Hữu Lũng Đảm bảo an toàn lao động tại các cơ sở sản xuất công nghiệp

Với phương châm đảm bảo an toàn để sản xuất, sản xuất phải đảm bảo an toàn, thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được các cấp, ngành và doanh nghiệp (DN) trên địa bàn huyện Hữu Lũng tích cực hưởng ứng, thực hiện nghiêm túc.

Cán bộ phụ trách phòng cháy Công an huyện Hữu Lũng hướng dẫn công nhân Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu Công nghệ Đức Vy, Xã Cai Kinh, Huyện Hữu Lũng cách sử dụng bình cứu hỏa

Hiện nay, trên địa bàn huyện Hữu Lũng có 329 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoạt động chế biến gỗ, khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng…với gần 3.300 công nhân. Đây là những ngành nghề tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động (TNLĐ).

Theo báo cáo từ các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Hữu Lũng, trong năm 2023, trên địa bàn huyện xảy ra 3 vụ TNLĐ, trong đó có 1 vụ khiến 1 người tử vong.

Ông Triệu Đức Hoan, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội – Dân tộc huyện Hữu Lũng cho biết: Hiện nay, Hữu Lũng có khá nhiều các cơ sở sản xuất công nghiệp như hoạt động trong lĩnh vực khai thác mỏ, khai thác đá, chế biến lâm sản…  tiềm ẩn nguy cơ TNLĐ xảy ra cao nếu không làm tốt công tác ATVSLĐ. Vì vậy, hằng năm, phòng tham mưu UBND huyện thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra doanh nghiệp có điều kiện lao động trong môi trường độc hại, sử dụng nhiều máy móc, thiết bị sản xuất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Cụ thể, riêng năm 2024, phòng đã tham mưu UBND huyện thành lập đoàn công tác kiểm tra từ 15 đến 17 đơn vị sản xuất, kinh doanh và đến nay đã kiểm tra được 8 đơn vị, thông qua các hoạt động kiểm tra về nội dung liên quan đến công tác ATVSLĐ, đoàn công tác đã chỉ ra những thiếu sót trong công tác này tại doanh nghiệp và nhắc nhở, hướng dẫn doanh nghiệp bổ sung, hoàn thiện các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn trong sản xuất, kinh doanh, thực hiện nghiêm các quy định về ATVSLĐ. Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ TNLĐ nào.

Cùng với công tác kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng, thời gian qua, các chủ doanh nghiệp, chủ xưởng sản xuất cũng đã chủ động tuyên truyền, tập huấn nâng cao kỹ năng làm việc, mua sắm các thiết bị bảo hộ lao động như quần, áo, mũ, găng tay... cho công nhân,  lao động.

Công ty TNHH Lâm sản Thành An là một trong những công ty có số lượng lớn công nhân lao động sản xuất, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc công ty cho biết: Để đảm bảo ATVSLĐ cho gần 300 công nhân làm việc, hằng năm, bên cạnh việc tuyên truyền thường xuyên về công tác đảm bảo ATVSLĐ và ban hành nội quy, quy chế về thực hiện lao động an toàn, công ty cũng chủ động mua sắm các công cụ bảo hộ lao động như: khẩu trang, găng tay, mũ, quần áo bảo hộ lao động… cấp phát cho công nhân. Đồng thời, mỗi năm, chúng tôi phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện mở 2 lớp tập huấn về ATVSLĐ cho công nhân. Qua đó, từ năm 2022 đến nay, đơn vị không để xảy ra TNLĐ.

Không chỉ tại các cơ sở chế biến lâm sản, tại các đơn vị khai thác khoáng sản, công tác đảm bảo ATVSLĐ cũng được các đơn vị thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Ông Đoàn Thế Luyn, Giám đốc Công ty TNHH Nhật Tiến, tại xã Yên Vượng cho biết: Công ty có 36 cán bộ, công nhân, lao động, hằng năm, công ty đều phối hợp với phòng chuyên môn huyện tổ chức tập huấn về ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho công nhân 1 lần/năm, trang bị tủ thuốc y tế để sơ cấp cứu tai nạn theo quy định. Ngoài ra, đối với những công nhân làm việc trực tiếp với môi trường độc hại, đơn vị  cấp phát phương tiện bảo hộ cho cá nhân định kỳ 2 lần/năm, còn các loại bảo hộ như mũ cứng, găng tay, khẩu trang sẽ được cấp phát đầy đủ khi có nhu cầu.... Cùng với đó, đơn vị treo pa nô, khẩu hiệu tại cơ sở sản xuất để nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức của công nhân trong chấp hành các quy định về an toàn lao động… Qua đó, trong 4 năm trở lại đây, đơn vị không xảy ra TNLĐ, ATVSLĐ được đảm bảo.

Để xây dựng môi trường làm việc an toàn tại các đơn vị, cơ sở sản xuất, mỏ khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện Hữu Lũng, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của huyện sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tập huấn để người sử dụng lao động và người lao động nâng cao nhận thức, trách nhiệm về ATVSLĐ. Cùng với đó yêu cầu các đơn vị trang bị các phương tiện bảo hộ lao động, hướng dẫn, tổ chức cho người lao động ký cam kết chấp hành nội quy sản xuất, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tư vấn giúp doanh nghiệp hoàn thiện hơn công tác ATVSLĐ.