Skip to main content

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh

ss

Đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Chiều 4/4, đồng chí Đoàn Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh để nắm bắt tình hình hoạt động của hiệp hội và các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn; giải quyết khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của DN trong quý I/2024; nhiệm vụ giải pháp các tháng cuối năm.

Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện: Cao Lộc, Văn Lãng và thành phố Lạng Sơn.

Trong quý I/2024, HHDN tỉnh đã thực hiện tốt vai trò là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho các DN thành viên; là cầu nối giữa cộng đồng DN với các cấp chính quyền để cùng giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, ổn định phát triển kinh doanh.

Trong quý, cộng đồng DN tỉnh đã có nhiều nỗ lực, chủ động, thích ứng linh hoạt trong tình hình mới để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động. Cùng đó, trong 3 tháng đầu năm 2024, các hội, chi hội, DN đã đóng góp trên 8 tỷ đồng góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch – Đầu tư, trong quý I/2024, toàn tỉnh có 300 DN mới thành lập, đạt 50% kế hoạch; lũy kế đến nay toàn tỉnh có trên 4.500 DN. Các DN tỉnh có sự đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế - xã hội và nguồn thu ngân sách của tỉnh... Tuy nhiên, nhìn chung hoạt động của các DN nói chung và HHDN tỉnh cùng các DN hội viên còn gặp nhiều khó khăn về phát triển quy mô, năng lực quản trị, hiệu quả hoạt động còn thấp so với mặt bằng chung. Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc hỗ trợ các DN phát triển, đại diện HHDN tỉnh và các hội, chi hội, DN đã có 21 đề xuất, kiến nghị gửi UBND tỉnh và các sở, ban, ngành liên quan.

ss

Đại diện doanh nghiệp nêu kiến nghị tại buổi làm việc

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã trao đổi, giải đáp, làm rõ những kiến nghị của DN. Trong đó, tập trung vào một số lĩnh vực: đất đai, giải phóng mặt bằng; công tác giao thương hàng hóa tại cửa khẩu; công tác quy hoạch, triển khai các dự án đầu tư; vấn đề tiếp cận nguồn vốn tín dụng; hướng dẫn các thủ tục pháp lý, xây dựng cơ chế, chính sách…

ss

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý:  HHDN tỉnh, các hội, chi hội trực thuộc và các DN tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối, đại diện cho tiếng nói, lợi ích chính đáng của hội viên và các DN trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, HHDN cần giám sát các cơ quan chức năng trong việc giải quyết những kiến nghị của DN. Trong hoạt động sản xuất kinh doanh, các DN cần phối hợp, hỗ trợ nhau cùng phát triển. Bên cạnh đó, HHDN tiếp tục đồng hành với các sở, ngành tuyên truyền, phổ biến tới các hội viên về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các cơ chế, chính sách của tỉnh.

Đối với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục đồng hành, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp thiết thực kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để DN ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng chí yêu cầu Sở Kế hoạch – Đầu tư tiếp tục rà soát, tổng hợp các kiến nghị của DN gửi các cơ quan liên quan xem xét hướng dẫn, giải quyết theo quy định.

Nguồn: baolangson.vn