Skip to main content

Đồng hành hỗ trợ người nộp thuế

           Từ đầu năm 2021 đến nay, ngành thuế tiếp tục triển khai những giải pháp đồng bộ, hiệu quả để hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế (NNT) trên địa bàn tỉnh.

          Để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách, tháng 6/2021, Cục Thuế tỉnh đã phối hợp với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội-Chi nhánh Lạng Sơn triển khai thí điểm thu nộp thuế không dùng tiền mặt đối với hộ, cá nhân kinh doanh tại chợ Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn. Theo đó, thông qua ứng dụng phần mềm của phía ngân hàng, NNT chỉ cần ngồi một chỗ có thể thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách của mình.

          Chị Triệu Thị Nhung, hộ kinh doanh tại chợ Đông Kinh cho biết: Mặc dù mới được triển khai thực hiện, song qua tìm hiểu cũng như được cán bộ thuế và cán bộ ngân hàng tuyên truyền, hướng dẫn, tôi nhận thấy, việc nộp thuế trên ứng dụng phần mềm giúp cho gia đình tôi tiết kiệm được thời gian cũng như chủ động hơn trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách của mình.

Hộ kinh doanh tại chợ Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn thao tác trên ứng dụng nộp thuế không dùng tiền mặt

          Cùng với chị Nhung, tại chợ Đông Kinh đã có 213 hộ kinh doanh khác cài đặt thành công phần mềm. Một số hộ kinh doanh còn lại sẽ được cơ quan thuế và ngân hàng tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt trong thời gian tới. Qua đó, không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho NNT mà còn góp phần vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

          Bên cạnh đẩy mạnh điện tử hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho NNT thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách, ngành thuế cũng nhanh chóng triển khai các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho NNT do ảnh hưởng của dịch  COVID-19, trong đó nổi bật nhất là việc triển khai thực hiện Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

          Để giúp NNT nắm bắt được chính sách về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất, công tác tuyên truyền được tập trung đẩy mạnh. Bên cạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngành thuế còn gửi thư điện tử trực tiếp đến từng doanh nghiệp. Từ đó, NNT chủ động nắm bắt được thông tin và thực hiện các bước trình tự, thủ tục để được gia hạn thời gian nộp thuế, tiền thuê đất.

          Cụ thể, từ khi ban hành nghị định đến nay, trên địa bàn tỉnh có 201 doanh nghiệp được gia hạn 28,9 tỷ đồng tiền thuế, tiền thuê đất; 2 hộ kinh doanh đề nghị gia hạn với số tiền 3 triệu đồng. Từ việc được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất đã giúp NNT có thêm điều kiện để từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển.

          Cùng với đó, công tác tuyên truyền, hỗ trợ về chính sách thuế mới, giải đáp những khó khăn, vướng mắc cho NNT định kỳ tiếp tục được cơ quan thuế duy trì thường xuyên. Ông Hoàng Liên Sơn, Phó trưởng Phòng Tuyên truyền và hỗ trợ NNT-Cục Thuế tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2021 đến nay, ngành thuế đã hỗ trợ trên 3.300 lượt NNT. Trong đó, hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế được khoảng 1.300 lượt; hỗ trợ bằng hình thức gửi thư điện tử được trên 1.300 lượt; hướng dẫn qua điện thoại gần 600 lượt; hỗ trợ bằng văn bản được 60 lượt… Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho NNT thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách.

          Từ đầu năm 2021 đến nay, mặc dù gặp phải những khó khăn, thách thức nhất định. Song, cùng với sự nỗ lực vượt khó của NNT cũng như sự đồng hành, hỗ trợ của cơ quan thuế đã góp phần quan trọng vào kết quả thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 26/7/2021, tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh được 1.709 tỷ đồng, đạt 71,7% dự toán tỉnh giao, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020

Nguồn: baolangson.vn