Hợp tác xã nông nghiệp Phai Sen: Hiệu quả từ sản xuất cây giống và tiêu thụ sở cho người dân

Thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Phai Sen, xã Tú Đoạn, huyện Lộc bình đã phát huy hiệu quả trong việc sản xuất cây giống, bao tiêu sản phẩm sở cho bà con trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân.

Thành viên HTX Nông nghiệp Phai Sen chăm sóc cây sở giống

HTX Nông nghiệp Phai Sen được thành lập năm 2018 với 19 thành viên, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất cây ăn quả, ươm cây giống mà chủ lực là giống cây sở chè Nghệ An. Theo đó, nhận thấy trên địa bàn tỉnh bà con nông dân phát triển cây sở rất mạnh, tuy nhiên, chủ yếu là giống sở vả, vỏ dày, giá trị thấp hơn giống sở chè, năm 2019, các thành viên HTX đã nghiên cứu, ươm giống cây sở chè để cung ứng cho người dân trồng, phát triển tại địa phương. Đồng thời, HTX thực hiện bao tiêu quả sở cho người dân.

Ông Lê Văn Dưỡng, Phó Giám đốc HTX chia sẻ: Để đảm bảo chất lượng cây giống, HTX phân chia thành viên phụ trách và thuê nhân công lao động để thực hiện ươm, chăm sóc giống cây sở. Theo đó, các thành viên HTX đã chú trọng lựa chọn những cây giống sạch bệnh, năng suất cao tại tỉnh Nghệ An để lấy hạt giống đem về ươm. Nhờ được tuyển chọn kỹ nên tỷ lệ hạt giống nảy mầm cao, cây khỏe và sạch bệnh, được người dân tin tưởng và lựa chọn.

Cùng với việc chú trọng đảm bảo chất lượng cây giống, thời gian qua, HTX đã tăng cường quảng bá vườn ươm trên các trang mạng xã hội như: zalo, facebook, cây giống của HTX không chỉ phục vụ người dân trên địa bàn huyện Lộc Bình mà còn có lượng khách ổn định ở các huyện khác trong tỉnh như: Cao Lộc, Chi Lăng, Tràng Định… Từ khi thành lập đến nay, trung bình mỗi năm, HTX sản xuất và cung ứng ra thị trường từ 10 vạn cây giống sở/năm, tạo việc làm cho 5 – 7 lao động thời vụ với thu nhập 250.000 đồng/người/ngày.

Ngoài sản xuất cung ứng cây giống, HTX tiêu sản phẩm sở cho bà con nông dân trong tỉnh. Theo đó, trung bình mỗi năm, HTX thu mua khoảng 300 tấn quả sở với giá 8.000 đồng/kg quả tươi.

Ông Phùng Văn Thuỷ, thôn Khun Tiếm, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng cho biết: Qua tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội và bạn bè giới thiệu, năm 2020, tôi đã mua 3.000 cây sở giống của HTX về trồng. Sau 3 năm chăm sóc, đến nay, cây đã cho thu hoạch năm đầu tiên với sản lượng 5 tấn và được HTX đến tận nơi thu mua với giá 8.000 đồng/kg, thu nhập đạt trên 40 triệu đồng. Do vậy, tôi không phải lo lắng đầu ra cho sản phẩm của mình.

Bên cạnh sản xuất cây giống, tiêu thụ sản phẩm sở, năm 2022, HTX đã mạnh dạn đầu tư hệ thống thiết bị, máy móc để chế biến tinh dầu sở xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc nhằm nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế từ cây sở chè. Theo đó, HTX đã trang bị máy ép, rang, máy tách vỏ, máy nén khí lọc để sản xuất tinh dầu sở. Nhờ đó, đến nay, HTX đã sản xuất và tiêu thụ được 1.000 lít dầu sở với giá bán 240.000 đồng/lít.

Nhờ sự linh hoạt, nhạy bén trong sản xuất kinh doanh, sản phẩm của HTX nông nghiệp Phai Sen được khách hàng tin dùng, đánh giá cao, tạo thu nhập ổn định cho các thành viên. Hiện nay, các thành viên HTX có thu nhập trung bình 200 triệu đồng/thành viên/năm. Thời gian tới, HTX tiếp tục chú trọng nâng cao chất lượng giống cây trồng, xây dựng thương hiệu cho dầu sở nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Bà Dương Thị Thu Hằng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lộc Bình cho biết: Thời gian qua, HTX Nông sản Phai Sen đã tích cực hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất cây giống và thu mua sản phẩm sở cho người dân và là HTX điển hình trên địa bàn huyện phát triển sản phẩm này. Đồng thời, các thành viên HTX đã mạnh dạn đầu tư máy móc để chế biến tinh dầu sở. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo thu nhập cho các thành viên, góp phần giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn.

Có thể thấy, từ hiệu quả trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ đến chế biến sản phẩm, HTX nông sản Phai Sen thực sự là cầu nối giúp người dân trồng sở yên tâm đầu tư phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn.

Nguồn:baolangson.vn