Skip to main content

“Khơi thông” hàng hóa xuất, nhập khẩu

           Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhất là từ đầu tháng 8/2021 đến nay đã và đang ảnh hưởng đến hoạt động xuất, nhập khẩu (XNK) hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. Với vai trò chính trong thực hiện quản lý về hoạt động XNK hàng hóa, Cục Hải quan tỉnh đã chủ động thực hiện các giải pháp để thúc đẩy hoạt động thương mại biên giới.

          Trong hơn 2 tuần qua, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh. Cụ thể, các cơ quan chức năng Trung Quốc thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu, quy trình này mất nhiều thời gian hơn nên ảnh hưởng không nhỏ tới lưu lượng hàng thông quan.

dn

Cán bộ hải quan cửa khẩu Tân Thanh hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục

          Bà Đào Thu Lan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh cho biết: Thời điểm này, do một số cửa khẩu đường bộ ở các tỉnh phía Bắc không thể thực hiện thông quan hàng hóa nên lượng phương tiện chở hoa quả tươi xuất khẩu đổ dồn về Cửa khẩu Tân Thanh. Tuy nhiên, Trung Quốc tăng cường công tác kiểm dịch đối với hàng nhập khẩu, nhất là quả thanh long khiến năng lực thông quan giảm. Để thúc đẩy thông quan, giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu, chi cục đã chủ động triển khai các giải pháp.

          Theo đó, chi cục đã hành lập tổ hải quan chuyên trách hỗ trợ doanh nghiệp. Tổ này có nhiệm vụ bám sát hoạt động của các doanh nghiệp XNK hàng qua cửa khẩu, qua đó, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các thủ tục để thông quan, kịp thời hỗ trợ xử lý các vướng mắc… “Thời điểm này, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã chủ động tạo luồng “xanh” cho mặt hàng thanh long nói riêng cũng như các loại hoa quả tươi xuất khẩu nói chung. Hiện cơ quan hải quan chỉ thực hiện kiểm tra thông qua hệ thống tờ khai điện tử và chỉ cần có chứng nhận của cơ quan kiểm dịch thực vật là làm thủ tục cho phép thông quan. Thời gian thông quan 1 xe hàng qua Cửa khẩu Tân Thanh hiện chỉ chưa đầy 2 phút…” – Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Tân Thanh cho biết thêm.

          Còn tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, thời điểm này, lượng phương tiện dồn về cửa khẩu rất lớn (trong tháng 8/2021 đã có 806 doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu hàng hóa qua cửa khẩu) với đa dạng các mặt hàng. Do vậy, lãnh đạo Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã chỉ đạo các tổ nghiệp vụ thực hiện rà soát, ưu tiên thực hiện làm thủ tục cho doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu mặt hàng hoa quả tươi (mít, thanh long, sầu riêng).

          Bà Hứa Thị Hồng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: Chi cục tập trung phân tích thông tin đối với hàng hóa XNK, chỉ thực hiện kiểm tra thực tế khi phát hiện lô hàng có dấu hiệu vi phạm, qua đó giúp giảm thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan hàng. Đồng thời, để giảm tình trạng ùn ứ xe xuất, đơn vị phối hợp với Trung tâm Quản lý cửa khẩu bố trí mở thêm luồng tái xuất xe chở hàng của Trung Quốc (xe của doanh nghiệp Trung Quốc sau khi đã chuyển hàng sang xe của Việt Nam, quay đầu trở lại).

          Ngoài 2 cửa khẩu trên, lực lượng hải quan tại Cửa khẩu Ga Quốc tế Đồng Đăng và Cửa khẩu Chi Ma đã bám sát chỉ đạo của Cục Hải quan tỉnh, chủ động xây dựng và triển khai các giải pháp thiết thực với tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp, khơi thông hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn quản lý.

          Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh cho biết: Trong thời gian này, lãnh đạo cục cùng lãnh đạo các chi cục hải quan tại cửa khẩu thường xuyên trao đổi, hội đàm trực tiếp với lực lượng chức năng của Trung Quốc để thực hiện nghiêm túc về thời gian triển khai làm thủ tục thông quan hàng hóa qua cửa khẩu 2 bên đúng theo quy định. Cùng đó, cục  chỉ đạo các chi cục hải quan tại cửa khẩu làm việc theo phương châm “Hết việc chứ không hết giờ” và làm việc cả thứ bẩy, chủ nhật, ngày nghỉ lễ; thành lập nhóm zalo kết nối, trao đổi 2 chiều với các doanh nghiệp XNK, qua đó, nắm bắt các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để tháo gỡ kịp thời. Ngoài ra, để tránh ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu và thiệt hại cho các doanh nghiệp, Cục Hải quan tỉnh cập nhật thường xuyên tình hình hoạt động thương mại biên giới tại các cửa khẩu của tỉnh gửi sở công thương các tỉnh, thành phố có sản lượng hoa quả tươi xuất khẩu lớn vào thời điểm này để chủ động điều tiết hàng hóa đưa lên các cửa khẩu của Lạng Sơn.

          Được biết, bên cạnh thúc đẩy hoạt động thông quan hàng hóa, hiện nay, các chi cục hải quan tại cửa khẩu đã triển khai 100% các thủ tục hành chính trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp để phòng, chống dịch. Đồng thời, các chi cục đã chủ động bố trí, sắp xếp tăng cường lãnh đạo, công chức và nhân viên thuộc các đội, tổ thực hiện nhiệm vụ thay thế cho số công chức, nhân viên bị cách ly để đảm bảo hoạt động thông quan bình thường đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Mặc dù dịch COVID-19 đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn nhưng với nỗ lực của hải quan Lạng Sơn nói riêng và các sở, ngành và các lực lượng của tỉnh nói chung, tổng kim ngạch hàng hóa xuất, nhập khẩu qua địa bàn tỉnh trong 8 tháng đầu năm 2021 đạt 2.454 triệu USD, tăng 65,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Nguồn: baolangson.vn