Skip to main content

Agribank Chi Lăng: Tiếp vốn vay phát triển nông nghiệp, nông thôn

Bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện, thời gian qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh huyện Chi Lăng (Agribank Chi Lăng) đã thực hiện hiệu quả các giải pháp đưa nguồn vốn đến người dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.

Những ngày cuối tháng 5/2024, chúng tôi đến thăm mô hình chăn nuôi lợn của gia đình anh Lương Văn Thương, khu Lân Bông, thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng. Trong lúc đang tất bật chuẩn bị thức ăn chăn nuôi, anh Thương chia sẻ: Gia đình tôi chăn nuôi lợn hơn 10 năm nay, với quy mô khoảng 400 con lợn thịt. Năm 2021, được sự tuyên truyền, hướng dẫn tận tình của cán bộ Agribank Chi Lăng, gia đình tôi đã lập dự án vay 3 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025 để mở rộng sản xuất với quy mô chăn nuôi 700 con lợn thịt. Nhờ mở rộng quy mô sản xuất đã giúp đem lại thu nhập trên 60 triệu đồng/tháng và tạo thêm việc làm cho 3 lao động tại địa phương.

ss

Cán bộ Agribank Chi Lăng (bên phải) hướng dẫn người dân làm thủ tục vay vốn

Bên cạnh cho vay đầu tư phát triển các mô hình chăn nuôi, Agribank Chi Lăng đã tạo điều kiện để nhiều hộ gia đình vay vốn đầu tư trồng cây ăn quả quy mô lớn. Điển hình như hộ anh Hoàng Văn Quang, thôn Thạch Lương, xã Y Tịch. Anh Quang chia sẻ: Gia đình tôi trồng na cách đây hơn 20 năm, hiện đã có trên 1.700 gốc. Trước đây, do thiếu vốn chăm sóc nên cây phát triển chậm. Năm 2023, tôi mạnh dạn làm hồ sơ vay 300 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi của Agribank Chi Lăng để mua vật tư chăm sóc diện tích na của gia đình, nhờ đó, sản lượng na thu hoạch đạt hơn 13 tấn (tăng 5 tấn so với những năm trước), với giá bán từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg, gia đình tôi thu về trên 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí và tạo việc làm thêm cho 3 đến 4 lao động thời vụ tại địa phương.

Không chỉ gia đình anh Thương, anh Quang, những năm qua, hàng nghìn hộ trên địa bàn huyện đã được tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Agribank Chi Lăng để phát triển các mô hình kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình cho vay tại chi nhánh đạt trên 1.700 tỷ đồng, tăng 97 tỷ đồng so với thời điểm 31/12/2023 với trên 2.800 lượt khách hàng vay vốn. Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn chiếm trên 80% tổng dư nợ. Đây cũng là chi nhánh có dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn lớn trên toàn hệ thống Agribank cùng cấp.

Ông Đinh Mạnh Tùng Lâm, Giám đốc Agribank Chi Lăng cho biết: Để đưa vốn đến người dân, ngân hàng chú trọng tuyên truyền, tư vấn cho khách hàng về các chương trình cho vay, thủ tục vay vốn, đảm bảo không để hộ nông dân nào có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả mà thiếu vốn. Để nguồn vốn vay đến đúng đối tượng, đúng mục đích, chi nhánh đã chủ động phân công cán bộ tín dụng phụ trách theo dõi địa bàn, nắm bắt nhu cầu vay vốn của người dân để kịp thời tư vấn, hỗ trợ người dân lập hồ sơ vay vốn và sử dụng vốn hiệu quả. Đồng thời, chi nhánh thành lập tổ dịch vụ lưu động để thực hiện giao dịch và tuyên truyền hướng dẫn người dân tiếp cận các dịch vụ của ngân hàng số, các chương trình cho vay ưu đãi tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Agribank Chi Lăng phối hợp với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thành lập 26 tổ vay vốn (mỗi tổ từ 20 đến 30 thành viên) hoạt động tại các xã trên địa bàn huyện để nắm rõ điều kiện, hoàn cảnh từng gia đình trong thôn để có sự giúp đỡ phù hợp. Khi người dân có nhu cầu, các tổ vay vốn sẽ chủ động hỗ trợ người dân các thủ tục cần thiết.

Có thể thấy, nguồn vốn cho vay phát triển sản xuất nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn huyện thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua kiểm tra, hầu hết người vay đều sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả, có khả năng trả nợ, trả lãi. Điều đó thể hiện ở chất lượng tín dụng, tỷ lệ nợ xấu chiếm 0,5% (dưới mức cho phép theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước). Nhờ đó, nhiều năm qua, Agribank Chi Lăng luôn được Agribank Lạng Sơn tuyên dương khen thưởng chi nhánh hoàn thành suất sắc nhiệm vụ.

"Những năm qua, Agribank Chi Lăng luôn là một trong 3 chi nhánh đi đầu trong việc thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả, truyền tải nguồn vốn tín dụng nhanh chóng, kịp thời đến người dân khu vực nông thôn. Qua đó, giúp người dân an tâm phát triển sản xuất, thanh toán nợ, lãi đúng thời hạn, không xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn, nợ đọng vốn vay. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân".

Ông Nguyễn Hồng Đức, Giám đốc Agribank Lạng Sơn

Nguồn: baolangson.vn