Skip to main content

Ngân hàng Chính sách xã hội: Đảm bảo cung ứng vốn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp

           Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, đảm bảo hoạt động của ngân hàng diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác yên tâm sản xuất.

          NHCSXH với đặc thù là đưa nguồn vốn chính sách đến người dân nông thôn, hoạt động giải ngân cho vay, thu nợ, thu lãi được thực hiện tại các xã, phường, thị trấn. Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo cung ứng vốn phát triển sản xuất cho người dân, NHCSXH đã chủ động các phương án để xử lý tình huống.

Hoạt động giao dịch tại xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình

          Ông Nguyễn Xuân Phong, Phó Giám đốc NHCSXH huyện Hữu Lũng cho biết: Đối với xã Minh Hòa (đang bị cách ly do dịch Covid-19), đơn vị đã tạm dừng giao dịch và dự kiến thực hiện giao dịch bù vào cuối tháng 5/2021. Tại các xã khác, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và kịp thời cung ứng vốn cho hoạt động sản xuất, trước khi tổ chức giao dịch tại xã, NHCSXH huyện thông báo đến các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác về thời gian giao dịch cụ thể. Theo đó, đơn vị tổ chức giải ngân, thu hồi nợ theo ca để khách hàng sắp xếp công việc, đến giao dịch thuận lợi, đảm bảo giãn cách, hạn chế tập trung đông người.

          Tính đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Hữu Lũng đạt trên 404 tỷ đồng với 10.515 lượt hộ vay. Trong đó, riêng tháng 5/2021, phòng giao dịch đã tiến hành giải ngân được hơn 5,5 tỷ đồng, cho 131 hộ vay.

          Tương tự, tại huyện Bắc Sơn, NHCSXH huyện đã có những giải pháp cụ thể, đảm bảo hoạt động giao dịch xã diễn ra bình thường. Trong tháng 5, trên địa bàn huyện có 7 xã phải tạm hoãn giao dịch do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để đảm bảo cung ứng vốn cho người dân phát triển sản xuất tại các xã này, đơn vị đã xây dựng lịch giao dịch bù cụ thể ngay trong tháng. Đồng thời, phối hợp với các xã thu nợ, thu lãi hiệu quả, hiện nay, tỷ lệ thu lãi của đơn vị đạt 99%.

          Ông Hoàng Quang Phiệt, Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn cho biết: UBND xã đã chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể nhận ủy thác, các tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện thu nợ, thu lãi đúng hạn; phối hợp với ngân hàng tổ chức giao dịch an toàn, hiệu quả. Đảm bảo các hộ có nhu cầu được vay vốn kịp thời để phát triển sản xuất, trong tháng 5, UBND xã đã phối hợp với NHCSXH huyện giải ngân cho 22 hộ với số tiền 980 triệu đồng, hiện tổng dư nợ của xã là 16 tỷ đồng với 338 khách hàng còn dư nợ.

Hoạt động giao dịch tại xã Đồng Tiến, huyện Hữu Lũng

          Không chỉ tại 2 huyện trên, nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp, công tác giải ngân vốn tại các huyện, thành phố, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 vẫn đảm bảo hiệu quả.

          Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc NHCSXH tỉnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh và NHCSXH Việt Nam, chi nhánh đã quán triệt đến từng cán bộ, nhân viên, đặc biệt là những cán bộ trực tiếp giao dịch với khách hàng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch nhưng vẫn duy trì các điểm giao dịch xã để kịp thời giải ngân nguồn vốn cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Tại các xã phải tạm hoãn giao dịch, các đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch giao dịch bù. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân, hiện nay, chi nhánh đã được NHCSXH Việt Nam bổ sung 30 tỷ đồng để thực hiện cho vay chương trình hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn.

          Cùng với các biện pháp thiết thực nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh, NHCSXH tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện chính sách gia hạn nợ, cơ cấu nợ cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cùng đó, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp tục được vay vốn mới để tái đầu tư phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tính đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng ưu đãi tại NHCSXH tỉnh là hơn 3.200 tỷ đồng, doanh số cho vay từ đầu năm 2021 đến nay là 511,3 tỷ đồng với 11.351 lượt hộ vay. Trong đó, riêng doanh số cho vay tháng 5 là 82,4 tỷ đồng, cho hơn 1.800 hộ vay.

Nguồn: baolangson.vn