Skip to main content

Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh: Linh hoạt giải pháp tạo thuận lợi cho người vay vốn

         Đơn giản hóa thủ tục cho vay, tích cực phối hợp các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác, nâng cao hiệu quả các điểm giao dịch xã, đa dạng các sản phẩm dịch vụ… là những giải pháp mà Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đang triển khai, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vay vốn.

          Một trong những bước cải cách hành chính đem lại hiệu quả thiết thực mà Chi nhánh NHCSXH tỉnh triển khai là đổi mới quy trình vay vốn. Theo đó, trước đây, hồ sơ vay vốn của người dân gồm nhiều loại giấy tờ khác nhau, mất nhiều thời gian. Hiện nay, các hồ sơ đều được tích hợp trong cuốn sổ vay vốn. Mỗi khách hàng được cấp một cuốn sổ vay vốn có mã số khách hàng riêng để sử dụng trong suốt quá trình sử dụng vốn vay của NHCSXH. Cuốn sổ này tích hợp đầy đủ các thông tin khách hàng, thay thế cho tất cả các loại giấy tờ, biểu mẫu phải kê khai để vay vốn như trước, góp phần tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình vay vốn.

ss

Người dân thực hiện giao dịch tại điểm giao dịch xã Khánh Xuân, huyện Lộc Bình

          Chị Trần Thị Tin, thôn Pò Kính, xã Đông Quan, huyện Lộc Bình cho biết: Khi vay vốn, tôi đại diện cho gia đình viết đơn theo mẫu in sẵn, rồi nộp cùng cuốn sổ vay vốn cho tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn. Sau đó, ban quản lý tổ lập danh sách, chuyển qua chính quyền xác nhận, đề nghị NHCSXH xem xét, phê duyệt. Chỉ sau vài ngày, gia đình tôi được NHCSXH giải ngân cho vay 50 triệu đồng từ chương trình sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn tại điểm giao dịch của xã, rất nhanh chóng, thuận tiện.

          Cùng với đổi mới quy trình cho vay, Chi nhánh NHCSXH tỉnh cũng quan tâm nâng cao chất lượng điểm giao dịch xã. Hiện nay, toàn tỉnh có 181 điểm giao dịch xã, phường, thị trấn. Hằng tháng, NHCSXH tỉnh tổ chức giao dịch với người dân tại các điểm giao dịch xã vào ngày cố định, mọi hoạt động cho vay, thu nợ, thu lãi, huy động tiền gửi tiết kiệm đều được thực hiện tại điểm giao dịch xã, thị trấn. Hiện nay, trên 95% khối lượng giao dịch của ngân hàng với khách hàng được thực hiện an toàn, thuận lợi ngay tại điểm giao dịch xã, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ ngay tại địa bàn sinh sống, tiết giảm chi phí. Tỷ lệ thu lãi tại điểm giao dịch xã đạt 100%, thu nợ gốc đạt 99,5%.

          Bà Vy Thị Tường, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Quang Hòa, xã Cường Lợi, huyện Đình Lập cho biết: Trong quá trình hộ nghèo và các đối tượng chính sách hoàn thiện thủ tục vay vốn có gì vướng mắc chúng tôi đều giải quyết ngay hoặc liên hệ với cán bộ ngân hàng để hỗ trợ người dân nộp hồ sơ hợp lệ, nhận vốn vay kịp thời. Hiện nay, ngân hàng đã và đang thực hiện giao dịch ngay tại xã nên người dân không phải đi xa vất vả. Tại các buổi giao dịch, tổ trưởng thực hiện nộp lãi và họp giao ban với ngân hàng để kịp thời báo cáo những khó khăn, vướng mắc.

          Ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Trong quá trình thực hiện, NHCSXH tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội nhận ủy thác, ban quản lý tổ tiết kiệm và vay vốn trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong thực hiện thủ tục, giấy tờ liên quan. Ðến nay, thông qua 4 tổ chức chính trị – xã hội, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã ủy thác nguồn vốn trên 3.581 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Ðơn vị cũng phối hợp với chính quyền các địa phương thành lập được 2.059 tổ tiết kiệm và vay vốn tại 100% thôn, bản, khối phố trên địa bàn tỉnh.

          Đặc biệt, để nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng, từ cuối năm 2022 đến nay, NHCSXH tỉnh đã triển khai ứng dụng VBSP Smart Banking trên địa bàn toàn tỉnh với đầy đủ các chức năng, giao dịch tự động, tiết kiệm thời gian và chi phí. Đây là dịch vụ ngân hàng trên điện thoại di động thông minh giúp khách hàng giao dịch với ngân hàng mọi lúc, mọi nơi.

          Những giải pháp linh hoạt, cụ thể đã góp phần giúp hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh thuận lợi tiếp cận nguồn vốn để phát triển kinh tế, qua đó, không chỉ góp phần cải cách thủ tục hành chính, mà còn đảm bảo quản lý chặt chẽ, hiệu quả nguồn vốn ưu đãi. Tính đến nay, tổng dư nợ các chương trình cho vay của đơn vị đạt 3.861 tỷ đồng, với 66.838 hộ còn dư nợ, tăng 109,3 tỷ đồng so với 31/12/2022.

Nguồn:baolangson.vn