Skip to main content

Công bố dự án hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

          Ngày 7/10, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Chương trình công bố Dự án “Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo” (ADB Ventures). Hoạt động sẽ được thực hiện trong 2 năm (2021-2023) với sự tài trợ của ADB nhằm tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại buổi lễ – Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Theo định hướng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Dự án ADB Ventures nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn viện trợ và đầu tư cũng như các kỹ năng để phát triển kinh doanh. Đối tượng ưu tiên của Dự án là các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong các lĩnh vực: Công nghệ sạch (cleantech); công nghệ tài chính (fintech); nông nghiệp (agritech) và sức khỏe, y tế (healthtech).

Dự án sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tăng khả năng tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm tại thị trường Việt Nam và thị trường các quốc gia thành viên khác của ADB thông qua các khoản hỗ trợ kỹ thuật. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có thể giảm một phần rủi ro thị trường và phát triển các giải pháp tạo ra sự thay đổi tích cực đến biến đổi khí hậu, bình đẳng giới.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông tin tưởng, Dự án ADB Ventures sẽ đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần hỗ trợ một số doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển các giải pháp công nghệ có thể tạo ra sự thay đổi tích cực, góp phần giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Lễ ký kết hợp tác giữa Công ty Genetica và NIC – Ảnh: VGP/Minh Ngọc

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Andrew Jeffries cho biết, với khoản tài trợ 1 triệu USD dành cho Việt Nam từ năm 2021-2023, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp được tiếp cận nguồn vốn viện trợ và đầu tư cũng như các kỹ năng để phát triển kinh doanh.

Với chức năng phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; hỗ trợ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số của các doanh nghiệp, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) sẽ phối hợp với ADB tìm kiếm, lựa chọn các doanh nghiệp tiềm năng đang hoạt động tại Việt Nam đáp ứng đủ điều kiện của Dự án. Dự kiến, sẽ có 15 ý tưởng kinh doanh khả thi được thử nghiệm trong hợp phần ADB Ventures Lab và 10 doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam nhận được khoản tài trợ trong hợp phần ADB Ventures SEED.

Cũng tại sự kiện, Công ty Genetica đã hợp tác cùng NIC xây dựng Trung tâm Giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á đầu tiên và được đặt tại Việt Nam. Giám đốc NIC Vũ Quốc Huy cho biết, một trong những mục tiêu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, mở đường cho những hoạt động nghiên cứu phát triển và tạo điều kiện cho cộng đồng khoa học, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Việc thành lập Trung tâm Giải mã gen lớn nhất Đông Nam Á sẽ mang đến nhiều bước tiến, góp phần vào việc xây dựng Việt Nam vươn tầm trong khởi nghiệp và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo./.

Nguồn: Baochinhphu.vn