Skip to main content

Dư địa xuất khẩu nông sản của Việt Nam vào Trung Quốc còn rất lớn

          Chiều ngày 26/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã có cuộc làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam thống nhất có những hợp tác chặt chẽ hơn trong phát triển nông nghiệp – Ảnh: VGP/Đỗ Hương

          “Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất. Trong điều kiện dịch COVID-19, kinh tế biên mậu có khó khăn, nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ, hoạt động xuất khẩu vẫn thông thương, giúp người tiêu dùng Trung Quốc được sử dụng các nông sản của Việt Nam” – Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh.

          Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị tới đây hai cơ quan đứng đầu ngành nông nghiệp của Việt Nam và Trung Quốc sẽ tăng cường hợp tác trong vấn đề nghiên cứu khoa học, đào tạo huấn luyện, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, chế biến sâu.

          Theo chia sẻ của Đại sứ Hùng Ba quan hệ thương mại giữa hai nước Việt Nam, Trung Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp luôn được ưu tiên hàng đầu. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc là thị trường xuất khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam.

          Trung Quốc đã mở cửa cho 10 loại rau quả của Việt Nam, thời gian tới hai bên sẵn sàng thúc đẩy trao đổi hợp tác giữa hai bên, có thể theo hình thức trực tuyến; thúc đẩy các địa phương như Quảng Tây, Vân Nam tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam.

Nguồn: baochinhphu.vn