Skip to main content

Doanh nghiệp châu Âu ủng hộ Việt Nam đẩy nhanh chương trình tiêm phòng Covid-19

          Ngày 28/5, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố một số thông tin, ý kiến của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam về các giải pháp đối phó với đợt bùng phát làn sóng dịch Covid -19 lần thứ 4.

          Theo đó, EuroCham ủng hộ mục tiêu đầy tham vọng của Chính phủ là tiêm chủng cho 75% dân số. Đây là hành động cần thiết nhằm khai thông thương mại và đầu tư quốc tế, yếu tố vốn rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Qua khảo sát và lấy ý kiến, phần lớn các doanh nghiệp châu Âu cho rằng Chính phủ Việt Nam cần đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vắc xin với sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp bỏ chi phí ra hỗ trợ mua vắc xin tiêm chủng cho nhân viên của họ, qua đó góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Doanh nghiệp châu Âu ủng hộ Việt Nam đẩy nhanh chương trình tiêm phòng Covid-19

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham. Ảnh do EuroCham cung cấp

          Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham đã nêu đánh giá, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trên thế giới trong việc ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid -19. Việc nhanh chóng đóng cửa biên giới cùng các biện pháp cách ly nghiêm ngặt và giãn cách xã hội tại các tỉnh, thành phố đã giúp giữ sự lây lan dịch bệnh ở mức thấp và cho phép các hoạt động kinh doanh trong nước vẫn được duy trì.

          Tuy nhiên, đây không phải là một biện pháp lâu dài mà không làm tổn hại đến tăng trưởng kinh tế. Trong khi biên giới của Việt Nam bị đóng, các quốc gia khác đã và đang triển khai tiêm chủng và dần mở cửa lại với thế giới. Vì vậy, hiện nay có một nguy cơ thực sự là Việt Nam có thể bị tụt hậu nếu không triển khai chương trình tiêm chủng đại trà với tốc độ nhanh và quy mô lớn. Việt Nam đã đưa ra tiêu chuẩn toàn cầu về phòng, chống Covid-19.

          Thách thức hiện nay là kết hợp những thành công đã có với đẩy nhanh chương trình tiêm chủng đại trà. Nếu đạt được, chắc chắn Việt Nam sẽ phục hồi và phát triển sau đại dịch, giúp đáp ứng hai mục tiêu kép của Chính phủ là bảo vệ sức khỏe cho người dân và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: qdnd.vn