Skip to main content

Agribank Văn Quan: Dẫn đầu cho vay tín dụng nông nghiệp, nông thôn

          Bám sát các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của huyện, những năm qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh huyện Văn Quan (Agribank Văn Quan) đã thực hiện hiệu quả các giải pháp đưa nguồn vốn tín dụng nông nghiệp, nông thôn đến người dân, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện.

ss
Cán bộ Agribank Văn Quan giải ngân nguồn vốn vay cho người dân

          Những ngày cuối tháng 1/2024, chúng tôi có dịp đến tham quan rừng hồi và keo của gia đình anh Phạm Chí Cường, thôn Lũng Cải, xã Tú Xuyên. Trong lúc đang tất bật phát dọn cỏ, anh Cường phấn khởi chia sẻ: Năm 2020, gia đình tôi được Agribank Văn Quan tạo điều kiện cho vay 500 triệu đồng để chăm sóc 8 ha thông hiện có và đầu tư trồng mới 20 ha rừng keo. Đến năm 2021, 50% diện tích thông cho thu hoạch nhựa, trung bình mỗi năm gia đình tôi thu được từ 4 đến 5 tấn nhựa, đem lại thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng/năm. Nhờ nguồn vốn tiếp sức kịp thời, gia đình đã có nguồn thu để trả lãi vay và tái đầu tư. Năm 2023, được sự hướng dẫn tận tình của cán bộ ngân hàng, gia đình tôi đã lập dự án vay 2 tỷ đồng theo Nghị quyết 08 ngày 10/12/2019 của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 – 2025 (Nghị quyết 08) để đầu tư trồng 5 ha cây cát sâm. Đến nay, cây sinh trưởng và phát triển rất tốt, đã có thương lái đến tận vườn đặt mua.

          Không chỉ gia đình anh Cường, những năm qua, hàng nghìn hộ trên địa bàn huyện đã được tạo điều kiện tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi của Agribank Văn Quan để phát triển các mô hình kinh tế. Đến nay, tổng dư nợ các chương trình cho vay tại chi nhánh đạt trên 540 tỷ đồng với trên 3.200 lượt khách hàng vay vốn. Trong đó, dư nợ cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn chiếm 86% tổng dư nợ.

“Thời gian qua, Agribank Văn Quan đã thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng nông thôn, giúp người dân an tâm phát triển sản xuất. Năm 2023, chi nhánh được Agribank Lạng Sơn tặng danh hiệu tập thể lao động suất sắc; đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch kinh doanh và được đề xuất nhận giấy khen của Tổng Giám đốc Agribank”.

Ông Nguyễn Hồng Đức, Giám đốc Agribank Lạng Sơn

          Ông Dương Anh Tuấn, Giám đốc Agribank Văn Quan cho biết: Văn Quan là huyện còn nhiều khó khăn của tỉnh, đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Trước đây, do thiếu vốn nên các mô hình sản xuất trên địa bàn còn manh mún, nhỏ lẻ, thu nhập của người dân bấp bênh. Chính vì vậy, để kịp thời cung ứng vốn tới người dân, chúng tôi phân công mỗi cán bộ tín dụng phụ trách theo dõi 2 – 3 địa bàn xã, thị trấn, nắm bắt kịp thời nhu cầu vay vốn của người dân, tư vấn, hướng dẫn người dân lập hồ sơ và sử dụng vốn hiệu quả. Bên cạnh đó, để nguồn vốn phát huy hiệu quả, đảm bảo an toàn, tiện lợi cho người dân, chi nhánh đã thành lập 36 tổ vay vốn tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tổ trưởng đều là người có uy tín, gần gũi với các thành viên và có thể bám sát, đôn đốc, nắm bắt nhu cầu vay vốn của các thành viên trong tổ và chủ động hỗ trợ người dân các thủ tục cần thiết, sau đó đề xuất với cán bộ tín dụng ngân hàng để thẩm định.

          Ông Nông Văn Hưng, Tổ trưởng tổ vay vốn xã Lương Năng cho biết: Thời gian qua, để công tác quản lý vốn đạt hiệu quả, tôi tham gia đầy đủ, nghiêm túc các lớp tập huấn để nắm rõ các quy trình, nghiệp vụ cho vay. Bên cạnh đó, thông qua nhóm trên mạng xã hội (zalo), tôi kịp thời đôn đốc nộp lãi và nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho các thành viên. Đến nay, tổng dư nợ của tổ đạt trên 3 tỷ đồng với 34 hộ vay. Nguồn vốn vay chủ yếu để phát triển các mô hình như: trồng rừng và chăn nuôi. Hiện tổ không có nợ xấu, nợ quá hạn, tỷ lệ thu lãi luôn đạt 99%.

          Để nguồn vốn phát huy hiệu quả, ngân hàng còn chỉ đạo cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn bám sát cơ sở, phối hợp chặt chẽ với các tổ trưởng nắm bắt tình hình vay vốn của hộ vay để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn; kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, trả nợ theo thời hạn cam kết nhằm nâng cao chất lượng sử dụng vốn vay. Nhờ đó, tỷ lệ thu nợ, thu lãi luôn đạt trên 98%; tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 0,56% tổng dư nợ cho vay.

          Đồng thời, chi nhánh thành lập tổ ngân hàng lưu động để thực hiện giao dịch và tuyên truyền hướng dẫn người dân tiếp cận các dịch vụ của ngân hàng số, các chương trình cho vay ưu đãi tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt tuyên truyền các chương trình cho vay theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP, ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; cho vay hỗ trợ lãi suất theo Nghị quyết 08; cho vay thấu chi nông nghiệp nông thôn…

          Thời gian tới, chi nhánh tiếp tục triển khai, thực hiện tốt các chương trình cho vay ưu đãi trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Nguồn: baolangson.vn