Sản xuất trà từ cây thạch đen: Góp phần nâng cao giá trị cây trồng bản địa

Nắm bắt nhu cầu của thị trường, thời gian gần đây, Hợp tác xã (HTX) Nông sản sạch Tràng Định, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định đã sản xuất ra nhiều sản phẩm từ nguồn nguyên liệu sẵn có trên địa bàn, trong đó, có sản phẩm trà thạch đen.

Thạch đen là cây trồng bản địa có từ lâu đời trên địa bàn huyện Tràng Định nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung. Với mong muốn nâng cao giá trị nông sản thông qua chế biến, HTX đã nghiên cứu kết hợp lá thạch đen với nhân trần và một số loại thảo dược khác để sản xuất sản phẩm trà thạch đen. Cuối tháng 1/2024, HTX chính thức đưa sản phẩm trà thạch đen Lạng Sơn ra thị trường và được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Giám đốc HTX Nông sản sạch Tràng Định giới thiệu sản phẩm trà thạch đen tới khách hàng tại phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

Ông Hoàng Văn Hải, Giám đốc HTX cho biết: Thạch đen là loại cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Trước đây, cây thạch đen sau khi phơi khô thường chủ yếu được người dân mang đi đóng gói để bán cho các tư thương hoặc chế biến thành sản phẩm thạch đen. Nhận thấy nhu cầu về trà túi lọc của người dân ngày càng lớn, cộng với nguồn nguyên liệu thạch đen sẵn có, chúng tôi đã nghiên cứu sản xuất sản phẩm trà thạch đen. Theo đó, HTX đã thu mua trên 1 tấn thạch đen khô từ người dân trên địa bàn huyện để sản xuất.

Bà Lê Thị Ban, thôn Khuổi Só, xã Kim Đồng chia sẻ: Gia đình tôi trồng thạch đen đã từ nhiều năm nay, tuy nhiên mỗi năm diện tích ngày càng giảm do việc tiêu thụ còn gặp khó khăn cộng thêm giá cả bấp bênh. Năm 2023, được ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với HTX, tôi và bà con trong thôn cũng yên tâm về đầu ra hơn. Từ khi ký kết đến nay, HTX đã thu mua trên 100kg thạch khô của gia đình, với giá 50.000 đồng/kg.

Cùng đó, HTX đã chủ động ký kết hợp đồng với HTX Nông nghiệp Thực phẩm Thanh Lâm, Phú Thọ để sơ chế, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và đóng gói thành hộp trà. Việc sản xuất trà túi lọc phải trải qua nhiều công đoạn như: làm sạch, sấy khô, nghiền, đóng gói… Để sản phẩm đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX đã chú trọng cải tiến trong từng khâu chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng đó, HTX còn chủ động xây dựng thương hiệu với đầy đủ tem, nhãn mác, mã vạch truy xuất nguồn gốc và lấy mẫu sản phẩm gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để kiểm tra chỉ tiêu về sinh hóa và đã được chứng nhận đảm bảo an toàn. Hiện nay, sản phẩm trà thạch đen được đóng gói thành dạng trà túi lọc và đóng hộp với trọng lượng 50g, giá bán 70.000 đồng/hộp. Đặc biệt, HTX còn đẩy mạnh quảng bá sản phẩm trên website, nền tảng mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử như: Shopee, Sendo...

Chị Hoàng Mai Anh, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi đã thử qua nhiều loại trà, nhưng ấn tượng nhất vẫn là trà thạch đen của HTX Nông sản sạch Tràng Định. Đây là loại trà có hương vị rất ngọt thơm, dịu mát, giúp thải độc gan, giải nhiệt và hỗ trợ mất ngủ rất tốt. Mỗi lần đặt hàng, tôi thường mua từ 5 đến 10 hộp để về thưởng thức và làm quà biếu bạn bè, đồng nghiệp.

Hiện nay, sản phẩm trà thạch đen của HTX đã dần khẳng định được chất lượng đối với người tiêu dùng; sản phẩm làm ra đến đâu đều tiêu thụ hết đến đó, sản phẩm không chỉ phục vụ khách hàng trong tỉnh mà còn được khách hàng ngoài tỉnh tìm mua và sử dụng như: Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Cao Bằng, Phú Thọ… Từ khi đi vào sản xuất đến nay, HTX đã xuất bán ra thị trường khoảng 10.000 hộp trà, đem lại doanh thu 700 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động tại địa phương.

Bà Nông Thị Kim Oanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tràng Định cho biết: Sản phẩm trà thạch đen của HTX Nông sản sạch Tràng Định tuy mới ra mắt không lâu nhưng bước đầu đã đem lại hiệu quả tích cực. Hiện nay, phòng đang tiếp tục hướng dẫn HTX hoàn thiện hồ sơ, trình các cấp có thẩm quyền để tiến tới xây dựng sản phẩm trà thạch đen thành sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm). Thời gian tới, phòng tiếp tục hỗ trợ để sản phẩm trà thạch đen của HTX có mặt tại các hội chợ thương mại, hội thảo, hội chợ triển lãm giới thiệu sản phẩm trong và ngoài tỉnh để quảng bá rộng rãi. Qua đó, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, từng bước đưa sản phẩm mang đặc trưng của địa phương đến gần hơn với người tiêu dùng.

Với sự độc đáo, mới lạ và hương vị ngọt thơm, thanh mát, sản phẩm trà thạch đen đã góp phần nâng giá trị sản phẩm thạch đen của huyện Tràng Định nói riêng và tỉnh Lạng Sơn nói chung. Tin tưởng rằng, với nỗ lực của HTX Nông sản sạch Tràng Định trong việc cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm theo hướng bền vững, sản phẩm sẽ tiếp tục nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của khách hàng, thị trường tiêu thụ ngày càng được mở rộng.