Skip to main content

Đầu năm 2021, doanh nghiệp như bước vào “trận đấm bốc”

          Trận dịch đầu tiên năm 2020, doanh nghiệp (DN) bị knockout nhưng vẫn nỗ lực, tiếp tục đứng lên chiến đấu tiếp. Trận dịch thứ 2 và thứ 3 kéo dài buộc các DN phải tiếp tục ứng phó và nỗ lực không ngừng…

          Dù nhận thức sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ dịch Covid-19, song các doanh nghiệp (DN) đều quyết tâm kiểm soát dịch, đưa doanh nghiệp trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả. Ngay sau Tết Nguyên đán 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương, các DN trong nước đã ra quân với nỗ lực và quyết tâm cao nhất vừa thực hiện kế hoạch sản xuất năm 2021, vừa đảm bảo việc thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.

          Thực tế cho thấy, tình hình dịch Covid-19 đã khiến các DN buộc phải thay đổi kế hoạch sản xuất để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều DN thuộc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) đã bắt tay vào sản xuất, đáp ứng tốt các đơn hàng đã ký kết từ cuối năm 2020 và đầu năm 2021.

Các dây chuyền sản xuất tại Tổng Công ty May 10 được thực hiện cách ly, khử khuẩn đảm bảo an toàn cho người lao động.

          Tại Tổng Công ty May 10 những ngày đầu Xuân mới, DN đã điều chỉnh lại toàn bộ các kế hoạch sản xuất, trong đó ưu tiên tuyệt đối trong giai đoạn này của May 10 lại là công tác phòng, chống dịch. Các đơn hàng theo hợp đồng đã được tập trung sản xuất và bàn giao sản phẩm trước Tết cho đối tác, đồng thời tiếp tục xúc tiến các đơn hàng xuất khẩu.

          Là DN có số lượng công nhân đông đảo, đến từ nhiều địa phương nên DN đã thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch. Cùng với việc rà soát toàn bộ những người lao động, nhất là những người về quê ăn Tết. Số công nhân này đều phải khai báo y tế, tập hợp lại toàn bộ thông tin, tổng hợp tại các đơn vị rồi báo cáo với Ban Phòng, chống dịch của tổng công ty.

          Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc May 10 cho biết, nếu trường hợp công nhân đến từ vùng dịch có nguy cơ tiếp xúc với các F, DN sẽ cho nghỉ ngay, lập tức bắt buộc công nhân phải cách ly đủ 21 ngày để các xí nghiệp sắp xếp công việc. Bên cạnh đó, tại nơi làm việc các phân xưởng thực hiện chặt chẽ công tác về phòng, chống dịch, khử khuẩn, khai báo y tế đã được kích hoạt với mức độ cảnh báo cao.

          “Một số hoạt động chúc mừng năm mới như quay xổ số may mắn sẽ không được tổ chức như mọi năm. Công ty không tổ chức trực tiếp, chỉ có một vài người chứng kiến sau đấy là gửi kết quả về đơn vị tổng hợp, gửi phần thưởng cho người trúng thưởng vừa để đảm bảo phòng, chống dịch nhưng vẫn khích lệ tinh thần làm việc cho người lao động phấn đấu trong công việc”, ông Việt cho hay.