Tập huấn nâng cao năng lực hoạt động của HTX nông nghiệp

Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho cán bộ quản lý và các thành viên  HTX nông nghiệp, góp phần thực hiện tốt chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện Chi Lăng. Sáng ngày 8/9/2023, tại hội trường Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Chi Lăng, Phòng NN&PTNT huyện Chi Lăng đã phối hợp với Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang tổ chức tập huấn nâng cao năng lực hoạt động của HTX nông nghiệp cho cán bộ, thành viên các HTX trên địa bàn huyện.

Các đại biểu tham gia lớp tập huấn.

Tham dự lớp tập huấn có 40 cán bộ quản lý và thành viên các HTX nông nghiệp của huyện Chi Lăng. Tại lớp tập huấn, các học viên được giảng viên trường Đại học Nông, lâm Bắc Giang hướng dẫn về các nội dung: Tổ chức tập huấn các quy định, chính sách, luật liên quan đến phát triển thành viên HTX; xây dựng chiến lược và kế hoạch kinh doanh trong HTX nông nghiệp; Chuỗi giá trị nông sản, liên kết trong chuỗi và vai trò của HTX trong sản xuất theo chuỗi giá trị tại huyện.

Được biết trong những năm gần đây, nhiều xã trên địa bàn huyện Chi Lăng đã và đang nỗ lực về đích xây dựng NTM và nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn NTM. Mặt khác, huyện Chi Lăng là huyện có địa hình địa lý và điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đặc biệt, phù hợp cho việc phát triển các loại nông sản thế mạnh đặc trưng như na, hồi, ớt…v..v.. nên việc chế biến, tiêu thụ các loại sản phẩm nông nghiệp rất cần đến mô hình kinh tế tập thể HTX. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, một số HTX thực hiện nhiệm vụ chưa hiệu quả, hoặc hiệu quả chưa cao, ảnh hưởng đến việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM, do đó việc tập huấn cho đội ngũ quản lý và thành viên HTX thực sự  hiệu quả sẽ vừa duy trì được mô hình phát triển kinh tế tập thể, vừa góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Thông qua lớp tập huấn này, đội ngũ cán bộ và thành viên các HTX sẽ nắm vững hơn kiến thức, kỹ năng quản lý, điều hành và mở rộng mô hình kinh tế tập thể, hạn chế tối thiểu mức độ ảnh hưởng và rủi ro cho nông dân.

Theo kế hoạch dự kiến lớp bồi dưỡng “ Nâng cao năng lực hoạt động của HTX nông nghiệp” sẽ được tiến hành trong 3 ngày mùng 8, mùng 9 và mùng 10 năm 2023.

Nguồn:chilang.langson.gov.vn