Minh Tiến: Phát triển nuôi ong mật theo hướng VietGAP

Với lợi thế diện tích đồi rừng lớn, vườn cây ăn quả rộng, đa dạng các loại hoa, những năm gần đây, người dân xã Minh Tiến, huyện Hữu Lũng đã đẩy mạnh phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Đặc biệt từ đầu năm 2024, Hợp tác xã (HTX) Cây ăn quả xã Minh Tiến đã phát triển nuôi ong mật theo hướng VietGAP. Đây là mô hình nuôi ong VietGAP đầu tiên được triển khai trên địa bàn huyện.

Anh Hoàng Việt Hưng, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Cây ăn quả xã Minh Tiến cho biết: HTX được thành lập năm 2007 với 30 thành viên tại thôn Đồng Bé; hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực phát triển cây ăn quả các loại. Với lợi thế nguồn hoa từ 43 ha cây ăn quả, các thành viên HTX và người dân trên địa bàn đã phát triển kết hợp thêm nghề nuôi ong lấy mật.

Thành viên HTX Cây ăn quả xã Minh Tiến kiểm tra đàn ong mật

Tuy nhiên do người dân và các thành viên HTX chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăm sóc nên đàn ong chậm phát triển, sản lượng và chất lượng mật ong thu được chưa cao. Cùng đó, việc tiêu thụ sản phẩm cũng còn gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế đó, năm 2023 HTX Cây ăn quả xã Minh Tiến đã phát triển thêm thành viên và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Cụ thể HTX đã phát triển tăng lên 37 thành viên và mở rộng phát triển kết hợp nuôi ong lấy mật (12 thành viên nuôi ong).

Để nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu, phát triển nghề nuôi ong mật bền vững, đầu năm 2024 HTX Cây ăn quả xã Minh Tiến được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện quan tâm hỗ trợ các thành viên HTX phát triển nuôi ong mật theo hướng VietGAP với kinh phí thực hiện trên 70 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp địa phương.

Theo đó, đơn vị tư vấn - Công ty Cổ phần Tư vấn và Chứng nhận quốc tế ISOCUS (Hà Nội) đã tập huấn cho các thành viên của HTX kỹ thuật chăm sóc đàn ong theo hướng VietGAP. Cụ thể, đơn vị đã tổ chức tập huấn, giám sát, hướng dẫn người dân nguyên tắc, quy trình chăm sóc, thu hoạch sản phẩm mật ong an toàn, từ đó đảm bảo sức khoẻ người sản xuất và người tiêu dùng, bảo vệ môi trường và truy suất nguồn gốc. Cùng đó, đơn vị thực hiện lấy các mẫu: đất, nước, mật ong, mật hoa để tiến hành kiểm nghiệm mức độ an toàn, chất lượng của sản phẩm.

Bên cạnh nâng cao tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, các cơ quan chuyên môn huyện, UBND xã Minh Tiến cũng đẩy mạnh xây dựng thương hiệu cho sản phẩm mật ong của xã; tiến hành đăng ký tem truy xuất nguồn gốc hướng đến xây dựng sản phẩm mật ong thành sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm).

Qua hướng dẫn của đơn vị tư vấn, các thành viên nuôi ong mật của HTX đã thực hiện chọn địa điểm đặt thùng ong tại nơi gần nguồn thức ăn, nước sạch, bóng râm…, đồng thời đảm bảo cách xa trường học, nơi đông người qua lại, khu chế biến sản phẩm chăn nuôi, bệnh viện và xa hệ thống kênh mương thoát nước thải. Cùng đó tiến hành khai thác mật đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, theo đúng quy trình...

Ông Đặng Quyết Chiến, thành viên HTX cây ăn quả xã Minh Tiến cho biết: Từ năm 2015, gia đình tôi bắt đầu phát triển nghề nuôi ong lấy mật. Tuy nhiên do tôi chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên đàn ong phát triển chậm, cho chất lượng mật không cao. Đầu năm 2024, tôi được tham gia tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc đàn ong theo hướng VietGAP, từ đó tôi áp dụng vào mô hình của gia đình. Nhờ đó, đàn ong phát triển tăng đàn nhanh; sản lượng mật tăng. Hiện gia đình tôi đã phát triển tăng lên 170 đàn ong (tăng 40 đàn so với năm ngoái); sản lượng mật ong từ đầu năm 2024 đến nay đạt gần 1.000 lít, mang lại cho gia đình thu nhập gần 200 triệu đồng.

Không chỉ gia đình ông Chiến, các thành viên nuôi ong của HTX đều áp dụng hiệu quả khoa học, kỹ thuật vào chăm sóc, phát triển đàn ong mật theo hướng VietGAP. Theo số liệu thống kê, toàn HTX cây ăn quả xã Minh Tiến hiện đang phát triển 450 đàn ong; sản lượng mật ong từ đầu năm 2024 đến nay đạt trên 2.500 lít, tăng 400 lít mật so với năm 2023. Với giá bán từ 200.000 đến 250.000 đồng/lít mật, từ đầu năm 2024 đến nay, HTX có doanh thu trên 500 triệu đồng từ phát triển nuôi ong mật theo hướng VietGAP.

Bà Linh Thu Hường, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hữu Lũng cho biết: Việc đảm bảo môi trường xanh, sạch với chất lượng không khí, đất, nước tiêu chuẩn là đặc biệt quan trọng trong phát triển đàn ong. Điều này quyết định đến chất lượng của mật ong, từ đó nâng cao giá trị, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Việc xây dựng, hỗ trợ HTX cây ăn quả xã Minh Tiến phát triển nuôi ong mật theo hướng VietGAP đã giúp nâng cao chất lượng, xây dựng được thương hiệu, tăng thu nhập cho các hộ dân nuôi ong mật. Từ đó, góp phần đưa xã Minh Tiến đạt chuẩn nông thôn mới năm 2024 theo kế hoạch đề ra.

Có thể thấy, việc phát triển nuôi ong mật theo hướng VietGAP đã góp phần nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu mật ong của xã. Đây là hướng đi mới cần được triển khai nhận rộng, từ đó nâng cao thu nhập cho các hộ dân nuôi ong trên địa bàn huyện.