Skip to main content

Doanh nghiệp phục hồi hoạt động sau đại dịch

         Sau gần 2 năm xảy ra đại dịch COVID-19, cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, hoạt động thường xuyên bị gián đoạn, thậm chí có doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể… Bước sang năm 2022, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát cũng là thời điểm các doanh nghiệp Lạng Sơn đổi mới phương pháp quản trị, mở rộng lĩnh vực kinh doanh, thích ứng với tình hình mới để thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

          Khảo sát thực tế tình hình sản xuất tại Công ty Cổ phần gạch ngói Hợp Thành, sau khi dịch bệnh được kiểm soát doanh nghiệp này cũng đã có nhiều giải pháp hiệu quả để thúc đẩy sản xuất dần lấy lại đà tăng trưởng. Bà Lương Thị Luyến, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần gạch ngói Hợp Thành cho biết: Một trong những giải pháp công ty đã đang thực hiện để thúc đẩy sản xuất kinh doanh sau dịch COVID-19 đó là mở rộng lĩnh vực hoạt động, nếu như trước đây, hoạt động chính của đơn vị là sản xuất, cung ứng vật liệu xây dựng thì hiện nay công ty mở rộng thêm lĩnh vực thi công xây lắp các công trình giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh và tham gia hoạt động vận tải hàng hoá thông thường để tạo việc làm cho người lao động. Với sự quyết tâm của ban lãnh đạo công ty cũng như sự chung tay vượt khó của đội ngũ cán bộ, nhân viên người lao động, doanh thu của đơn vị trong 11 tháng của năm 2022 đã đạt 100 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021.

ss

Lắp ráp xe máy điện tại nhà máy lắp ráp xe máy điện tại thôn Quán Hồ của Công ty TNHH Một thành viên DK Việt Nhật

          Không chỉ doanh nghiệp trên, với tinh thần tự lực vươn lên, kết thúc năm 2022, các doanh nghiệp Lạng Sơn đã có bước phục hồi tích cực. Kết quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, tạo việc làm thu nhập ổn định cho người lao động, cung cấp nhiều sản phẩm mới cho thị trường.

          Theo số liệu báo cáo của UBND tỉnh, tính đến hết tháng 11/2022, sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch đều tăng so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2022 ước tăng 7,09%; có 9/13 sản phẩm công nghiệp chủ yếu hoàn thành và vượt chỉ tiêu kế hoạch như sản phẩm than, xi măng, gạch các loại, hợp kim và chất kim loại, nhựa thông… Hoạt động thương mại du lịch, dịch vụ cũng có bước tăng trưởng ấn tượng riêng doanh thu từ hoạt động du lịch tăng 187% so với cùng kỳ.

          Cũng theo báo cáo của UBND tỉnh, tính đến hết 11 tháng của năm 2022, toàn tỉnh đã thành lập mới được 427 doanh nghiệp, đạt 85,4% so với kế hoạch và tương đương so với cùng kỳ 2021; đến hết tháng 11/2022, toàn tỉnh có 3.727 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký hơn 37,6 nghìn tỷ đồng. Đáng chú ý sau khi dịch bệnh được kiểm soát, toàn tỉnh có gần 200 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng 15%.

          Tuy nhiên, qua thực tế tìm hiểu trong cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn cho thấy các doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn thách thức trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

          Ông Đào Trọng Tâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Tổng thư ký hiệp hội cho biết: Tình hình sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn trong năm 2022 có dấu hiệu phục hồi với những triển vọng rất tích cực nhưng cũng xuất hiện nhiều rủi ro, thách thức mới. Vì thế trong năm 2023, hiệp hội sẽ tiếp tục tư vấn, chủ động cung cấp thông tin dự báo về diễn biến của thị trường cho các doanh nghiệp thành viên; tổ chức các lớp bồi dưỡng, tập huấn cho cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý chuyên môn, nghiệp vụ của doanh nghiệp, gắn với xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tăng cường khả năng thích ứng kinh tế thị trường, hội nhập, liên doanh liên kết tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững.

          Năm 2022 đã qua đi, tác động của dịch bệnh COVID-19 đến “sức khoẻ” doanh nghiệp vẫn còn khá nặng nề. Tuy nhiên với tinh thần tự lực, tự cường, linh hoạt và thích ứng nhanh cộng đồng doanh nghiệp Lạng Sơn đang từng bước phục hồi và tiếp tục có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Tin tưởng bước sang năm 2023, với khí thế mới, thời cơ mới cộng với việc tăng cường đổi mới kỹ năng quản trị, đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp Lạng Sơn sẽ có bước phát triển nhanh, bền vững hơn nữa.

Nguồn: baolangson.vn