiêu thụ 100 nghìn hộp và 50 nghìn lít rượu bồ khai ra thị trường và nâng cấp sản phẩm trà bồ khai túi lọc và hoà tan đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Cùng đó, công ty tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, tập trung phát triển mở rộng thị trường đối với sản phẩm mỳ khô bồ khai và phở tươi bồ khai từ năm 2024.

          Được biết, hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Ngọc Quê đang tạo việc làm cho 20 lao động tại huyện Hữu Lũng có thu nhập đạt khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Trong định hướng phát triển, đến năm 2025, công ty dự kiến sẽ tạo việc làm cho khoảng 50 lao động tại huyện Hữu Lũng có thu nhập từ 8 triệu đồng đến 12 triệu đồng/người/tháng. Cùng đó, công ty tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường thông qua các nền tảng sàn thương mại điện tử, kết hợp các cuộc hội thảo, trưng bày sản phẩm. Đặc biệt, vào đầu năm 2024, công ty chính thức khai trương cửa hàng giới thiệu các sản phẩm được chế biến từ cây bồ khai tại trụ sở công ty km 82, thông Rừng Dong, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng để phục vụ nhu cầu tìm hiểu, kết nối đầu tư mở rộng thị trường.

Nguồn: baolangson.vn