Skip to main content

Hữu Lũng: Đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã

Thời gian qua, huyện Hữu Lũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn vươn lên phát triển.

ss

Khách tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp kết hợp du lịch trải nghiệm tại Hợp tác xã Nông sản sạch Hữu Lũng

Đến nay, trên địa bàn huyện Hữu Lũng có 310 doanh nghiệp (DN), 44 hợp tác xã (HTX). Đây là 1 trong 3 huyện có nhiều DN, HTX nhất trên địa bàn tỉnh. Các DN, HTX trên địa bàn huyện có quy mô vừa và nhỏ với vốn đăng ký của DN khoảng 5 tỷ đồng/DN. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, suy thoái kinh tế, giá cả vật liệu đầu vào tăng, thị trường thu hẹp… đã khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều DN, HTX trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn.

         Trước bối cảnh đó, bên cạnh sự chủ động, nỗ lực của các DN, HTX, từ năm 2023 đến nay, huyện Hữu Lũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp để đồng hành, hỗ trợ các DN, HTX từng bước vượt qua khó khăn, thách thức.

Ông Bùi Quốc Khánh, Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Trước khó khăn mà cộng đồng DN, HTX gặp phải, Huyện ủy, UBND huyện đã ban hành và triển khai nhiều chương trình, kế hoạch để đồng hành cùng DN, HTX. Trong đó, trọng tâm là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường cải cách hành chính; tập trung giải phóng mặt bằng để các DN, nhà đầu tư nhanh chóng triển khai các dự án phát triển kinh tế-xã hội. Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện tốt chính sách miễn giảm, gia hạn thuế cho DN, HTX; triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển DN nhỏ và vừa, phát triển kinh tế tập thể, HTX như hỗ trợ lãi suất vay vốn, hỗ trợ đưa trí thức trẻ về làm việc tại HTX; lãnh đạo huyện thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại tháo gỡ khó khăn cho DN, HTX; tuyên truyền, vận động thành lập Hội DN huyện Hữu Lũng với 80 thành viên….

Cụ thể, từ năm 2023 đến nay, UBND huyện đã tổ chức gặp mặt, đối thoại chuyên đề, lồng ghép với các DN, HTX được 6 cuộc với khoảng 300 lượt DN, HTX tham dự. Qua đó, đại diện các DN, HTX đã nêu lên 30 lượt kiến nghị, vướng mắc trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Tất cả các ý kiến, kiến nghị của các DN, HTX đã được lãnh đạo UBND huyện Hữu Lũng cùng các cơ quan chuyên môn giải đáp, làm rõ.

Cùng với tăng cường hoạt động gặp mặt, đối thoại, từ năm 2023, UBND huyện Hữu Lũng tiếp tục tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ DN, HTX. Cụ thể, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan công khai minh bạch các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; các cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường đến 100% DN, HTX; thực hiện gia hạn, miễn giảm tiền thuế, tiền thuê đất cho 40 DN, HTX với số tiền trên 25 tỷ đồng; tập trung giải phóng mặt bằng 17 dự án để DN, nhà đầu tư nhanh chóng triển khai đầu tư xây dựng, đến nay đã giải phóng được 76 ha, đạt gần 80% diện tích phải giải phóng mặt bằng; thực hiện rà soát, đề xuất cắt giảm thời hạn giải quyết đối với 22 thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện, 18 thủ tục hành chính cấp xã…

Bên cạnh đó, từ năm 2023 đến nay, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn huyện đã hỗ trợ 4 HTX thành lập mới số tiền 80 triệu đồng; hỗ trợ đưa trí thức trẻ về làm việc tại 1 HTX với kinh phí hỗ trợ gần 60 triệu đồng; hỗ trợ thưởng 2 DN, HTX có sản phẩm OCOP 20 triệu đồng; đang tiến hành thẩm định 19 dự án hỗ trợ lãi suất tín dụng theo Nghị quyết 08 ngày 10/12/2019  của HĐND tỉnh về chính sách đặc thù khuyến khích đầu tư, phát triển hợp tác, liêm kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025 và Nghị quyết số 15 ngày 17/7/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 08. Từ sự quan tâm, đồng hành của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã góp phần hỗ trợ các DN, HTX nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Ông Hoàng Văn Nhiều, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ luyện kimVicmet Việt Nam, xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng cho biết: Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Hữu Lũng luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để công ty sản xuất, kinh doanh như: tạo điều kiện thuận lợi về mặt bằng sản xuất; đảm bảo an ninh trật tự; hỗ trợ đơn vị đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn lao động… Từ đó, giúp công ty ổn định sản xuất kinh doanh, thu nhập bình quân người lao động đạt 7-8 triệu đồng/tháng.

Với những giải pháp đã triển khai thực hiện, huyện Hữu Lũng được cộng đồng DN, HTX đánh giá rất cao thông qua chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và UBND cấp huyện (DDCI). Cụ thể năm 2023, huyện Hữu Lũng đứng thứ nhất về chỉ số DDCI, tăng 1 bậc so với năm 2022.

Từ sự quan tâm hỗ trợ, đồng hành của cấp ủy, chính quyền huyện Hữu Lũng và sự nỗ lực, linh hoạt, nhạy bén của mình, các DN, HTX trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung trên địa bàn huyện. Đến nay, doanh thu bình quân của HTX đạt 1,5 tỷ đồng, thu nhập người lao động trong HTX đạt 4 triệu đồng/người/tháng; thu nhập người lao động trong DN đạt 6 triệu đồng/người/tháng. Từ năm 2023 đến nay, các DN, HTX trên địa bàn huyện đã nộp ngân sách gần 100 tỷ đồng.

Hy vọng rằng với sự đồng hành, quan tâm sát sao của Huyện ủy, UBND huyện Hữu Lũng và sự nỗ lực, quyết tâm của mình, các DN, HTX trên địa bàn huyện Hữu Lũng sẽ tiếp tục có những phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Từ đó, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung trên địa bàn huyện.

Nguồn: baolangson.vn