Skip to main content

Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh

           Sáng 01/9, UBND tỉnh làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh về đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 8 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ các tháng cuối năm 2021 của hiệp hội; công tác triển khai bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và các huyện, thành phố (DDCI) 2021; công tác phối hợp chuẩn bị hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp năm 2021; xem xét các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp. Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.


Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận buổi làm việc

          Theo báo cáo của HHDN tỉnh, trong 8 tháng đầu năm, HHDN đã triển khai nhiều hoạt động nhằm liên kết, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hội viên; thực hiện các nhiệm vụ tỉnh giao và đóng góp lớn vào các phong trào an sinh xã hội của tỉnh.

          Cụ thể, HHDN đã tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp hội viên vận dụng linh hoạt các giải pháp để thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, vừa phòng, chống dịch Covid 19; đẩy mạnh hoạt động liên kết với các sở, ban, ngành của tỉnh để kịp thời làm cầu nối tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hội viên.

          Cùng đó, HHDN đã tích cực vận động hội viên tham gia đóng góp cho các phong trào an sinh xã hội của tỉnh như: ủng hộ chương trình tết cho người nghèo; các chương trình xây cầu, đường, xây dựng nông thôn mới; ủng hộ các chương trình phòng, chống dịch COVID- 19 của tỉnh; tham gia hỗ trợ về tiền và vật tư y tế tại các địa phương phát sinh dịch COVID-19…

          Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao về việc làm đầu mối triển khai, xác định chỉ số DDCI năm 2021, HHDN đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, tiến hành lựa chọn nhà thầu tư vấn và tổ chức triển khai tới các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

          Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay, các doanh nghiệp thuộc hiệp hội nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp toàn tỉnh nói chung cũng gặp phải rất nhiều khó khăn mong muốn được UBND tỉnh sớm tháo gỡ. Tại buổi làm việc, HHDN và đại diện các doanh nghiệp đã nêu ra gần 30 vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp vướng mắc, chủ yếu về các lĩnh vực như: đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng cơ bản; cải cách thủ tục hành chính; tín dụng, thuế, phí; bảo hiểm xã hội; xuất nhập khẩu…

          Qua nghe báo cáo và các ý kiến của đại diện HHDN, các sở, ban, ngành của tỉnh đã trả lời đối với một số vấn đề được nêu ra. Đồng thời cam kết sẽ kiểm tra, rà soát lại những vấn đề chưa được làm rõ trong buổi làm việc. Từ đó sẽ tiếp tục có phản hồi, trao đổi và triển khai các giải pháp khắc phục để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất.

          Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những hoạt động, đóng góp của HHDN tỉnh nói riêng, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nói chung trong 8 tháng đầu năm. Đồng thời ghi nhận, chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.

          Đồng chí đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục có sự liên kết, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh. HHDN tỉnh cần chủ động nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh của các hội viên để phát huy tốt hơn nữa vai trò cầu nối giữa cộng đồng doanh nghiệp với UBND tỉnh; giúp đỡ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị; tích cực kết nạp thêm thành viên mới…, đặc biệt là thực hiện tốt nhiệm vụ tỉnh giao trong công tác triển khai đánh giá chỉ số DDCI năm 2021.

          Đồng chí khẳng định: UBND tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành với các doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần giữ vững tốc độ tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu kinh tế – xã hội của tỉnh trong năm 2021; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với HHDN và các cơ quan liên quan triển khai công tác chuẩn bị cho hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, dự kiến tổ chức trong tháng 10/2021.

Nguồn: baolangson.vn